Hàng khuyến mãi Hang khuyen mai hang thanh ly hàng thanh lý

Hãy chọn Truy cập bằng mobile | Tiếp tục
Từ khóa hot: Thời trang Đồng hồ Thẩm mỹ Xây dựng Chăm sóc sức khỏe   |  
Tìm nâng cao

Tại sao chất xơ lại tốt cho bạn? [Copy địa chỉ]

Thời gian đăng: 24/9/2018 16:45:07

Chấtxơ là chất carbohydrate không tiêu hóa được tìm thấy trong thực phẩm, nó giúptăng cường chức năng của hệ tiêu hóa và gảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính. Người tachia ra làm 2 loại chất xơ hòa tan trong nước, được chuyển hóa bởi các vi khuẩntốt trong ruột, và chất xơ không hòa tan trong nước. Trong chủ đề này chúng tôigiúp bạn tìm hiểu sâu hơn về lợi ích của chất xơ với sức khỏe con người.

Tầm quan trọng củachất xơ với sức khỏe con người

Hệvi sinh đường ruột có tới tổng cộng khoảng 100 nghìn tỷ tế bào, Đây không phảilà một điều xấu. Trong thực tế, những vi khuẩn sống trong hệ tiêu hóa của bạncó phân nửa là vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa của bạn và bạn cần phải thườngxuyên bổ sung chúng bằng các thực phẩm giàu probiotic.

Bởihầu hết các carb, protein và chất béo được hấp thu vào máu trước khi chúng tiếnvào ruột già, đây là nơi chất xơ xâm nhập. Tế bào người không có enzyme để tiêuhóa chất xơ, nhưng vi khuẩn có lợi ở đường ruột có các enzym tiêu hóa nhiều sợinày, sẽ biến đổi chúng thành dinh dưỡng cho cơ thể.

Đâylà lý do quan trọng nhất mà (một số) sợi dinh dưỡng rất quan trọng đối với sứckhỏe. Bằng cách này, chúng thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn đường ruột"tốt", tác động tích cực đến sức khỏe.

Lợikhuẩn tạo ra các chất dinh dưỡng cho cơ thể, bao gồm các axit béo chuỗi ngắnnhư acetate, propionate và butyrate, trong đó butyrate có vẻ quan trọng nhất. Cácaxit béo chuỗi ngắn này có thể nuôi các tế bào trong đại tràng, giúp giảm viêmruột và cải thiện các rối loạn tiêu hóa như hội chứng ruột kích thích, bệnhCrohn và viêm loét đại tràng.

Lý do bạn nên bổsung chất xơ

1.     Giảm cân

Mộtsố loại chất xơ có thể gây giảm cân bằng cách tăng cảm giác no, dẫn đến giảm lượngtiêu thụ calo. Một số nghiên cứu cho thấy rằng việc tăng chất xơ có thể gây giảmcân bằng cách tự động giảm lượng calo. Chất xơ có thể hấp thụ nước trong ruột,làm chậm sự hấp thụ chất dinh dưỡng và tăng cảm giác no.

Tuynhiên, điều này phụ thuộc vào loại chất xơ. Một số loại không ảnh hưởng đến trọnglượng, trong khi một số xơ hòa tan có thể có tác dụng đáng kể. Một ví dụ điểnhình về chất bổ sung xơ hữu hiệu để giảm cân là glucomannan.

2.     Giảm đường huyết với bệnh nhân tiểuđường

Thựcphẩm có chứa chất xơ có chỉ số đường huyết thấp hơn và gây ra những gai nhỏ hơntrong đường huyết so với thực phẩm có ít chất xơ. Các loại thực phẩm giàu chấtxơ có xu hướng có chỉ số đường huyết thấp hơn so với các nguồn carb tinh chế,đã bị tước đi phần lớn chất xơ của chúng.

Tuynhiên, các nhà khoa học tin rằng chỉ có độ nhớt cao, xơ hòa tan mới có tính chấtnày. Bao gồm các loại xơ có độ nhớt, hòa tan trong các bữa ăn có chứa carb củabạn có thể làm tăng lượng đường trong máu. Điều đó nói rằng, nếu bạn có vấn đềvề lượng đường trong máu, bạn nên cân nhắc việc giảm lượng carb của bạn , đặcbiệt là các loại tinh bột ít tinh bột, chẳng hạn như bột mì trắng và đường bổsung

3.     Chất xơ có thể làm giảmcholesterol

Mộtsố loại chất xơ có thể làm giảm mức cholesterol. Tuy nhiên, hầu hết các nghiêncứu cho thấy hiệu quả không phải là rất lớn, trung bình

Mộtsố nghiên cứu đã cho thấy mức cholesterol giảm ấn tượng khi lượng chất xơ bổsung được tăng lên. Tuy nhiên vấn đề này vẫn cần phải được chứng minh rõ hơntrong các nghiên cứu sau.

4.     Chất xơ giảm táo bón

Cáctác dụng nhuận tràng của chất xơ khác nhau. Một số giảm táo bón, nhưng nhữngngười khác làm tăng táo bón. Điều này dường như phụ thuộc vào cá nhân và loạichất xơ mà cơ thể bạn tiêu thụ vào.

5.     Chất xơ có thể làm giảm nguy cơung thư đại trực tràng

Ungthư đại trực tràng là nguyên nhân thứ ba gây tử vong do ung thư trên thế giới. Nhiềunghiên cứu đã liên kết một lượng lớn thực phẩm giàu chất xơ với giảm nguy cơung thư đại tràng. Các nghiên cứu đã kết hợp một lượng chất xơ cao với giảmnguy cơ ung thư đại tràng. Tuy nhiên, mối tương quan không bằng nhau. Cho đếnnay, chưa có nghiên cứu nào chứng minh được lợi ích trực tiếp của chất xơ trongphòng chống ung thư.

Dovậy, chất xơ không chỉ cung cấp lợi ích cho vi khuẩn đường ruột của bạn, chấtxơ lên ​​men cũng tạo thành các axit béo chuỗi ngắn, nuôi dưỡng thành ruột kết.Ngoài ra, chất xơ hòa tan có thể làm giảm sự thèm ăn của bạn, giảm mứccholesterol và giảm sự gia tăng lượng đường trong máu sau bữa ăn nhiều carb.

Nếubạn đang hướng tới một lối sống lành mạnh, bạn nên đảm bảo thu được nhiều chấtxơ từ trái cây, rau và ngũ cốc. Đồng thời bạn cũng nên bổ sung nguồn thực phẩmgiàu men visinh để bổ sung lợi khuẩn giúp dễ dàng chuyển hóa nguồn chất xơ prebioticnày.


Đánh giá

Lưu trữ | Phiên bản Mobile | Quy chế | Chính sách | Chợ24h

GMT+7, 29/3/2024 01:11 , Processed in 0.129364 second(s), 132 queries .

© Copyright 2011-2024 ISOFT®, All rights reserved
Công ty CP Phần mềm Trí tuệ
Số ĐKKD: 0101763368 do Sở KH & ĐT Tp. Hà Nội cấp lần đầu ngày 13/7/2005, sửa đổi lần thứ 4 ngày 03/11/2011
Văn phòng: Tầng 9, Tòa Linh Anh, Số 47-49 Khuất Duy Tiến, P. Thanh Xuân Bắc, Q. Thanh Xuân, Hà Nội
Tel: (84) 2437 875018 | (84) 2437 875017 | E-Mail: cho24h@isoftco.com

Lên trên