Tiêu đề: Hướng dẫn làm món mực gấp gừng thơm ngon cho mùa đông [In trang] Thành viên: ruacon122 Thời gian: 7/1/2019 21:10:08 Tiêu đề: Hướng dẫn làm món mực gấp gừng thơm ngon cho mùa đông
Mực hấp gừng sả là món ăn thường được phục vụ trong các bữa tiệc, liên hoan. Tuy nhiên nếu bạn bỗng “thèm điên đảo” món hải sản gì đó thì đây cũng là một gợi ý tuyệt vời đấy. Mực hấp gừng ngọt ngọt, giòn giòn với nước mắm gừng là lựa chọn số 1 cho bạn khi cần chút gì đó để làm ấm cơ thể. Món mực tươi giòn sần sật ngấm gia vị đủ độ ngon, quyện với hương gừng ấm ấm cay là món ăn không thể bỏ qua cho những ngày mưa se se lạnh lạnh. Để biết cho tiết về cách sơ chế mực sạch sẽ, cách hấp cũng như pha nước chấm thật ngon. Nào, hãy cùng quán hải sản giá rẻ tại Phú Yên – hải sản Phước Nguyệt vào bếp để chế biến món ăn này nhé!!!
Nguyên liệu cần chuẩn bị để chế biến món mực hấp gừng ngon như ở quán hải sản giá rẻ tại Phú Yên:
- Mực: 500g
- Gừng: 100g
- Sả: 3 nhánh
- Hành tím: 50g
- Hành lá: 20g
- Ớt sừng: 2 quả
- Rượu trắng: 60ml
- Gia vị: nước mắm, đường
- Tỏi 1 củ
- Chanh 1 trái
Cách sơ chế mực:
- Nhẹ nhàng kéo phần đầu và xúc tu ra khỏi thân con mực tươi và để sang một bên. Làm thật sạch mực dưới vòi nước.
- Kéo nhẹ phần xương sống màu trắng trong ra khỏi thân mực. Dùng ngón tay rửa sạch phần bên trong của thân mực dưới vòi nước.
- Cắt xúc tu ngay phía trên mắt. Dùng dao hoặc kéo cắt bỏ vòi mực (mực thường có một chiếc vòi ở gần phía mắt giống như mỏ chim nên việc đầu tiên cần làm là phải bỏ đi phần vòi mực. Bạn cũng có thể di tay về phía phần gần mắt của con mực rồi bóp mạnh thì chiếc vòi sẽ chui ra. Đây là phần không ăn được vì vậy bạn nên vứt đi).
- Rửa mực qua rượu trắng để giảm bớt mùi tanh rồi để ráo, hoặc bạn cũng có thể thay thế rượu trắng bằng 1 ít gừng băm nhuyễn bóp kỹ với mực, sau đó rửa lại với nước.Hành lá rửa sạch, cắt khúc 5cm.
Sơ chế các nguyên liệu còn lại:
- Gừng gọt vỏ, rửa sạch thái chỉ. 1 trái ớt cắt lát mỏng. Sả cắt khúc 5cm đập dập.Ướp mực với 1muỗng hạt nêm, nửa muỗng mì chính, 1 muỗng nước mắm trong 30 phút để mực ngấm gia vị.
- Trộn chung mực với gừng, sả, ớt, hành đã thái trước đó và xếp vào đĩa hay bát hấp. Chỉ nên hấp cách thủy trong vòng 10 phút đến khi mực chín tới để không mất đi độ giòn cũng như chất dinh dưỡng của mực.
Làm nước mắm gừng chấm
- Mực hấp gừng chắc chắn không thể thiếu nước mắm gừng rồi. Bạn pha nước chấm theo tỉ lệ dưới đây để có được phần nước chấm ngon thật ngon nhé:
- 1 nhánh nhỏ gừng tươi thái sợi + 2 trái ớt dầm + 2 tép tỏi băm nhuyễn (hoặc đập dập đều được) + 2 muỗng cà phê đường + ¼ muỗng cà phê bột ngọt + 6 muỗng nước mắm ngon khuấy đều. Khi đã khuấy đều, bạn có thể cho thêm khoảng 2 muỗng ăn nước sôi để nguội, thêm 1 trái chanh vắt lấy nước cốt (điều chỉnh lại để phù hợp hơn với khẩu vị người ăn).
Cách hấp mực tươi ngon
- Xếp mực lên đĩa sạch, sau đó bạn cũng lần lượt cho gừng, hành lá và ớt lên trên. Bạn cũng nêm thêm khoảng 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê hạt nêm vào cùng.
- Sau đó, bạn cho đĩa mực này vào nồi và hấp chín.
Như vậy là bạn đã có ngay 1 đĩa mực hấp sả gừng ngon tuyệt để nhâm nhi rồi. Mực tươi hương biển giòn sần sật, quyện chút hương sả gừng sẽ giúp bạn ấm bụng, chẳng lo cảm lạnh.
Mực là một loại hải sản được nhiều người yêu thích là đặc sản có tại quán hải sản giá rẻ tại Phú Yên – hải sản Phước Nguyệt. Tuy nhiên, đa số chúng ta đều khá ngại chế biến tại nhà vì quả thực giai đoạn sơ chế và làm sạch mực mất khá nhiều thời gian. Mực là một nguyên liệu rất tốt cho sức khỏe. Mực có tính ôn, không quá nóng cũng không quá mát. Ngoài mực hấp hành, bạn cũng có thể học cách làm mực hấp bia cũng ngon không kém. Mực khi hấp sẽ giữ được chất dinh dưỡng, ăn giòn chứ không bị quá ướt, chấm thêm nước mắm gừng cay cay vô cùng hấp dẫn chắc chắn sẽ khiến bạn không tiếc nuối vì đã “bỏ công bỏ sức” để chế biến món ăn này đấy.