Tiêu đề: Sử dụng nấm linh chi như thế nào là hiệu quả nhất [In trang] Thành viên: dthieu96 Thời gian: 25/9/2017 22:19:56 Tiêu đề: Sử dụng nấm linh chi như thế nào là hiệu quả nhất
Khi bạn đã chọn mua được nấm linh chi chất lượng nhưng vẫn băn khoăng vì có quá nhiều thông tin chia sẻ cách dùng nấm linh chi nhưng vẫn chưa có bài viết nào hướng dẫn cách sử dụng nấm linh chi hiệu quả tốt nhất , đơn giản và an toàn cho sức khỏe.
Vì có nhiều cách sử dụng nấm linh chi khác nhau như: để nguyên tai nấu trên bếp ,thái lát mỏng hãm với nước sôi giống cách pha trà, hoặc theo đông y khuyên nên xay nhuyễn nấm linh chi thành bột mịn rồi hãm với nước sôi sau đó uống luôn cả bã.
Sau đây trại nấm linh chi Tiên Thảo sẽ hướng dẫn cách sử dụng nấm linh chi hiệu quả nhất, đơn giản nhất .
Cách 1: Nấu Nấm Linh Chi Trên Bếp.
Để nguyên tai nấm , giữ nguyên lớp bào tử nâu mịn, không nên rửa vì đó là lớp bào tử quí giá có rất nhiều tác dụng. Cách này thường dành cho người có thời gian rảnh rỗi, vì thời gian nấu sẽ mất từ 30 phút trở lên, do nấm linh chi trồng tại Việt Nam tai nấm bé .mềm và chưa bị hóa gỗ nên thời gian nấu để ra các thành phần dược tính nhanh hơn nấm linh chi giống Nhật,Hàn Quốc hay Trung Quốc .
Sử Dụng Nồi Đất hoặc nồi gốm sứ là tốt nhất, không nên dùng nồi nhôm hoặc nồi inox để nấu vì sẽ gây phản ứng hóa học không tốt cho sức khỏe. Cho nguyên tai nấm vào nồi rồi cho nước sạch để nấu.
Nếu dùng nấm linh chi nấu uống thay nước hàng ngày nên nấu loãng tùy theo tai nấm nhỏ hay bé , thường 1,5 lít nước nấu cho 2 tai nấm .Trường hợp nếu bạn đang mắc số bệnh nào đó thì nên nấu khoảng 3 tai nấm /1 lít nước để uống đậm đặc.
Nấm linh chi có thể nấu 4 lần nước, nếu bạn có thời gian rảnh thì nên nấu nước đợt đầu tiên khoảng 30 phút tắt bếp đổ ra , thêm nước nấu thêm lần thứ 2 thêm 3o phút rồi trộn lại để uống nhưng cách này rắc rối và tốn thời gian, nên nấu nước lần nào thì uống hết nước lần đó rồi thêm nước vào nấu tiếp đến khi nào thấy nấm không còn vị ,màu nước nhạt , trong thì bỏ xác đi.
Lưu ý ; cách dùng nguyên tai nấm nấu lần thứ 1 nên để nguyên tai nấm, nấu lần thứ 2 dùng tay xé nhỏ tai nấm ra để nấm khi nấu mau tan ra hết các thành phần dược chất, cứ nấu khoảng 4 lần là thay nấm mới , mỗi lần nên nấu 30 phút trên bếp lửa nhỏ để liu riu.
Cách 2 : Nấm Linh Chi Thái Lát
Dùng nấm linh chi thái lát mỏng nấu trên lửa nhỏ khoảng 15 phút hoặc nếu không có thời gian thì hãm với nước thật sôi để âm ấm khoảng 10 phút để các thành phần dược chất trong nấm tan ra. Dùng khoảng 10g/15gam nấm linh chi mỗi ngày, pha giống như pha trà ,uống hết nước thì thay nước mới khi nào thấy nhạt vị ,màu nước nấm trong thì bỏ đi.
Cách hãm nước sôi với nấm linh chi thái lát rất tiện cho người dùng bận rộn,có thể dùng ít hay dùng nhiều tùy ý.
Cách 3: Nấm Linh Chi Xay Nhuyễn
Theo khuyến cáo khoa học và đông y khuyên dùng nấm linh chi xay nhuyễn thành bột, hãm với nước thật sôi giống pha trà và uống hết cả bã , đây là cách dùng tốt nhất .
Tuy nhiên cách dùng này làm cho khó tiêu ,vì bã nấm linh chi rất khó tan gây đầy hơi, lời khuyên không nên dùng cách này cho người bị yếu bao tử, nên dùng như cách pha trà rất tiện cho người bận rộn không có thời gian nấu.
Cách 4 : Nấm Linh Chi Nấu Soup
Nấm linh chi chế biến dùng để nấu soup hay nấu chè giúp bồi bổ cơ thể cho người bị ốm ,suy nhược cơ thể,sau khi mổ, dùng cho người già yếu mất ngủ ,nấu nấm linh chi lấy nước để nấu soup giống như cách nấu gà tiềm thuốc bắc.
Ngoài ra có thể dùng nấm linh chi để nấu chè với hạt sen táo tàu giúp thanh lọc cơ thể, ngủ ngon hơn ,bồi bổ cơ thể.
Cách 5: Ngâm Rượu
Theo khoa học thì không nên dùng nấm linh chi ngâm rượu vì nấm linh chi có tính hàn khi ngâm với rượu làm nóng gan vì thế mất hết tác dụng.
Ngược lại theo đông y thường dùng nấm linh chi để ngâm với rượu nếp hay rượu vang trắng và uống mỗi ngày uống 2 chén nhỏ rượu nấm linh chi sau bữa cơm tối sẽ giúp giảm đau nhứt xương khớp.
Hướng dẫn cách dùng nấm linh chi hiệu quả tốt nhất nên ngâm chung với nhân sâm,long nhãn, đản sâm, hay nụ nấm linh chi ,và uống mỗi ngày có tác dụng chữa suy nhược thần kinh, cải thiện chứng mất ngủ giúp ngủ ngon hơn ,bổ ích lợi thận, rất tốt cho người cao tuổi, phụ nữ sau khi sinh…
Cách 6: Làm Mặt Nạ Dưỡng Da
Dùng nấm linh chi khô xay nhuyễn như bột sau đó trộn với lòng đỏ trứng gà ,nước cam tươi ,hoặc nước chanh tươi, trộn thêm với mật ong, sữa ong chúa, nước hoa hồng, trộn đều để tủ lạnh , mỗi tuần đắp mặt nạ thường xuyên mỗi tuần 1 đến 2 lần giúp nám da, tàn nhang mờ đi và da trở lên sáng trắng, muốn loại bỏ da nám ,tàn nhang có kết quả tốt hơn nên sử dụng bột bào tử nấm linh chi