Ngày nay, có khá nhiều người ăn chay nhưng không phải ai cũng tránh khỏi những sai lầm khi ăn chay, đến từ các thực phẩm hoặc ăn sai cách … Nhưng hậu quả ăn chay bị thiếu chất là vô cùng nguy hiểm.
Dù ăn chay hay ăn mặn, bạn vẫn phải đảm bảo cho cơ thể hấp thụ đủ bốn nhóm chất thiết yếu bao gồm: Chất bột đường, protein, chất béo, vitamin và khoáng chất.
Trong số đó, việc bổ sung protein và chất béo sao cho hợp lý là vấn đề khó khăn nhất đối với người ăn chay. Vì vậy, nhiều người ăn chay thường bị sút cân, thiếu dinh dưỡng, mệt mỏi do không cung cấp đủ chất cho cơ thể mình.
Tham khảo tháp dinh dưỡng sẽ giúp bạn tránh mắc phải những sai lầm khi ăn chay.
Tuy nhiên cần phải nhấn mạnh rằng, protein và chất béo có nhiều trong thịt, nhưng không có nghĩa là các thực phẩm chay không chứa hai chất dinh dưỡng này.
Trên thực tế, có những món chay sở hữu chất đạm và lipid cao hơn cả các loạt thịt, tiêu biểu như các chế phẩm từ đậu, rau họ cải, sữa thực vật…
Bác sĩ Lê Quang Hào, Viện Dinh dưỡng quốc gia, cho biết đã từng tiếp nhận không ít bệnh nhân bị suy kiệt do ăn chay. Sau một thời gian chay trường không đúng cách, bệnh nhân rơi vào tình trạng thiếu năng lượng trầm trọng, chỉ số BMI suy giảm bất thường, không thể lao động.
Một số hệ quả do ăn chay sai cách dẫn tới
Chuyên gia nhận định đây là hệ quả khi người dân áp dụng sai thực đơn ăn chay.“Những người bị thiếu năng lượng trường diễn đa phần do ăn nhiều củ quả, ít cơm, tinh bột và hoàn toàn không ăn chất đạm. Điều đó khiến năng lượng cung cấp cho cơ thể bị thiếu quá nhiều. Trong khi đó, cơ thể chúng ta cần rất nhiều năng lượng để hoạt động, thậm chí kể cả khi chúng ta ngủ, ngồi một chỗ, đều cần năng lượng, chưa kể lúc lao động vất vả”, bác sĩ Hào cho biết.
Nấu món chay sai phương phápMột trong các nguyên nhân khiến ăn chay thiếu chất, và có thể ảnh hưởng tới sức khỏe đó là những sai lầm khi chế biến đồ ăn chay. Theo kiến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng, để đảm bảo giá trị cũng như hương vị, các món chay tốt nhất nên được chế biến bằng những phương pháp sử dụng lượng nhiệt vừa phải, ít dùng dầu mỡ.
Chế biến món chay sai cách
Các cách chế biến tuyệt vời nhất dành cho thực phẩm chay có thể kể tới như hấp, chưng, luộc, nấu, áp chảo… Ngược lại, những hình thức nấu ăn như rán, chiên, hun khói… lại bị coi là thiếu lành mạnh và gây hại cho sức khỏe.
Dù vậy, việc lựa chọn sai phương pháp chế biến vẫn trở thành một trong những sai lầm khi chế biến đồ ăn chay thường gặp nhất. Do đó, để tránh thức ăn bị biến chất và làm giảm giá trị dinh dưỡng, bạn nên lưu tâm khi lựa chọn cách chế biến.
Những công thức nấu ăn trên thực tế chỉ mang tính chất tham khảo, bởi khẩu vị mỗi người là khác nhau. Điều này cũng không ngoại lệ đối với các món chay.
Món chay không hợp khẩu vị cũng hưởng tới dinh dưỡng của bạn
Vì vậy, việc nấu nướng “y án” theo công thức sẽ khiến món chay sở hữu hương vị không phù hợp với ý thích. Khi ấy thì dù đó là một món ngon, bạn cũng sẽ mất dần hứng thú với chúng.
Ngoài ra, một trong những sai lầm khi chế biến đồ ăn chay chính là việc lặp lại quá nhiều nguyên liệu giống nhau.
Ví dụ như bữa cơm chay nhà bạn đã có món nấm kho, nhưng bạn lại chuẩn bị thêm một bát canh nấm. Mặc dù cách làm này tiết kiệm nguyên liệu và công sức mua bán, nấu nướng, nhưng lại đem tới cảm giác nhàm chán cho bữa ăn, khiến bạn khó có thể kiên trì bước tiếp trên con đường chay tịnh.
Trên đây là một số kiểu ăn chay sai cách có thể khiến bạn bị thiếu chất. Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu thêm thực đơn ăn chay cho bé, thực đơn chay cho gia đình đầy đủ chất. hay các trường pháo ăn chay phụ hợp với bạn để trách tình trạng suy dinh dưỡng nhé!
© Copyright 2011-2013 iSoftco®, All rights reserved Văn phòng công ty: P.16/706, Tòa nhà Thành Công, 57 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội Tel: (84-4) 37 875018;(84-4) 3555 8604 | Fax: (84-4) 37 875017 | E-Mail: cho24h@isoftco.com |