Biểnsúc hay còn có tên gọi là cây rau đắng, là cây thảo sống hàng năm. Cây mọc lantỏa sát mặt đất, thân và cành mảnh, dài và nhẵn. Trong dân gian người ta thườngsử dụng thảo dược biển súc để làm rau ăn và làm thuốc chữa bệnh. Các bài thuốcsử dụng caobiển súc chủ yếu để chữa các bệnh về gan như viêm gan vàng da, nổi mề đay,nóng trong, mụn nhọt, viêm đường tiết niệu.
Thảo dược biển súccó đặc điểm gì?
Loàithảo dược biển súc là cây thân cỏ, phân bố ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. ỞViệt Nam có 3 loài biển súc, chúng phân bố chủ yếu ở các tỉnh ven biển từ Nam Địnhđến đồng bằng sông Cửu Long. Thảo dược biển súc là cây ưa sáng, thường mọchoang ở các ruộng, các hỗ nông cạn nước về mùa khô, quanh làng, ven đường. Lá mọcvòng 2 – 5, to nhỏ không đều, hình mác thuôn dài, dài 1 -3cm, rộng 3 -10mm, gốcvà đầu nhọn. Lá kèm rất nhỏ, sớm rụng.
Hoamọc tụ tập 2 -5 cái ở kẽ lá, màu lục nhạt, có cuống dài. Đài 5 răng hơi không bằngnhau, những lá phía ngoài ngắn, những lá bên trong rộng hơn, không có cánh hoa,nhị 5, chỉ nhị đều. Bầu thuôn, thắt lại ở hai đầu. Cây thường mọc thành đám dàyđặc, lấn át các loại cỏ khác.
Mùahoa của cây thường vào tháng 4 tới tháng 7. Quả biển súc thường là quả nang, mởở cạnh bên theo chiều dọc, hạt có hình thận. Loài thảo dược này có sức tái sinhrất cao, chúng có thể mọc lại từ hạt khi bị rụng xuống đất.
Tác dụng dược lý củacây biển súc
Thảodược biển súc có chứa rất nhiều giá trị dược tính, toàn bộ các bộ phận của câyđều có thể dùng làm thuốc chữa bệnh.
Theoy học cổ truyền thì thảo dược biển súc có vị đắng, tính mát, thường dùng để trịkinh phong, nhuận gan, thông tiểu. Các thành phần chính của biển súc làSaponin, Flavonid, Spergulagenin giúp điều trị các chứng bệnh về gan như viêmgan vàng da, nổi mề đay, nóng trong người, mụn nhọt, mẩn ngứa…
Cácbài thuốc dân gian chữa bệnh viêm gan vàng da, nổi mề đay bằng thảo dược biểnsúc:
- Nấucanh rau biển súc: Rau biển súc có thể nấu canh ăn rất ngon. Dùng rau biển súcnấu với tôm, cua, cá, thịt băm rất bổ dưỡng.
- Làmrau ăn sống: rau biển súc có vị đắng, thanh, mát có thể ăn sống kết hợp cùng mộtsố vị rau rừng. Điều này giúp tăng khả năng dược tính của các thảo dược thiênnhiên.
- Nấurau biển súc với cháo hoặc mắm kho: rau biển súc đem về rửa sạch nghiền nát hoặcvắt lấy nước nấu cùng cháo thịt bằm hoặc đem kho với mắm.
- Sắcnước uống: để có thể chữa viêm gan vàng da, nổi mề đay thì bạn nên kết hợp thảodược biển súc với một số thảo dược như dây cứt quạ, mướp đắng, dây thìa canh,atiso... Biển súc đem về rửa sạch, để ráo nước, băm nhỏ, phơi khô hoặc sấy đểdùng dần. Mỗi lần sử dụng cho khoảng 100g biển súc khô với 50g dược liệu các loại như cao mướp đắng,cao atiso, cao dây thìacanh đem sắc với nước uống vào buổi sáng và tối trước khi ăn. Điều này giúptăng cường chức năng gan và thải độc gan hiệu quả.
© Copyright 2011-2013 iSoftco®, All rights reserved Văn phòng công ty: P.16/706, Tòa nhà Thành Công, 57 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội Tel: (84-4) 37 875018;(84-4) 3555 8604 | Fax: (84-4) 37 875017 | E-Mail: cho24h@isoftco.com |