Để tiết kiệm chi phí nuôi và mang lại thành công của một vụ nuôi, khi lựa chọn thức ăn cho tôm, người nuôi cần chú ý ba vấn đề sau: Cảm quan, kích thước; độ bền; bao bì nhãn mác.
Cảm quan, kích thướcKhi lựa chọn thức ăn tôm, yếu tố đầu tiên cần quan tâm là màu sắc, mùi đặc trưng của chúng. Màu sắc yêu cầu từ vàng nâu đến nâu. Có mùi đặc trưng của nguyên liệu phối chế, không có mùi mốc và mùi lạ khác. Thức ăn không bị vón cục, và có độ đồng đều cao.
Thức ăn viên gồm 6 loại được sử dụng cho các giai đoạn phát triển của tôm. Với tôm sú chia là 6 giai đoạn như sau: 0,01 - 0,2 g/con; 0,2 - 1 g/con; 1 - 5 g/con; 5 - 10 g/con; 10 - 20 g/con và lớn hơn 20 g/con. Thức ăn cho tôm thẻ chân trắng cũng được chia làm 6 giai đoạn: 0,1 - 1 g/con sử dụng thức ăn cỡ nhỏ hơn 0,6 mm; loại 1 - 3 g/con, cỡ thức ăn tối đa 0,8 mm; 3 - 8 g/con, thức ăn nhỏ hơn 1,2 mm; 8 - 12 g/con, kích cỡ tối đa 1,8 mm; 12 - 20 g/con, kích cỡ thức ăn tối đa 2,2 mm; trên 20 g/con, kích cỡ thức ăn tối đa 2,5 mm. Tỷ lệ chiều dài so với đường kính viên khoảng 1,5 - 2 lần. Trong giai đoạn tôm từ 0,1 - 8 g có thể sử dụng thức ăn dạng mảnh hoặc dạng viên, khi tôm > 8 g, chỉ sử dụng thức ăn dạng viên. Thức ăn viên có hình trụ, bề mặt mịn, kích thước đáp ứng được đối với kích cỡ miệng tôm. Với thức ăn dạng mảnh, yêu cầu các hạt đều nhau, bề mặt mịn, kích cỡ vừa với cỡ miệng.
Xem thêm: chọn thức ăn cho tôm
© Copyright 2011-2013 iSoftco®, All rights reserved Văn phòng công ty: P.16/706, Tòa nhà Thành Công, 57 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội Tel: (84-4) 37 875018;(84-4) 3555 8604 | Fax: (84-4) 37 875017 | E-Mail: cho24h@isoftco.com |