Hàng khuyến mãi Hang khuyen mai hang thanh ly hàng thanh lý

Từ khóa hot: Thời trang Đồng hồ Thẩm mỹ Xây dựng Chăm sóc sức khỏe   |  
Tìm nâng cao
In Chủ đề trước Tiếp theo

MỐI NHÂN DUYÊN CÁ VÀ MUỐI Ở NAM Ô [Copy địa chỉ]

Thời gian đăng: 15/3/2018 15:40:42

Trải dọc đất nước hình chữS, ta có nhiều làng nghề mắm nổi tiếng đi vào thơ ca, vào ký ức: mắm Phú Quốc,mắm Nha Trang rồi mắm Phan Thiết. Đà Nẵng cũng góp mặt và bản danh mục mắm ngonViệt Nam bằng một loại mắm nức tiếng xa gần: mắm Nam Ô. Cùng tour Da Nang gia re khám phá ngay nhé

MỘTNGÔI LÀNG NGẠT NGÀO MÙI MẮM.

Trên con đường thiên lý Bắc-Nam, qua đèo Hải Vân, người ta bắt gặp một hình ảnh thân quen, yên bình và êm đềmcủa một ngôi làng nhỏ nằm ẩn khuất trong mây trời ngay dưới chân đèo. Và nếu cócơ hội dừng chân ghé lại, một mùi thơm ngai ngái bao bọc lấy ngôi làng- mùi mắmsẽ làm người ta ngẩn ngơ mà chẳng muốn rời đi.

Nam Ô- điểm giao hòa giữabiển và núi, giữa đất và trời, giữa thiên nhiên và con người. Tồn tại hàng trămnăm, Nam Ô để cho người mường tượng về một làng thơm thơm mùi mắm và vang tiếngpháo Tết. Ngày nay, theo chủ trương của Đảng, nghề làm pháo dần mai một, chỉcòn lại mùi nước mắm Nam Ô thơm mãi dặm trường.

Mắm Nam Ô đặc biệt, bởiđây là thứ mắm quê, mắm làng. Mắm quê bởi được sản xuất hoàn toàn thủ công,không qua máy móc và không lẫn hóa chất. Mắm làng, Nam Ô chỉ có vài chục hộ sảnxuất và chủ yếu buôn bán nhỏ lẻ. Nhưng Nam Ô giờ đã khác. Mắm Nam Ô đã vượtbiên, trở thành thương hiệu quốc tế và là loại mắm nổi tiếng của xứ Quảng Đàthương mến.

Xemthêm: Tour Đắk Lắk Đà Nẵng giá rẻ

TINHTẾ TÀI HOA TỪ HƯƠNG MẮM QUÊ NHÀ

Nghề làm mắm chưa bao giờlà nhàn hạ, mỗi loại mắm lại có một công thức chế biến và một bí quyết nhà nghềriêng để tạo nên hương vị không thể lẫn vào đâu được. Với nước mắm Nam Ô, đó làsự tỉ mỉ và khắt khe trong chọn nguyên liệu và muối mắm.

Cá muối mắm Nam Ô phải làcá cơm than được lựa chọn kỹ càng. Tháng ba âm lịch, những con thuyền dong buồmra khơi gặp những luồng cá cơm than đạt chuẩn, chở nặng mang về. Mà cũng khôngphải cá nào cũng có thể dùng muối mắm, cá to quá mắm sẽ lâu phân rã hoặc phânrã không đều, mắm sẽ không ngon bởi mùi không thơm và màu không đạt chuẩn, màcá nhỏ quá mắm cũng không đạt được chất lượng mong muốn. Đặc biệt, cá phải đượcrửa bằng nước biển để giữ nguyên vị cá, không làm biến chất.

Muối dùng muối cá là loạimuối hạt to được tuyển lựa kỹ càng từ những vựa muối nổi tiếng Cà Ná( Ninh Thuận),Sa Huỳnh( Quảng Ngãi). Mà cũng không phải mua về là đổ vào muối cá liền đâu,người Nam Ô kỹ tính đem đổ lên nền xi măng khô ráo từ năm đến bảy ngày cho phaichất nước đắng, đem cất vào vại một hai năm sau mới dùng.

Một nghệ nhân làm mắm cótay nghề sẽ khéo léo trộn cá thật đều, không bị nát, xếp từng lượt cá vào chumđựng. Phía trên cùng chèn một lần bằng vỉ nan tre hoặc mo cau khô gài lại, đậynắp thật kín đưa vào phòng tối, khô ráo sạch sẽ, kín gió. Sáu bảy tháng sau trộncá rồi muối lại. Cá muối từ tháng ba, gần Tết âm lịch bắt đầu lọc mắm. Nước mắmchảy từ từ từ mảnh vải lọc, màu đỏ sậm cánh gián hấp dẫn và mùi thơm nao lòng tỏađầy không gian.

Mắm Nam Ô không chỉ đơn thuần là mắm, nó còn là cả cái tình chân chất củangười dân xứ biển với con cá, hạt muối, với một nghề truyền thống của quê hươngxứ sở.

Xemthêm; Tư vấntour du lịch Đắk Lắk Đà Nẵng giá rẻ


Đánh giá

Lưu trữ | Phiên bản Mobile | Quy chế | Chính sách | Chợ24h

GMT+7, 25/4/2024 11:43 , Processed in 0.116312 second(s), 131 queries .

© Copyright 2011-2024 ISOFT®, All rights reserved
Công ty CP Phần mềm Trí tuệ
Số ĐKKD: 0101763368 do Sở KH & ĐT Tp. Hà Nội cấp lần đầu ngày 13/7/2005, sửa đổi lần thứ 4 ngày 03/11/2011
Văn phòng: Tầng 9, Tòa Linh Anh, Số 47-49 Khuất Duy Tiến, P. Thanh Xuân Bắc, Q. Thanh Xuân, Hà Nội
Tel: (84) 2437 875018 | (84) 2437 875017 | E-Mail: cho24h@isoftco.com

Lên trên