Những ngày gần đây [U]nấm ngọc cẩu[/U] thuhút rất nhiều xôn xao của dư luận, họ phát hiện ra rằng đây là một loại thuốc có nhiều chất bổ dưỡng cho cơ thể như bổ máu, thận, kích hoạt đường tiêu hóa, nội tiết tố… Để hiểu nhiều hơn về loại thuốc đông y mới mẻ này chúng ta sẽ cùng tham khảo về công dụng cũng như đặc điểm của nấm ngọc cẩu nhé!
Đặc điểm nấm ngọc cẩu
- Nấm ngọc cẩu là loại thuốc vừa là cây, vừa là nấm, không lá. Thân cây màu đỏ nâu, cám hoa lớn và mang hoa được bao bởi mo tím.
- Loại nấm này hôi đặc biệt, hoa mềm. Hoa đực có hình trụ, dài từ 10 đến 15 cm, còn hoa cái hình đầu, dài từ 2 đến 2 cm. Ruột hoa trông như quả thanh long và có tinh bột.
- Nấm già thì có hoa trắng. Chúng sống kí sinh dưới các rễ cây gỗ lớn, ở nơi thiếu ánh sáng như lùm cây. Loại thảo dược này sống ở nơi có độ cao khoảng 1500 mét trở lên, những nơi khí hậu khắc nghiệt như Hoàng Liên Sơn quanh năm tuyết phủ.
- Nấm ngọc cẩu ở nước ta thường mọc ở các tỉnh như Lào Cai, Hà Giang, Yên Bái...
Công dụng nấm ngọc cẩu
- Loại nấm này dùng trong các phương thuốc điều trị bệnh, hỗ trợ bổ máu, thận, đường tiêu hóa...chữa các bệnh mỏi nhức như mỏi tay, mỏi chân, mỏi lưng, giúp cho mẹ bầu phục hồi sau sinh.
- Nấm còn giúp chữa nám da hay tàn nhang, làm tiêu bớt các khối u lành.
- Nấm cũng hỗ trợ bổ dương mạnh mẽ.
Sử dụng nấm ngọc cẩu khô chữa bệnh
Cách 1 : Pha nước uống
Nguyên liệu bao gồm: 8 kg nấm ngọc cẩu tươi + nước
Sơ chế
Ngọc cẩu sau khi đã rửa sạch sẻ phần củ thì lấy bàn chà đánh hết đất cát ra khỏi củ. Sau đó, thái mỏng để đem phơi liên tục dưới ánh nắng từ 3 đến 5 ngày
Pha chế
Sau khi đã phơi rồi, thả nấm ngọc cẩu khô vào nước sôi, lắc đều trong 5 phút kèm chút mật ong rồi đem uống.
>> Tìm hiểu về cây [U]nấm ngọc cẩu có tác dụng gì[/U] và công dụng hiệu quả của nấm ngọc cẩu…
Cách 2: Ngâm rượu
Nguyên liệu bao gồm: 2kg nấm ngọc cẩu khô + 5l rượu nếp
Sơ chế
Hoa và củ ngọc cẩu được thái mỏng, sau đó phơi khô ở nơi không có ánh nắng trong khoảng 1 ngày. Sau đó cho mâm ngọc cẩu lên trên nồi nước sôi để nó được khô hơn.
Pha chế
Cho nấm vào rượu như tỉ lệ ở phần nguyên liệu. Rượu khi ngầm càng lâu thì càng bổ.
Lưu ý
Khi sử dụng nấm ngọc cẩu thì nên chọn loại còn tươi, vị chát, phơi khô phải có màu nâu cánh gián và có mùi thuốc Bắc nhẹ nhàng. Nấm ngọc cẩu khô được bảo quản bằng cách đựng trong nilon kín, để ở nơi khô ráo. Khi ngâm rượu thì nấm sẽ có màu thẫm đen và mùi hương thanh vị thuốc Bắc.
Như vậy, qua bài viết trên, chúng ta đã cùng nhau hiểu thêm về các tác dụng đặc biệt của [U]nấm ngọc cẩu khô[/U] một loại thuốc có tiếng ở Việt Nam. Đây là loại thuốc quý, nhưng nếu không tham khảo cách sử dụng và quá lạm dụng cũng có thể gây lại những tác hại không mong muốn. Do vậy, nếu có ý định mua và dùng chữa trị bệnh thì bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo an toàn.
© Copyright 2011-2013 iSoftco®, All rights reserved Văn phòng công ty: P.16/706, Tòa nhà Thành Công, 57 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội Tel: (84-4) 37 875018;(84-4) 3555 8604 | Fax: (84-4) 37 875017 | E-Mail: cho24h@isoftco.com |