Tiêu đề: Số phận long đong của cây ca cao Việt Nam [In trang] Thành viên: toilaaithe Thời gian: 15/12/2018 16:05:19 Tiêu đề: Số phận long đong của cây ca cao Việt Nam
Số phận long đong của cây ca cao Việt Nam
Theo dự báo, nhu cầu sử dụng hạt ca cao trên thế giới đang tăng trong khi sản lượng toàn cầu không tăng nhiều. hạt điều rang muối Nhưng ca cao có số phận khá long đong so với cây trồng khác.
Năm 2004, với sự hỗ trợ quốc tế, cây ca cao được khởi động ở Việt Nam với các bước khá căn cơ, quy hoạch đến 2020 là 50.000ha. Hiện nay con số này khoảng 25.000ha, tập trung ở đồng bằng sông Cửu Long, vùng Đông Nam bộ và Tây Nguyên, chủ yếu trồng xen vào vườn dừa, điều, cà phê, cây ăn trái... hạt điều rang muối vỏ lụa 10.000ha trong số này đã thu hoạch, với 5.000 tấn hạt. Theo dự báo, nhu cầu sử dụng hạt ca cao trên thế giới đang tăng, đặc biệt là vùng Trung Đông, Brazil, Nga, Ukraine, Trung Quốc trong khi sản lượng toàn cầu không tăng nhiều. Nhưng ca cao có số phận khá long đong so với cây trồng khác.
Không phải mới
Thời gian qua khá ồn ào về cây ca cao bị chặt bỏ khoảng 3.000ha, trong đó, Bến Tre, tỉnh trồng ca cao lớn nhất, 10.000ha, diện tích bị giảm khoảng 1.300ha. Do giá ca cao giảm xuống còn 30.000 đồng/kg so với trước đó 45.000 đồng/kg nên có người cho rằng, vì giá thấp nên nông dân chặt bỏ để trồng cây khác như bưởi da xanh.
Nhưng theo Cục Trồng trọt, diện tích sụt giảm có nhiều nguyên nhân, hao hụt khi trồng như bao loại cây khác, không ít diện tích trồng trên vùng đất không phù hợp, như vùng nhiễm mặn ở Bến Tre và tất nhiên phần chính do giá giảm. Thế nhưng giá mua hiện nay đã tăng trở lại, lên hơn 50.000 đồng/kg.
So với các cây trồng khác, ca cao có số phận khá long đong khi không còn diện tích trống để trồng thuần, bị cây cà phê, cao su, hồ tiêu, cây ăn trái, kể cả cây điều cạnh tranh gay gắt, chưa được nhìn nhận là cây trồng chính.
Tiến sĩ Nguyễn Trung Thông, Giám đốc Trung tâm Khuyến Nông quốc gia, Trưởng ban Điều phối Ca cao Việt Nam, cho rằng, thách thức của cây ca cao không nhỏ, không được ưu tiên vùng đất tốt so với cao su, điều, hồ tiêu... vì đi sau. Diện tích lại nhỏ lẻ, do mới nên vừa trồng vừa tìm hiểu, tập huấn quy trình kỹ thuật chưa đồng bộ, chưa theo sát thực tế, người dân thiếu vốn đầu tư; nông dân cảm thấy thu nhập từ ca cao không hấp dẫn, nên càng thiếu sự chăm sóc đúng mức, con số này chiếm khoảng 50% diện tích.
Theo khảo sát, những hộ làm tốt, sản xuất theo tiêu chuẩn của UTZ năng suất tăng 15%/năm, chất lượng cũng được nâng lên. Một hạn chế khác, khi giá giảm, việc minh bạch giá cho nông dân rất quan trọng. Đại lý mua thấp để trừ hao, làm chênh lệch càng lớn. Để hài hòa giữa người trồng với khâu trung gian và sơ chế phải được xác lập thông qua việc công khai giá của các nhà máy, để người trồng nắm bắt. Hệ thống thu mua chưa đều cũng là vấn đề cần khắc phục để giúp cây ca cao phát triển vững chắc. Theo chủ trương của Bộ NN-PTNT, cây ca cao trồng xen là chính, tập trung ở miền Tây và Đông Nam bộ, đặc biệt Tây Nguyên, với diện tích cà phê già cỗi.
Định vị hạt ca cao
Theo tỉnh Bến Tre, cây ca cao nếu được chăm sóc đúng sẽ cho thu nhập tương đương cây trồng chính. Vì vậy, tỉnh vẫn có niềm tin với “cây trồng mới” này. Tỉnh hỗ trợ 40% giá giống nhưng không trực tiếp, các hộ đăng ký trồng hoàn chỉnh khi nghiệm thu mới được hỗ trợ. Như vậy sẽ giúp ca cao phát triển tốt và vững chắc hơn. Việc khánh thành Nhà máy sơ chế Puratos Grand-Palace Việt Nam tại Bến Tre hy vọng giúp hoàn chỉnh hệ thống thu mua và giúp bà con yên tâm hơn.
Việc cạnh tranh các cây trồng là điều không tránh khỏi. Đại sứ Bỉ tại Việt Nam cho rằng, để ca cao phát triển bền vững cần tạo thêm thu nhập cho nông dân, muốn vậy cần có sự nghiên cứu, đầu tư bài bản nhằm nâng cao giá trị gia tăng hạt ca cao, không xuất thô mà phải sơ chế.
Đồng quan điểm này, ông Gricha Safarian, Tổng Giám đốc Puratos Grand-Palace Việt Nam cho rằng, nâng cao thu nhập cho người trồng có nhiều cách, ngoài giá mua hạt theo thị trường, nếu sản xuất theo chứng nhận UTZ giá cao hơn. Cùng là ca cao thô nhưng đạt nhiều chỉ tiêu, giá trị hạt sẽ tăng lên. Nếu ca cao thô có thêm xuất xứ hàng hóa sẽ giúp nâng cao giá trị hạt, đạt thêm chất lượng tốt, giá mua sẽ tăng. Nếu trồng có thêm chứng nhận về trách nhiệm cộng đồng, trách nhiệm môi trường giá càng tăng thêm. Đây là tiến trình mà Việt Nam nên hướng đến để giúp nâng cao thu nhập người nông dân.
Cũng theo ông Gricha Safarian, chất lượng ca cao trồng các nước được phân chia theo từng thang bậc, thấp nhất là hạt ca cao Indonesia do không lên men, kế đến là ca cao lên men đại trà ở các nước như Ghana, Bờ Biển Ngà, Brazil và Việt Nam. Ca cao hương vị tốt như Ecuador, Venezuela, Dominique. hạt điều rang muối nguyên hạt còn vỏ lụa Và ca cao hương vị hảo hạng như tại Trinidad, Madagascar. Việt Nam cần phải định vị và chuyển lên bậc ca cao có hương vị tốt nhằm có giá trị cao hơn. Phải có giải pháp phù hợp, đồng bộ cả về giống, kỹ thuật và tập huấn người trồng mới nâng cao thu nhập người trồng, qua đó cây ca cao có điều kiện phát triển bền vững.
Thành viên: ngocbao230294 Thời gian: 5/1/2019 11:17:51
Cắt mí mắt sau 1 tuần? Cắt mí mắt là công nghệ thẩm mỹ mắt có nguồn gốc từ Hàn Quốc. Phương pháp này giúp loại bỏ da chùng và mỡ thừa quanh mắt đồng thời tạo nếp mí mới cân đối, tự nhiên.
Kỹ thuật này áp dụng cho mắt có những khuyết điểm như: mắt một mí, không rõ mí, mắt có da chùng và mỡ thừa… Cắt mí không chỉ khắc phục được khuyết điểm của mắt mà còn mang lại nếp mí mới to hơn, rõ ràng hơn giúp trẻ hóa đôi mắt.
Thực chất cắt mí mắt là một cuộc tiểu phẫu nhỏ không quá phức tạp. Bác sĩ chỉ rạch một đường nhỏ sát với đường mi mắt, sau đó tiến hành loại bỏ mô mỡ thừa đồng thời kéo căng vùng da chùng trên mi mắt.
Kỹ thuật thực hiện an toàn và nhẹ nhàng bởi những đôi bàn tay khéo léo của bác sĩ sẽ giúp mang lại kết quả cân đối và thẩm mỹ. Vì vậy vết thương duy nhất sau cắt mí cũng chính là nếp mí mới. Để có kết quả thẩm mỹ tốt nhất và dài lâu thì sau cắt mí mắt uống thuốc gì
Cắt mí tiến hành sau gây tê nên bạn sẽ không có cảm giác đau đớn nào, tuy nhiên khi kết thúc quá trình cắt mí bạn sẽ có cảm giác đau nhức do thuốc tê đã tan hết. Vì vậy bác sĩ sẽ kê toa thuốc chống sưng và mỡ kháng sinh một tuần đầu sau cắt mí.
Khi mắc phải những khuyết điểm ở đôi mắt: đôi mắt 1 mí, mắt sụp mí, mắt mí lót, mí không đều, hay từng làm mí bị hư... bạn nên tìm đến phương pháp phẫu thuật cắt mí mắt mà không cần lo lắng có nên cắt mí mắt không?
Bởi cắt mí mắt là giải pháp nhanh chóng, an toàn. Không đau, không sẹo, không chảy máu, không xâm lấn đến các vùng xung quanh. Mọi khuyết điểm ở mắt sẽ được khắc phục chỉ trong ~20 phút bằng kỹ thuật bóc tách lượng mỡ thừa da dư ở mí mắt trên. Sau đó khâu đính vết mổ một cách tỉ mỉ để mối chỉ thật nhỏ, tạo hình nếp mí tự nhiên, không để lại sẹo xấu.
Cắt mí mắt là tiểu phẫu chỉ tác động vùng da bên ngoài. Tuyệt đối không xâm lấn vào cấu trúc bên trong, không làm ảnh hưởng đến các dây thần kinh, mạch máu xung quanh vùng mắt.