Tiêu đề: Bệnh đen mang ở tôm thẻ chân trắng cần chú ý [In trang] Thành viên: dinhhungpc Thời gian: 3/8/2018 08:53:56 Tiêu đề: Bệnh đen mang ở tôm thẻ chân trắng cần chú ý
Bệnh đen mang ở tôm thẻ chân trắng nói riêng và tôm sú nói chung là bệnh tập trung tại tôm nuôi trong những ao nuôi có môi trường không tốt, mật độ nuôi dày. Môi trường nuôi bẩn có thể thực hiện những mảnh vụn bám vào trong mang tôm làm cho mang tôm có màu đen.
- Tôm trong ao có hiện tượng gặp phải đóng rong, các sinh vật bám bằng động vật đơn bào, vi sinh trùng dạng sợi, tảo, nấm bám Trên mang và bề mặt cơ thể của tôm. các sinh vật này tạo điều kiện cho các chất vẩn hữu cơ bám và làm mang tôm chuyển màu.
- Khi mang tôm mắc phải nhiễm vi sinh khuẩn luôn nhiễm nấm Fusarium này cũng làm bắt gặp các sắc tố melanin thực hành mang tôm có màu đen. Khi tôm nhiễm nấm Fusarium: Có thể thấy được sợi nấm khi soi tươi mang tôm bệnh như kính hiển vi. những loài nấm thuộc giống Fusarium có trong nước ngọt, nước lợ và đất ở khắp nơi. Tất cả những loài tôm nuôi đều có thể mắc phải nhiễm nấm. Tôm gần trưởng thành và trưởng thành luôn mắc phải nhiễm nặng. Tôm sú và tôm thẻ tương đối đề kháng được với nấm nhưng khi căn bệnh xảy ra rất khó điều trị. Tìm hiểu thêm nuôi tôm thẻ chân trắng mật độ cao.
- Tôm sống trong điều kiện pH thấp, có nhiều ion kim chủng loại nặng như nhôm, sắt, muối của những kim chủng loại này kết tụ Trên đây mang của tôm làm theo nó chuyển màu đen.
- tìm hiểu mới đây giúp thấy tôm thẻ còn bị đen mang vì một ký sinh trùng (Hyalophysa chattoni).
Triệu chứng:
- Mang và khu vực mô nối mang với thân tôm có màu nâu hoặc đen. Khi nhiễm nặng các phụ bộ, chân và đuôi cũng mắc phải đen.
- Tôm nổi đầu do thiếu ôxy, bơi lờ đờ Trên đây mặt nước, dạt vào bờ.
- Tôm giảm ăn, chậm lớn và chết khi có thêm các nguyên do khác.
- Mang tôm gặp phải vi trùng, nấm hoặc nguyên sinh động vật ký sinh bỏ hủy khi căn bệnh nặng.
Đen mang làm theo tăng số lần lột xác của tôm, sự lột xác giúp tôm những loại bỏ những mang hư hại thế nhưng viêm nhanh chóng trở lại và tiếp tục tuân thủ mang tôm bi đen. Đen mang thực hiện tôm suy yếu nhanh chóng, tôm trễ tăng trưởng và có xác suất chịu đựng kém hơn(Frede và cộng sự, 2015).
điều trị bệnh:
Khi có hiện tượng bệnh lý bắt gặp cần phải nghiên cứu xem tôm gặp phải đen mang do Tại Sao nào.
- nếu như đen mang vì ao gặp phải ô nhiễm: Trong ao có không ít chất ô nhiễm hữu cơ vì thức ăn dư thừa, tảo tàn, đáy ao có nhiều mùn bã hữu cơ, hàm lượng nitrit, nitrat, và các khí độc... nên cải thiện điều kiện môi trường như việc xi phong bùn đáy ao, dùng yucca hấp thụ khí độc sau đó dùng men vi sinh liều cao (việc này có 2 mục đính đó định nghĩa là phân hủy mùn bã và cạnh tranh với vi khuẩn có hại) đồng thời bổ sung vitamin C vào thức ăn.
- nếu như đen mang bởi vi khuẩn và nấm cần: dùng hóa chất diệt khuẩn tham khảo: Tiêu chí lựa chọn sát khuẩn trong nuôi tôm có thể dùng BKC để diệt khuẩn, iodine liều cao để diệt vi sinh khuẩn và nấm sau 3 ngày cấy men vi sinh khuẩn có lợi cho ao.
- vì pH nước thấp, trong nước nếu có nhiều ion kim loại nặng (nhôm, sắt) dùng vôi để tăng pH với liều 20kg/1000m3 nước, sử dụng Natri thiosulphate để hấp thụ những kim các loại nặng.
Phòng bệnh:
- Tẩy dọn ao kỹ trước khi thả tôm. ví như có thể nên thiết kế hố xiphong để gom bùn thải trong ao và định kỳ xiphong nền đáy.
- Lắng lọc kỹ nước trước khi cấp vào ao nuôi, sử dụng thuốc diệt cá để diệt vật chủ trung gian mang mần căn bệnh vào ao nuôi.
- Chọn mật độ nuôi phù hợp với tay nghề và kỹ thuật.
- Kiểm soát tảo trong ao, giảm thiểu tảo tàn đồng loạt (dùng đường, BKC...).
- cải thiện sục khí để tăng hàm lượng ôxy nhằm phân hủy mùn bã hữu cơ và chất độc. Định kỳ sử dụng yucca để hấp thụ khí độc giúp ao nuôi tôm và tăng liều yucca khi thời gian nuôi càng dài.
- hạn chế dư thừa thức ăn, định kì sử dụng men vi sinh để giảm phân hủy những chất ô nhiễm hữu cơ trong ao, giữ đáy ao sạch.
- Bổ sung Vitamin C và men tiêu hóa vào thức ăn.
2. căn bệnh đen mang Trên tôm hùm
Đối với tôm hùm, căn bệnh có thể bắt gặp ở cả tôm con và tôm trưởng thành.
Triệu chứng:
- Mang tôm có các điểm đen, các tơ mang chuyển màu đen, giả dụ bệnh nặng sẽ bắt gặp mang thối rữa toàn bộ.
- Thân tôm bắt gặp những đốm đen, mắt cũng có thể chuyển sang màu đen.
- Tôm phá ăn, hô hấp kém, nằm sau đáy lồng và có thể chết hàng loạt.
Nguyên nhân:
- bởi môi trường nước ô nhiễm, nồng độ khí độc NH3 và tiếng2S trong môi trường cao khiến cho sắc tố melanin biến chuyển ở các mô của mang mắc phải bỏ hủy.
- vì nhiễm vi sinh khuẩn dạng sợi Vibrio, nhiễm nấm Fusarium.
- do ký sinh trùng sán lá đơn chủ (xuất hiện không ít sau các cơn mưa).
Phòng ngừa:
- kiểm tra chất lượng nước thường xuyên để xử lý kịp thời.
- giúp ăn thức ăn chất lượng tốt, xét nghiệm và điều chỉnh lượng thức ăn hợp lý, không để thừa thức ăn làm ô nhiễm nước.
Xử lý:
- Treo những túi vải có chứa vôi ở giữa lồng tôm hoặc đặt ở những vùng đáy lồng nuôi bị ô nhiễm để diệt ký sinh trùng, nấm, vi trùng.
- Tắm cho tôm như formol hay sulfat đồng, thả nuôi ở một lồng khác.
- dùng thuốc kháng sinh trộn vào thức ăn, chú ý dùng đúng những loại thuốc, đúng liều lượng, đúng thời gian. Việc dùng kháng sinh chỉ có bảng kết quả khi nhận ra bệnh sớm. Thời gian điều trị như là kháng sinh từ: 5 - 7 ngày.