Lý do chuối xanh dùng để chữa dạ dày
Theo y học, chuối xanh (chuối chát như chuối hột hoặc chuối tiêu) có vai trò lớn nhất trong việc kích thích sự phát triển của lớp màng nhày của dạ dày, ngăn cản sự tấn công của dịch vị vào dạ dày. Sở dĩ như vậy bởi chuối có vị chát, pha ngọt, tính hàn.
Không dừng lại ở đó, chuối xanh có tác dụng kiện tì, lợi tiểu, phá tan sỏi mật và tăng cường sức khỏe cho người sử dụng.
Chính vì vậy, bạn nên thường xuyên sử dụng chuối xanh trong thực đơn hằng ngày như chuối xanh ăn cùng rau ghém, chuối xanh om ốc, đậu để tự chữa lành được các vết loét, tránh được bệnh loét dạ dày.
Trong dân gian có nhiều bài thuốc dân gian hay giúp điều trị bệnh hiệu quả. Đã có rất nhiều người được chữa khỏi và chia sẻ điều kì diệu đến từ loại quả khá dễ tìm và rẻ tiền này.
Xem thêm: Cách điều trị viêm dạ dày hp
Chuối xanh kết hợp với mật ong
Nguyên liệu: Chuối tiêu xanh, non ( bạn nên đảm bảo chất nhầy vẫn còn phía trong); Mật ong (nên sử dụng mật ong nguyên chất, chưa pha đường)
Cách làm như sau: Chuối tiêu sau khi tước bỏ vỏ ngoài thì đem ngâm vào nước cho bớt nhựa và chát. Bạn thái chuối thành lát mỏng, phơi khô và nghiền thành bột. Trộn bột chuối với mật ong, vo thành viên tròn nhỏ, cất nơi khô thoáng để dùng dần. Hoặc bạn có thể sử dụng bột chuối này pha với mật ong, nước ấm và uống hằng ngày.
Bài thuốc 2:
Chuối hột xanh 12 quả xắt lát mỏng, sao vàng hạ thổ trong 60 phút; 50gr kim tiền thảo, 100gr rễ cỏ tranh, 50gr bông mã đề. Tất cả các vị thuốc này sắc chung với 0,5 lít nước, sắc đến khi chỉ còn 200ml. Chia thành 4 phần. Uống trong ngày. Liên tục 7 ngày. Bạn sẽ thấy dạ dày được cải thiện, các chứng ợ chua, ợ hơi giảm dần.
Bài thuốc 3:
10 quả chuối hột xanh, tước vỏ, rửa sạch, xắt mỏng. 20gr rau má. 15gr rau diếp cá đều sao khử thổ. 50gr đu đủ vừa chín tới. 10gr lá sen phơi khô, 20gr củ mài, 20gr gạo lứt. Đun trong 800ml nước cho đến khi chỉ còn lại 300ml nước. Chia làm 3 phần, ăn trong ngày. Nên sử dụng liên tục trong 5 ngày.