Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho trẻ nhỏ mà không một loại sữa nào có thể sánh bằng. Chính vì thế, số đông bà mẹ đang nuôi con nhỏ mong muốn mình có nguồn sữa vừa dồi dào vừa nhiều chất bổ dưỡng để cung cấp cho con. Theo quan niệm của các cụ ta từ trước thì một số loại rau sau là thức ăn vàng rất tốt cho sữa mẹ. Xem thêm: Phá thai ở Cần Thơ Rau mồng tơi Đây là loại rau tương đối phổ biến ở nước ta. Rau mồng tơi có vị ngọt, nhạt, nhớt, tính mát. thiếu nữ sau khi sinh ít sữa, ăn rau mồng tơi sẽ nhiều sữa hơn. Trong rau mồng tơi mang các vitamin A3, B3, chất saponin, chất nhầy và chất sắt nên rất tốt cho sản phụ…
Rau khoai lang Rau khoai lang có vị ngọt, thơm, không độc, tính mát. Luộc hoặc xào lá rau khoai lang ăn thường xuyên vừa giúp chống táo bón, vừa lợi sữa.
Tham khảo: Khám phụ khoa ở Cần Thơ
Rau đay Với sản phụ tuần đầu tiên sau sinh nên ăn 150-200 g rau đay vào những bữa chính hàng ngày. Những tuần sau, mỗi tuần ăn 2 lần từ 200-250 g sẽ có tác dụng tăng lượng sữa và lượng chất béo trong sữa. Các mẹ có thể áp dụng rau đay để nấu canh, rất dễ ăn và đặc biệt đây là loại rau phổ biến trong mùa hè nên rất dễ kiến.
Đu đủ xanh Đu đủ chứa đựng nhiều prtein, chất béo, các loại vitamin A, B, C, D, E… Đu đủ xanh hầm với móng giò là thức ăn được lưu truyền và áp dụng phổ biến trong dân gian, thực phẩm này không những giúp lợi sữa mà còn giúp trị chứng sữa loãng.
Hoa chuối tiêu Hoa chuối tiêu thái nhỏ, luộc chín ăn hoặc trộn nộm với lạc, vừng rang, ăn 2- 3 bữa liền cũng giúp thông sữa rất tốt, đặc biệt là với các mẹ sinh phẫu thuật, sữa thường về muộn hơn.
Mướp Trái mướp có tác dụng lợi sữa cho sản phụ mới đẻ, giúp huyết lưu thông tốt, khiến dịu những cơn đau quặn thắt bởi vì co thắt tử cung. Nguồn: Phòng khám đa khoa Thế Kỷ Mới
|