Một trong những quyết định đầu tiên trong sắp xếp bàn ăn là việc chọn khăn trải bàn.
Có nhiều loại khăn trải bàn khác nhau, lanh hoặc cotton, trơn hoặc có hoa văn, màu sắc nhẹ nhàng hay có sự tương phản rõ ràng. Điều quan trọng nhất là phải tìm ra khăn trải bàn phù hợp với sự kiện bạn đang tổ chức.
Dĩa ăn chính sẽ được đặt ở chính giữa chỗ ngồi, dĩa ăn salat được đặt phía trên. Khăn ăn được gấp gọn, đặt phía trên cùng của đĩa hoặc bên trái.
Nĩa được đặt ở phía bên trái của dĩa ăn, nĩa ăn món chính được đặt trước và kế tiếp là nĩa ăn cá. Bên phải của dĩa ăn là dao ăn – đầu tiên là dao cắt thông thường, sau đó là đến dao cắt cá, cạnh bén của chúng luôn đặt hướng về phía dĩa ăn. Muỗng ăn súp được đặt bên cạnh dao cắt cá.
Nĩa và muỗng ăn trái cây được đặt theo chiều ngang, nằm phía trên của dĩa ăn, với tay cầm của nĩa ăn nằm về bên trái và của muỗng ăn nằm về bên phải. Dao ăn trái cây có thể được chèn nằm dọc ở giữa muỗng và nĩa ăn, nằm đối mặt cùng một hướng với muỗng ăn. Dụng cụ ăn trái cây có thể được đặt chung với nĩa ăn tráng miệng để hoàn thiện hơn cho món tráng miệng.
Ly thủy tinh được đặt hơi chếch về phía bên phải của dĩa ăn, song song với dao ăn. Luôn có ít nhất hai cái ly – một cái ly rộng hơn dành cho nước lọc và phía bên phải là một cái ly nhỏ hơn dành cho rượu vang. Nếu có nhiều hơn một loại rượu vang được phục vụ trong suốt bữa ăn, thì số lượng ly thủy tinh cũng tăng theo, luôn luôn được đặt phía bên phải của ly đựng nước lọc.
Sau khi đã sắp xếp bàn ăn với dao nĩa, dĩa và ly theo đúng thứ tự, bạn có thể thêm một vài chi tiết trang trí. Có thể sử dụng một ít hoa hoặc trái cây đặt ở giữa bàn; nến có thể được thêm vào để tạo không khí hoặc để tạo một bố cục nghệ thuật. Mặc dù vậy, lời khuyên được đưa ra là nên hạn chế kích thước tổng thể để không làm gián đoạn tầm nhìn của các thực khách.
Hãy chọn một phong cách riêng của bạn để tạo nên sự độc đáo cho bàn ăn, giúp thể hiện cá tính của bạn từ việc chọn ra một trong vô vàn các thiết kế khác nhau.