Chợ24h

Tiêu đề: Nước đá bẩn từ sản xuất đến phân phối [In trang]

Thành viên: nguyentuyenht1234    Thời gian: 10/2/2017 00:50:50     Tiêu đề: Nước đá bẩn từ sản xuất đến phân phối

Để "price" phân bổ rẻ nhưng giữ được "profit" , nhiều cơ sở sản xuất , kinh doanh nước đá bất chấp giới tính của người tiêu dùng
Hiện đầu ra của những công ty chế tạo nước đá ở TP HCM là các nhà hàng , quán ăn..., nhiều hơn hẳn so với phân phối lẻ không gián tiếp đến người tiêu sử dụng . Nhiều nơi thu mua nước đá vẫn lưu tâm mức giá rẻ, phục vụ nhanh hơn là lưu ý các quy tắc về an toàn.

Khâu nào cũng dơ
Thực địa tại một xưởng sản xuất nước đá vảy nhỏ, không bảng hiệu nằm trên đường Lê Văn Lương (gần chung cư Hưng Phát, huyện Nhà Bè), chúng tôi ghi nhận bên ngoài thường xuyên có 2 xe ba gác máy đậu để giao hàng. Trên xe, nhiều bao gai PP cũ được gom về chờ đựng nước đá. Trong giờ sản xuất , công nhân thường xuyên ở trần để hứng đá ống vào bao; trong khi đá bị lọt xuống sàn, công nhân lại xúc lên cho vào bao rồi xuất xưởng.
Đấy là xưởng nhỏ, nước đá bẩn ngay tại lò; ở các công ty chế tạo lớn thì tình hình khá hơn nhưng chỉ được nửa chừng vì phân phối chủ yếu qua Chi nhánh . Vào một Đại lý nước đá trên đường Nguyễn Thượng Hiền (quận 3) chiều 2-8, chúng tôi ghi nhận nước đá được xuống hàng từ một xe tải đông lạnh chuyên dụng. Nhưng “kho chứa” là vỉa hè, thậm chí không có kệ bên dưới, mỗi bao nước đá được xếp chồng lên nhau, phủ tấm bạt sơ sài trước khi đưa đi giao lẻ.
►►► Thị trường buôn ban máy làm đá viên tinh khiết đang diễn ra rất náo nhiệt bởi yêu cầu sử dụng đá ăn tiệt trùng đang đang dần tăng.
Đáng sợ hơn là một Đại lý nước đá trên đường Vườn Chuối (quận 3) nằm cạnh hẻm nhỏ thông ra chợ Vườn Chuối. Theo quan sát , ở đây có tủ chứa cách nhiệt nhưng nhiều bao nước đá vẫn để bên ngoài, ngay dưới sàn; còn đá cây thì xếp chồng ngay trước nhà lau chùi công cộng của chợ. Từ đây, nước đá được giao đi các quán cà phê, quán nhậu trong vùng , ngay trung tâm TP.
Tại 1 vài chuỗi cửa hàng ăn uống được gọi là “sang”, nguồn nước đá dùng cũng không khá hơn là bao.
Một ngày cuối tháng 7, bám theo một chiếc xe máy kéo tự chế, nước chảy tong tong xuống đường Nguyễn Hữu Cảnh (trong khu Phú Bắc Mỹ Hưng, quận 7), chúng tôi khá ngạc nhiên khi thấy người đàn ông "control" xe không đội mũ bảo hiểm dừng xe, giở tấm phủ, lôi ra bao nước đá rồi vác đi giao. công ty nhận không phải là quán vỉa hè bình dân mà là một quán cà phê thuộc chuỗi H. nổi tiếng , một hàng ăn chuyên món Hoa và một hàng ăn mì Nhật - toàn những địa chỉ không dành cho người ít tiền.
Nghiêm trọng an toàn vệ sinh thực phẩm "water resource"
Đường đi của nước đá tới tay người dùng bẩn như vậy, còn đầu vào của các cơ sở sản xuất có bảo đảm vệ sinh hay không? Ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Chi cục trưởng Chi cục one toàn làm sạch thực phẩm (ATVSTP) TP HCM, cho biết cơ quan này vừa tổng rà soát 193 đơn vị sản xuất nước đá trên địa bàn TP, kết quả có 79 đơn vị sử dụng nước hệ thống , 114 đơn vị sử dụng nước giếng khoan để sản xuất nước đá. Điều đáng lưu ý là có 64 nhà máy không thực hiện "problems" điều khiển "water resource" thông qua các xét nghiệm trước trong khi sản xuất .
►►► Máy làm đá ống công nghiệp có giá cả vô cùng phù hợp , đây là loại máy đá được rất nhiều doanh nghiệp và hộ kinh doanh tin sử dụng .
“Dù sử dụng nguồn nước nào cũng phải sàng lọc để bảo đảm theo quy chuẩn nước chiếm cho ăn uống. chất lượng nước đá ở TP HCM đang trong trạng thái báo động , tỉ lệ nhiễm vi sinh quá cao (12/22 mẫu, tỉ lệ 54,4%)” - ông Hòa nói.
Nước đá được đựng trong bao PP và vận chuyển trên phương tiện không bảo đảm one toàn thức ăn giao cho các quán ăn
Nước đá được đựng trong bao PP và "transport" trên phương tiện không bảo đảm one toàn lương thực giao cho các quán ăn
Trao đổi với phóng viên về cơ sở dành mẫu, ông cho biết toàn bộ số nước đá trên được dành tại nguồn (nơi chế tạo ) chứ chưa phải là nước đá trên thị trường, tức vệ sinh an toàn thực phẩm đến tay người sử dụng . Trước đó, một đợt chiếm mẫu nước đá trên thị trường (Đại lý , quán cà phê, quán nhậu…) độc lập do một cơ quan truyền thông phối hợp với phòng thí nghiệm có uy tín tại TP HCM thực hiện đã cho result hoàn toàn mẫu nhiễm vi khuẩn .
“Tôi có nghe thông báo một vài VA lữ hành khuyến cáo khách nghỉ mát không nên dùng nước đá, khách Tây tới TP HCM nhiều bạn phải kè kè cốc nước nên đã đến lúc phải siết lại quản lý để cải thiện an toàn thực phẩm mặt hàng này” - ông Hòa khẳng định.
Bêu tên lên báo, đài
Trước thực trạng trên, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chi cục phó Chi cục ATVSTP TP HCM, vừa ký văn bản gửi phòng y tế, trung tâm y tế quận, huyện và các đơn vị kinh doanh gói phục vụ ăn uống hướng dẫn rà soát và sử dụng nước đá, nước uống. Theo đó, nước đá sử dụng liền phải được đóng gói chân không trong bao bì kín, không mất vệ sinh , mặt hàng phải được bảo quản , vận chuyển trên các phương tiện, dụng cụ chuyên dụng bảo đảm về độ nóng bảo quản . trong khi nhận nước đá, phải yêu cầu bên phân phối cung cấp chi tiết hồ sơ pháp lý (giấy chứng nhận đủ trường hợp ATVSTP, giấy tiếp nhận công bố hợp quy, phiếu thử nghiệm an toàn thực phẩm mặt hàng định kỳ).
Tại nhà máy kinh doanh chương trình ăn uống, nước đá sử dụng liền phải được cất giữ trong dụng cụ không mất vệ sinh , có trang bị dụng cụ gắp, múc, xúc nước đá khi phục vụ, hoàn toàn không sử dụng tay trần để bốc nước đá. việc đánh giá sẽ được tiến hành từ sau ngày 15-8, đơn vị vi phạm sẽ bị khử trùng nghiêm và công bố thông tin lên báo, đài.
►►►Máy làm đá viên tinh khiết 10 tấn được dùng khá phổ biến, đây là loại hệ thống làm đá viên cho năng suất làm đá cao, dễ sử dụng và duy tu.
“Các đơn vị nên tự hoàn thiện mình, phải đầu tư kinh phí để đáp ứng các yêu cầu theo chính sách hơn là đi đóng phạt. Vì một hàng ăn , quán ăn đang đắt khách, chỉ cần bị đoàn test lại phát hiện dùng nước đá bẩn, công bố lên báo, đài là doanh số 100% sụt giảm thê thảm” - ông Hòa khuyến cáo.
Hàng sạch không quá đắt
Đó là chia sẻ của bà Dương Thị Thu Dung, Giám đốc Việt An TNHH chế tạo Thương mại Hồng Phúc, doanh nghiệp tiên phong đầu tư xây nhà "water machine" đá viên "packing" tự động hóa vào bao PE bằng dây chuyền hệ thống Đức tại TP HCM. Bà Dung cho biết: “"invest" cơ sở tốn hàng triệu USD nhưng doanh nghiệp cân đối khấu hao từ "problems" tiết kiệm tiền phí nhân công, chỉ phân bổ nhỉnh vài ngàn đồng/bao do khác biệt "price" bao bì (bao PE đắt hơn bao PP)”.
Theo bà Dung, bước đầu nước đá đóng bao PE Hồng Phúc đã được giao trực tiếp vào 1 vài chuỗi nhà hàng như: Tokyo Deli, Mini stop (thuộc Tập đoàn Aeon - Japan ), cà phê Sài Gòn Phố, quán nướng Nam Sơn...







  © Copyright 2011-2013 iSoftco®, All rights reserved
Văn phòng công ty: P.16/706, Tòa nhà Thành Công, 57 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội
Tel: (84-4) 37 875018;(84-4) 3555 8604 | Fax: (84-4) 37 875017 | E-Mail: cho24h@isoftco.com