Viêm phế quản mãn tính là chứng viêm mãn tính của niêm mạc phế quản và các tổ chức xung quanh, có nguyên nhân chủ yếu là: • Nhiễm vi khuẩn • Virus Do sự kích thích của các yếu tố vật lý, hóa học như: • Mùi hóa chất • Khói nhà máy • Xăng dầu • Khói thuốc lá… Bệnh kéo dài lâu ngày làm suy giảm khả năng đề kháng của cơ thể. Cũng có thể là do một phản ứng quá mẫn gây nên. Việc ăn thịt gà rất cho cho cơ thể con người. Theo chuyên gia dinh dưỡng Lê thị Thủy, ho là do bệnh lý chứ không phải do ăn uống. • Nói ăn tôm gây ho bởi phần vỏ và càng của nó. Khi ăn tôm, nếu không bóc vỏ, bỏ càng sẽ dễ mắc ở cổ họng, gây ngứa và ho. • Còn phần thịt tôm hay cua, cá thì hoàn toàn không phải nguyên nhân gây ho. Viêm phế quản mãn tính thường gặp ở người cao tuổi. Triệu chứng thường gặp là: • Ho có nhiều đờm • Ho kéo dài • Không sốt • Khó thở khi gắng sức Ngoài ra còn có một số triệu chứng khác như: • Gầy sút • Buồn ngủ lơ mơ suốt ngày • Xanh xao • Tim đập nhanh... Nếu bệnh nhẹ, thường vào sáng sớm hoặc về đêm ho có đàm nhiều, đàm có thể trắng nhầy hoặc loãng, có bọt. Bệnh thường nặng lên vào mùa lạnh và giảm nhẹ khi thời tiết ấm áp. Kiêng thịt gà khi bị ho đã ăn sâu vào thói quen Đa số mọi người đều nghĩ là trong khi thịt gà chứa rất nhiều protein, nhất là kẽm. Đặc biệt, kẽm là một trong những chất dinh dưỡng rất quan trọng tham gia vào hệ thống miễn dịch, làm tăng sức đề kháng. Vì vậy, kiêng thịt gà khi ho là không nên. Trái lại, các mẹ nên cho con ăn thịt gà khi ho để tăng sức đề kháng cho trẻ. Một số món ăn, bài thuốc có ích cho người bệnh viêm phế quản mãn tính có thể kết hợp với thịt gà Canh phổi heo, hạnh nhân gà xé 1. Phổi heo 1 cái 2. Vỏ rễ cây dâu tằm 40 g 3. Hạnh nhân 30 g 4. 1 đùi gá xé nhỏ 5. Gia vị gồm muối 6. Tiêu 7. Bột nêm hoặc bột ngọt 8. Nước mắm Cách chế biến 1. Phổi heo làm sạch, thái miếng nhỏ 2. Vỏ rễ dâu cạo bỏ lớp ngoài, lấy phần trắng ở trong (gọi là tang bạch bì), rửa sạch 3. Đùi gà xé nhỏ (đã luộc chín rồi) 4. Hai thứ cho vào nồi cùng với hạnh nhân và lượng nước thích hợp, đem hầm chín nhừ, nêm gia vị vừa ăn. Chia 2 lần ăn trong ngày. Thích hợp với người bị viêm phế quản mãn tính có sốt, ho nhiều, khạc đờm nhầy mủ. Nước lê, hạnh nhân Lê 1 trái • Lá dâu tằm 10 g • Hạnh nhân 10 g • Đường phèn 20 g Cách chế biến: 1. Lê gọt vỏ, xắt nhỏ 2. Hạnh nhân và đường phèn giã nát 3. Tất cả cho vào tô lớn, hãm với nước sôi, đậy kín, sau 20 phút thì dùng được 4. Uống thay trà trong ngày. Thích hợp với người bị viêm phế quản mãn tính trong thời kỳ tiến triển. Cháo lê, bí đao • Lê 6 trái • Gạo nếp • Bí đao • Đường phèn Cách chế biến: 1. Gạo nếp vo sạch, cho vào nồi nấu thành cơm nếp 2. Lê gọt vỏ, cắt một đoạn ngang cuống làm nắp, dùng dao nhỏ khoét hết hạt lê ra, đem ngâm trong nước để phòng đổi màu. Lê cho vào nước sôi trụng một lát rồi vớt ra, ngâm qua nước nguội rồi để vào bát. 3. Bí đao gọt vỏ, xắt bằng hạt đậu nành 4. Lấy cơm nếp, bí đao, đường phèn trộn đều rồi nhét vào trong ruột quả lê. 5. Lại cho vào bát lớn, bịt kín, bỏ vào nồi đem chưng khoảng 60 phút đến khi lê chín nhừ là được. 6. Cho vào nồi khoảng 300 g nước sạch, nấu trên lửa lớn cho sôi, cho đường phèn còn thừa vào nấu chảy thành nước đặc, khi lê chưng xong lấy ra xếp lên dĩa, rưới nước đường lên trên.
© Copyright 2011-2013 iSoftco®, All rights reserved Văn phòng công ty: P.16/706, Tòa nhà Thành Công, 57 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội Tel: (84-4) 37 875018;(84-4) 3555 8604 | Fax: (84-4) 37 875017 | E-Mail: cho24h@isoftco.com |