Hàng khuyến mãi Hang khuyen mai hang thanh ly hàng thanh lý

Từ khóa hot: Thời trang Đồng hồ Thẩm mỹ Xây dựng Chăm sóc sức khỏe   |  
Tìm nâng cao
In Chủ đề trước Tiếp theo

Bạn nên ăn gì trong và sau khi dùng thuốc kháng sinh? [Copy địa chỉ]

Thời gian đăng: 1/10/2018 15:28:11

Khángsinh là một loại thuốc được sử dụng để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra.Chúng hoạt động bằng cách ngăn chặn sự lây lan các vi khuẩn trong hệ đường ruột.Tuy nhiên, thuốc kháng sinh lại không phân biệt được vi khuẩn có lợi và hại khuẩn,thậm chí đôi khi chúng có thể gây ra tác dụng phụ như tổn thương gan và tiêu chảy.

Thuốckháng sinh cũng có thể có tác động tiêu cực đến hàng nghìn tỷ vi khuẩn và cácvi khuẩn khác sống trong ruột của bạn. Ngoài việc tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh,thuốc kháng sinh có thể giết chết vi khuẩn khỏe mạnh. Dùng probiotic trong và sau khidùng thuốc kháng sinh có thể làm giảm các tác dụng phụ không đáng có này.

Lợi ích sức khỏe củaprobiotic

Dùngthuốc kháng sinh có thể làm thay đổi hệ vi khuẩn đường ruột, có thể dẫn đếntiêu chảy liên quan đến kháng sinh, đặc biệt là ở trẻ em. May mắn thay một sốnghiên cứu đã chỉ ra rằng dùng probiotic , hoặc vi khuẩn sống khỏe mạnh, có thểlàm giảm nguy cơ tiêu chảy liên quan đến kháng sinh.

Mộtnghiên cứu bao gồm gần 400 trẻ em phát hiện ra rằng dùng probiotics cùng lúc vớithuốc kháng sinh có thể làm giảm 50% nguy cơ tiêu chảy.Những nghiên cứu này chothấy rằng Lactobacilli và Saccharomyces probiotics đặc biệt hiệu quả.

Tuynhiên, do probiotic thường là vi khuẩn, chúng cũng có thể bị tiêu diệt bởi thuốckháng sinh nếu dùng chung với nhau. Probiotics cũng cần có thời gian để khôi phụclại một số vi khuẩn khỏe mạnh trong ruột có thể đã bị tiêu diệt do dùng khángsinh. Một nghiên cứu cho thấy rằng probiotics có thể khôi phục lại hệ vi sinh vậtvề trạng thái ban đầu sau khi uống thuốc kháng sinh. Vì vậy, điều quan trọng làphải uống thuốc kháng sinh và probiotic cách nhau vài giờ.

Các thực phẩmprobiotic nên ăn trong và sau khi dùng thuốc kháng sinh

1.     Ăn thực phẩm lên men

Thựcphẩm lên men được sản xuất bởi vi khuẩn khỏe mạnh, chẳng hạn như Lactobacilli ,có thể giúp khôi phục hệ vi sinh đường ruột thành trạng thái khỏe mạnh sau khidùng kháng sinh. Chúng bao gồm sữa chua, pho mát, dưa cải bắp, kombucha vàkimchi…

Cácnghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn sữa chua hoặc sữa lên men có lượngLactobacilli cao hơn trong ruột và lượng vi khuẩn gây bệnh thấp hơn. Kimchi vàsữa đậu nành lên men có tác dụng có lợi tương tự và có thể giúp nuôi dưỡng vikhuẩn lành mạnh trong ruột, chẳng hạn như Bifidobacteria.

2.     Ăn thực phẩm nhiều chất xơ

Cơthể của bạn không thể tiêu hóa được chất xơ, nhưng nó có thể được tiêu hóa bởicác vi khuẩn đường ruột, giúp kích thích sự phát triển của chúng. Các nghiên cứuđã chỉ ra chất xơ có thể giúp khôi phục lại các vi khuẩn đường ruột khỏe mạnhsau một quá trình sử dụng thuốc kháng sinh.

Cácloại thực phẩm giàu chất xơ bao gồm: Ngũ cốc nguyên hạt (cháo, bánh mì nguyên hạt,gạo lứt), quả hạch, đậu, hạt giống, bông cải xanh, đậu hà lan, chuối, atiso…

Cácnghiên cứu đã chỉ ra rằng thực phẩm có chứa chất xơ không chỉ có khả năng kíchthích sự phát triển của vi khuẩn lành mạnh trong ruột, mà còn có thể làm giảm sựphát triển của một số vi khuẩn có hại. Tuy nhiên, bạn chỉ nên bổ sung các thựcphẩm chứa nhiều chất xơ sau khi uống thuốc kháng sinh, vì chất xơ có thể làm giảmsự hấp thu kháng sinh.

3.     Ăn thực phẩm Prebiotic

Khônggiống như chế phẩm sinh học là vi khuẩn sống, prebiotics là những loại thực phẩmnuôi vi khuẩn tốt trong ruột của bạn. Prebiotic là loại thực phẩm giúp tăng trưởngvi khuẩn khỏe mạnh trong ruột và có thể giúp khôi phục hệ vi sinh đường ruộtsau khi uống thuốc kháng sinh.

Cácloại thực phẩm giàu chất xơ là prebiotic. Chất xơ được tiêu hóa và lên men bởivi khuẩn đường ruột khỏe mạnh, cho phép chúng phát triển.

Tuynhiên, các loại thực phẩm khác không có nhiều chất xơ nhưng hoạt động nhưprebiotics bằng cách giúp sự phát triển của các vi khuẩn khỏe mạnh nhưBifidobacteria. Ví dụ, rượu vang đỏ chứa polyphenol chống oxy hóa, không đượctiêu hóa bởi tế bào người nhưng được tiêu hóa bởi vi khuẩn đường ruột.

Mộtnghiên cứu cho thấy rằng việc tiêu thụ chất chiết xuất polyphenol trong rượuvang đỏ trong bốn tuần có thể làm tăng đáng kể lượng Bifidobacteria lành mạnhtrong ruột và giảm huyết áp và cholesterol trong máu.

Tươngtự, cacao có chứa polyphenol chống oxy hóa có tác dụng prebiotic có lợi trên hệvi sinh đường ruột. Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng polyphenol cacao cũng làmtăng Bifidobacteria và Lactobacillus lành mạnh trong ruột và giảm một số vi khuẩnkhông lành mạnh, bao gồm Clostridia.

Việckết hợp bổ sung các thực phẩm giàu probiotic trong và sau khi dùng thuốc khángsinh được xem là biện pháp chăm sóc sức khỏe an toàn. Một mặt dùng kháng sinh đểtiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh, mặt khác bổ sung các thực phẩm có chứa men vi sinh đểtăng cường lợi khuẩn và bổ sung các vi khuẩn có lợi đã bị tiêu diệt bởi thuốckháng sinh.


Đánh giá

Lưu trữ | Phiên bản Mobile | Quy chế | Chính sách | Chợ24h

GMT+7, 25/4/2024 05:32 , Processed in 0.117688 second(s), 131 queries .

© Copyright 2011-2024 ISOFT®, All rights reserved
Công ty CP Phần mềm Trí tuệ
Số ĐKKD: 0101763368 do Sở KH & ĐT Tp. Hà Nội cấp lần đầu ngày 13/7/2005, sửa đổi lần thứ 4 ngày 03/11/2011
Văn phòng: Tầng 9, Tòa Linh Anh, Số 47-49 Khuất Duy Tiến, P. Thanh Xuân Bắc, Q. Thanh Xuân, Hà Nội
Tel: (84) 2437 875018 | (84) 2437 875017 | E-Mail: cho24h@isoftco.com

Lên trên