Tiêu đề: Người bị bệnh gút và bệnh gút kiêng ăn rau gì [In trang] Thành viên: benhxuongkhoptak Thời gian: 19/10/2017 11:10:27 Tiêu đề: Người bị bệnh gút và bệnh gút kiêng ăn rau gì
Khi nhắc tới bệnh gút, nguyên nhân của bệnh chủ yếu liên quan tới chế độ ăn uống không hợp lý và lười vận động. Bên cạnh việc tránh những những thực phẩm giàu purin như nội tạng động vật, thịt bò, thịt chó, trứng vịt lộn… thì phải chú ý kiêng một số loại rau. Rau được xem như là loại thực phẩm tốt cho cơ thể với hàm lượng dinh dường cao và cung cấp đủ nước. Tuy nhiên một số loại rau lại chứa hàm lượng purin khá cao nên chúng có thể là tác nhân gây ra các triệu chứng liên quan đến gout. Người bệnh gut kiêng ăn rau gì và nên ăn rau gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để biết người bệnh gút kiêng ăn rau gì? Bệnh gout nên kiêng giá đỗ
Bệnh gút không nên ăn giá đỗ
Với những dưỡng chất như: vitamin C, khoáng chất, amino acid, protein và chất có nguồn gốc thực vật, theo một nghiên cứu, trong 100g giá đỗ xanh có 5,5g protid, 5,3 glucid, 38g Ca, 91mg P, 1,4mg Fe, 0,2mg vitamin B1, 0,13mg vitamin B2, 0,75mg vitamin PP, 0,09mg vitamin B6, 10mg vitamin C, giàu vitamin E với hàm lượng 15-25mg và cung cấp 44 calo. Vậy nên nếu đang phân vân không biết bệnh gút kiêng ăn rau gì thì giá đỗ chính là một câu trả lời đúng.Bệnh nhân gút cũng cần hạn chế đưa gia đỗ vào khẩu phần ăn của mình.
Đọc thêm: bài thuốc trị thoái hóa cột sống
Người bệnh gút kiêng ăn nấm
Nấm là thực phẩm có chứa thành phần protein cao hơn so với các loại củ, quả khác và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Những vitamin và chất khoáng hiện hữu trong nấm phải kể đến là vitamin B2, B12, canxi... và một số các axít amin mà tự cơ thể không thể tổng hợp được. Nấm được ví như loại thịt thực vật vì thành phần dinh dưỡng hàm chứa trong nó. Vì thế, nếu triệu chứng của gút hoặc chỉ số AU máu cao, bạn cũng nên hạn chế dùng loại thực phẩm này.
Bệnh gút nên kiêng ăn dọc mùng
Bị bệnh gout hạn chế ăn dọc mùng
Người bệnh gút kiêng ăn rau gì? Một trong số những loại rau người bệnh gút nên tránh là dọc mùng. Trong 100g dọc mùng có chứa 95g nước, 0,25g protein, 3,8g carbohydrat (bột đường). Ngoài ra, dọc mùng còn chứa 25mg phốt pho, 300mg kali, 48mg canxi, 16mg magiê, 0,03mg đồng, 0,4mg sắt, 0,012mg B1, 0,013mg B2, 0,013mg PP, 3mg sinh tố C và cho 14Kcalo. Ăn dọc mùng nhiều sẽ làm tăng lượng acid uric trong máu khiến cho bệnh bộc phát hoặc tăng nặng vì thế nên chủ động giảm bớt số lần ăn dọc mùng trong thực đơn.
Người bệnh gút kiêng ăn măng tây
Măng tây chứa nhiều nước, giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất rất lợi cho sức khỏe. Là thực phẩm chống lão hóa tự nhiên hiệu quả, chất glutathione có khả năng giải độc, asparagines - một axít amin thiết yếu, và một số chất khác có đặc tính chống ung thư. Tuy nhiên, măng tây nằm trong nhóm có nhân purin cao nhất (trên 150mg/100g thực phẩm) người bị gút nên tránh ăn vì chúng có thể làm người bệnh đau khớp khi dùng.
Bệnh gút kiêng ăn măng tây
Người bị bệnh gút nên ăn loại rau gì để tốt cho sức khỏe?
Việc lựa chọn các loại thực phẩm sẽ giúp giảm nồng acid uric máu, giảm khả năng lắng đọng hình thành các tinh thể urat nếu bạn bị bệnh gút. Những thực phẩm như tốt cho người bị bệnh gút phải kể tới đó là: Rau cần, súp lơ, dưa chuột, cải xanh, cà, cải bắp, củ cải, khoai tây, bí đỏ, bí xanh, dưa hấu, đậu đỏ, lê, táo, nho, sữa bò, đậu tương… có lượng purine thấp hơn hoặc bằng trên 100gram thực phẩm. Bên cạnh đó người bệnh nên có một chế độ ăn uống lành mạnh, kiêng uống rượu bia, trạng thái tâm lý luôn ở trạng thái tốt nhất. Giữ cho gan, thận khỏe mạnh cũng góp phần cho việc đào thải acid uric được dễ dàng hơn.
Trên đây là những thông tin hữu ích về người bị bệnh gút kiêng ăn rau gì và nên ăn rau gì để có lợi cho sức khỏe. Chắc hẳn đến đây bạn đọc đã trả lời được câu hỏi người bệnh gút kiêng ăn rau gì. Với một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học cũng như lối sống lành mạnh, chế độ tập luyện đều đặn sẽ giúp cho người bệnh cải thiện được tình trạng bệnh của mình. Chúc các bạn
Nguồn: http://dieutribenhxuongkhop.com/benh-gut-kieng-an-rau-gi