Tiêu đề: Hướng Dẫn Nấu 3 Món Chay Từ Mướp Đắng Ngon Cho Gia Đình [In trang] Thành viên: nam123456 Thời gian: 9/3/2018 00:01:25 Tiêu đề: Hướng Dẫn Nấu 3 Món Chay Từ Mướp Đắng Ngon Cho Gia Đình
Mướp đắng hay còn gọi là khổ qua là một trong những thực phẩm khá tốt cho sức khỏe, cùng với đó là một nguyên liệu khá ngon bởi hương thơm và mùi vị đặc biệt của nó. Vì thế, cách làm món chay sẽ hướng dẫn cho bạn 3 cách nấu món mướp đắng chay ngon tuyệt cho bữa cơm gia đình nhé!
1/ Cách làm món khổ qua kho chay
Sau những bữa tiệc linh đình ngày Tết thì đây chắc chắn sẽ là lựa chọn hàng đầu giúp dạ dày trở nên nhẹ nhàng hơn. Hơn nữa,cách làm món chay ngon từ khổ qua cũng vô cùng dễ dàng với những nguyên liệu đơn giản.
Chuẩn bị: 10 phút | Nấu: 25 phút
Phục vụ : 4 người
Cách làm món khổ qua kho chay
NGUYÊN LIỆU
2 quả khổ qua
2 miếng đậu phụ trắng
100g Một ít nấm tai mèo/ mộc nhĩ
1 quả trứng gà(Nếu bạn ăn chay có trứng)
Gia vị: muối, đường, bột ớt mịn, tỏi, hành tím, sả
THỰC HIỆN
Khổ qua cắt đầu, bỏ ruột, rửa sạch, luộc sơ để làm giảm vị đắng của chúng
Đậu phụ trắng rửa sạch, cho vào một bát tô nghiền nhuyễn
Nấm tai mèo ngâm nước cho nở to, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Cho chung nấm tai mèo vào cùng với đậu phụ
Hành lá cắt nhỏ; hành tím và tỏi bóc vỏ, đập dập. Cho cả 3 vào tô cùng với đậu phụ và nấm
Nêm nếm gia vị (đường, muối, tiêu) vừa ăn
Đập trứng vào tô hôn hợp trên và trộn đều. Trứng sẽ làm nhiệm vụ kết dính các nguyên liệu vào với nhau.
Lấy khổ qua đã luộc ra nhồi hỗn hợp vào. Lưu ý phải nhồi thật chắc tay thì món ăn sẽ ngon hơn. Hoặc bạn có thể cắt khúc khổ qua ra rồi nhồi từng miếng một
Cho dầu ăn vào nồi chờ nóng, cho hành tỏi băm nhuyễn vào phi thơm
Thêm một ít đường vào thắng cho vàng rồi nhanh tay chế thêm xì dầu, muối vào đảo thêm một chút
Chế nước lạnh vào chờ sôi
Xếp từng miếng khổ qua vào đun nhỏ lửa cho đến khi chín và ngấm gia vị
Múc ra tô và thưởng thức
2/ Cách nấu khổ qua xào chay
Nếu bạn không thích cách chế biến các món chay đơn giảntừ khổ qua kho bạn có thể đổi sang cách làm món khổ qua xào. Món ăn này còn đơn giản hơn rất nhiều. Để cho món ăn thêm hấp dẫn, bạn có thể xào chung khổ qua với các loại rau củ khác.
Chuẩn bị: 10 phút | Nấu: 10 phút
Phục vụ : 4 người
Cách nấu khổ qua xào chay
NGUYÊN LIỆU
2 quả khổ qua
200g nấm rơm
Gia vị: muối, đường, bột ớt mịn, tỏi, hành tím, sả
THỰC HIỆN
Khổ qua rửa sạch, bỏ ruột, xắt lát mỏng vừa ăn
Nấm rơm rứa sạch, cắt nhỏ với kích thước vừa với khổ qua
Hành lá, rau mùi rửa sạch, cắt nhỏ
Hành tím đập dập, băm nhuyễn
Cho dầu ăn vào chảo, chờ nóng rồi thả hành tím vào phi thơm
Cho nấm vào xào trước cho thơm rồi thả khổ qua vào xào chung (nếu bạn muốn giảm bớt vị đắng của khổ qua thì có thể luộc sơ chúng trước)
Nêm nếm gia vị muối, tiêu, đường
Trình bày và thưởng thức
3/ Cách chế biến canh khổ quả chay
Về cơ bản, cách nấu canh chay ngon từ khổ qua cũng tương tự như cách làm món khổ qua kho chay vì nguyên liệu tương đương nhau. Nhưng khổ qua hầm ăn mát dạ hơn, thích hợp vào những ngày hè nóng bức.
Chuẩn bị: 10 phút | Nấu: 15 phút
Phục vụ : 4 người
Cách chế biến canh khổ quả chay
NGUYÊN LIỆU
2 quả khổ qua
2 miếng đậu phụ trắng
100g nấm tai mèo/ mộc nhĩ
1 củ cà rốt
1 quả trứng gà
Gia vị: muối, đường, bột ớt mịn, tỏi, hành tím, sả
THỰC HIỆN
Khổ qua rửa sạch, bỏ ruột, luộc sơ để giảm vị đắng, cắt đôi theo chiều ngang
Đậu phụ trắng rửa sạch, nghiền nhuyễn
Mộc nhĩ ngâm nước lạnh cho nở to, rửa sạch, cắt nhuyễn
Cà rốt rửa sạch, cạo vỏ, băm nhỏ
Cho đậu phụ nghiền, mộc nhĩ băm, cà rốt vào chung một âu lớn, trộn đều
Tiếp theo nêm nếm gia vị muối, tiêu vừa ăn
Đập trứng vào tô hỗn hợp trên rồi tiếp tục trộn đều
Lấy khổ qua ra nhồi nhân vào giữa, dùng tăm xiên ngang qua để cố định nhân
Cho dầu ăn vào nồi, chờ nóng rồi thả hành tím vào phi thơm
Đổ nước vào đun sôi (nếu có nước dùng chay thì nên sử dụng vì sẽ có vị ngọt hơn), nêm nếm gia vị vừa ăn
Thả khổ qua đã nhồi nhân vào hầm cho đến khi chín mềm
Múc canh ra tô, tháo xiên tăm và thưởng thức
Bạn có thể tham khảo thêm nhiều cách làm món khổ qua cũng như công thức nấu các món chay khác tại trang web cachlammonchay.vn. Hoặc bạn cũng có thể “đổi gió” cho gia đình mình bằngcác món chay từ đậu hũ hay từ nấm … để có cho gia đình mình một mâm cơm chay ngon nhé! Thành viên: trangcao97 Thời gian: 29/5/2018 05:16:46
Chào bác sĩ! Sau khi sinh bé thứ hai được ba năm, ngực tôi bị mất cân đối và bé đi rất nhiều. Tôi muốn đi nâng ngực nhưng đang lo lắng không biết cách chăm sóc sau khi nâng ngực nội soi như thế nào? Có tốn thời gian và quá phức tạp hay không? Vì phải chăm con nhỏ nên vấn đề này rất quan trọng với tôi. Mong bác sĩ trả lời giúp! (TH, Hà Nội)
TH thân mến!
Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn của Thẩm mỹ viện Bác sĩ Ngô Mộng Hùng. Về câu hỏi “Cách chăm sóc sau khi nâng ngực nội soi như thế nào?” chúng tôi xin trả lời như sau:
– Sau khi phẫu thuật nâng ngực nội soi, bác sĩ sẽ kê đơn cho bạn một số loại thuốc giảm đau uống trong khoảng ba ngày tới một tuần.
– Cần giữ khô, không để nước dây vào vết mổ, thay băng theo chỉ định của bác sĩ và cắt chỉ sau mười ngày.
– Ngày hôm sau bạn có thể sinh hoạt lại bình thường.
– Trong nửa tháng đầu, để giữ ngực ổn định, bạn sẽ được băng ép vùng ngực. Sau đó, bạn có thể mặc áo nịt loại không gọng để nâng đỡ và giữ ngực cân đối.
– Cần thực hiện massage bầu ngực giúp vòng 1 mềm mại tự nhiên.
– Ngoài ra, bạn còn cần lưu ý ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, uống nhiều nước nhưng nên kiêng đồ nếp, đồ tanh, trứng, rau muống… Tránh vận động mạnh, bê vác đồ nặng trong nửa tháng đầu sau nâng ngực.
Địa chỉ nâng ngực nội soi an toàn, cùng với cách chăm sóc sau phẫu thuật nâng ngực nội soi là 2 yếu tố quan trọng nhất tác động đến kết quả nâng ngực. Nếu biết chăm sóc đúng cách, “đôi gò bồng đảo” ngay sau khi được nâng cấp sẽ hoàn hảo hơn rất nhiều.
Để tìm hiểu chi tiết hơn về phương pháp này, bạn hãy trực tiếp tới Thẩm mỹ viện Bác sĩ Ngô Mộng Hùng hoặc tham khảo Bảng giá nâng ngực nội soi nhé.