Mầmđậu xanh được làm từ hạt đậu xanh, có hương vị hạt dẻ, xanh giòn thường được sửdụng trong các món xào, các món sống như salad, làm rau sống, làm nhân trongbánh sanwich. Một điều thú vị nữa được tìm thấy từ dược liệu bột mầm đậu xanh là khả năng tăng cường sức khỏe xương khớp, giúpngăn ngừa bệnh loãng xương, giúp xương chắc khỏe, dẻo dai.
Giá trị dinh dưỡngcủa mầm đậu xanh
Mầmđậu xanh hay còn gọi là giá đỗ, trong một chén giá đỗ (100g) có chứa:
• Canxi7g
• Đồng3mg
• Chấtxơ 11g
• Sắt5g
• Magiê5g
• Niacin4mg
• Axitpantothenic 4g
• Photpho8g
• Kali3mg
• Riboflavin12mg
• Thi5g
• VitaminC 6g
• VitaminB6 7g
• VitaminK 2g
• Kẽm2mg
Đậuxanh có hàm lượng dinh dưỡng tổng thể cao, ít calo, natri và chất béo và thể hiệncác đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ chống lại bệnh tật và bảo vệ cơ thể bạn. Lợiích sức khỏe của mầm đậu xanh đã được kiểm chứng qua nhiều thế hệ.
• Chấtlecithin trong đậu xanh chống lại cholesterol LDL và mỡ gan xấu với chất xơ hòatan cao.
• Đậuxanh có chứa các hợp chất ức chế sự hình thành và phát triển của khối u ungthư.
• Phytoestrogencó trong đậu xanh giúp điều chỉnh nội tiết tố sau khi mãn kinh, làm giảm cáccơn bốc hỏa và ngăn ngừa loãng xương .
• Đậuxanh đã được chứng minh là điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và ngăn ngừa đột quỵ donhiệt.
• Chấtphytoestrogen trong đậu xanh có chứa chất chống lão hóa da tính chất kích thíchsản xuất axit hyaluronic, collagen và elastin - cần thiết cho làn da trẻ hơn,khỏe mạnh hơn.
• Bệnhnhân tiểu đường có thể ăn đậu xanh một cách an toàn; chúng điều chỉnh lượng đườngtrong máu và có lượng đường huyết thấp.
• Ítcalo và giàu chất xơ, đậu xanh là sự bổ sung hoàn hảo cho mục tiêu giảm cân củabạn. Chúng làm tăng cảm giác no của bạn trong khi kiềm chế cảm giác thèm ăncarbs và đồ ngọt.
• Đậuxanh cũng chứa vitamin A, Bs, C, D, E, K, axit folic, kali, magiê và kẽm.
Lợi ích sức khỏe củamầm đậu xanh với sức khỏe xương khớp
Cácnghiên cứu cho thấy rằng có đến 50 phần trăm phụ nữ và 25 phần trăm nam giớitrên 50 tuổi sẽ bị gãy xương do loãng xương tại một số thời điểm trong cuộc sốngcủa họ. Mangan được tìm thấy trong giá đỗ, có lợi trong việc xây dựng xương chắckhỏe. Mangan khi kết hợp với canxi, vitamin D, magiê, kẽm, đồng và boron đã chothấy cải thiện khối lượng xương ở phụ nữ - do đó, làm giảm nguy cơ loãng xương.
Tiêuthụ một lượng khoáng chất rắn là điều cần thiết để duy trì mật độ xương đầy đủ.Giá đỗ được nạp rất nhiều khoáng chất bao gồm magiê và kẽm. Kết hợp một khẩu phầngiá đỗ có thể trở thành một nguồn khoáng chất tự nhiên giúp ngăn ngừa các vấn đềvề xương khác nhau. Tiêu thụ kẽm thường xuyên được cho là để chống lại các yếutố liên quan đến chứng loãng xương.
VitaminK thường bị bỏ qua, nhưng nó đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnhmật độ khoáng xương trong cơ thể, đảm bảo các khoáng chất giữ ở mức thích hợptrong máu, có thể bảo vệ sức khỏe của tim và các chức năng trao đổi chất khác.Các khoáng chất bổ sung, chẳng hạn như mangan và kẽm, cũng giúp ngăn ngừa loãngxương và xây dựng xương chắc khỏe. Hiện mầm đậu xanh đang được sử dụng nhiều đểlàm nguyên liệu dược cho các sản phẩm thực phẩm bổsung và dược phẩm thương mại.
© Copyright 2011-2013 iSoftco®, All rights reserved Văn phòng công ty: P.16/706, Tòa nhà Thành Công, 57 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội Tel: (84-4) 37 875018;(84-4) 3555 8604 | Fax: (84-4) 37 875017 | E-Mail: cho24h@isoftco.com |