Mè đen chứa rất nhiều chất xơ, canxi, sắt và các vitamin như B1, B2, PP giúp có lợi cho bà bầu sau sinh, giúp mẹ có nhiều sữa hơn cho con. Đặc biệt, khi kết hợp với gạo lứt sẽ tăng thêm công dụng hơn nữa. Vì vậy, hãy tham khảo ngay cách làm sữa gạo lứt lợi sữa kết hợp mè đen dưới đây nhé.
CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU LÀM SỮA GẠO LỨT LỢI SỮA VỚI MÈ ĐENĐể làm sữa gạo lứt lợi sữa cho mẹ, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
– 300g gạo lứt
– 150g mè đen
– 300 ml sữa tươi không đường hoặc túi sữa không đường. Nếu muốn có thể mua loại có đường cũng được
– 1 nồi to
– Dụng cụ rây lọc
CHI TIẾT CÁCH LÀM SỮA GẠO LỨT LỢI SỮACách làm sữa gạo lứt lợi sữa gồm 1 số bước sau đây:
Bước 1: Rang gạo và mè đen
Cho gạo lứt và mè đen sau khi được rửa sạch, loại bỏ hạt xấu vào 1 chiếc chảo lớn. Bật bếp lên rang sao cho gạo ngả màu vàng, mè đen khô và dậy mùi thơm. Thông thường thời gian rang khoảng 10-15 phút.
Bước 2: Ngâm gạo
Đổ gạo và mè đen vào nồi, thêm 2 lít nước rồi để nguyên ngâm trong 20 phút. Sau đó, chắt nước gạo ngâm và phần gạo để riêng ra.
Bước 3: Đun sữa, đun gạo
Lấy 300ml sữa không đường cho vào nồi to đã có sẵn nước gạo ngâm trước, bật bếp đun. Trong quá trình nấu, cần khuấy đều tay. Sau đó, đổ gạo và mè đen vào phần sữa đun đó. Bạn cần chú ý chọn nồi đun lớn để gạo không dễ bị trào do nở ra nếu chỉ dùng nồi nhỏ. Hãy đun gạo trong tầm 5-7 phút rồi tắt bếp, vẫn đậy vung để có nhiệt nóng giúp gạo bung nở hết ra khoảng 10 phút là được
Bước 4: Lọc gạo
Khi đã được nồi sữa gạo, chắt bỏ phần gạo và mè đen đi, chỉ giữ lại phần sữa
Bước 5: Thêm đường, thưởng thức
Tùy theo sở thích, bạn có thể cho lượng đường thích hợp sao cho khi pha với sữa dễ uống nhất.
2. NHỮNG LƯU Ý KHI TRONG CÁCH LÀM SỮA GẠO LỨT LỢI SỮA>>>> Xem thêm: cách nấu sữa gạo nhật bản chuẩn nhất
Khi thực hiện cách làm sữa gạo lứt lợi sữa, bạn cần lưu ý những điều sau để có được mẻ sữa thơm ngon nhất:
>>>> Xem thêm: cách làm sữa gạo cho bé an toàn, nhiều dinh dưỡng nhất.
3. HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG SỮA GẠO LỨT LỢI SỮAĐể dùng sữa gạo lứt lợi sữa tốt nhất, tránh lãng phí thì bạn sau khi nấu xong, đổ chúng vào các chai thủy tinh, bỏ tủ lạnh bảo quản. Nếu làm như vậy, bạn có thể sử dụng sữa trong vòng 2-3 ngày.
Nên uống sữa gạo đều đặn mỗi ngày. Tốt nhất, hãy dùng thay thế nước lọc sẽ giúp mẹ có nguồn sữa nhanh, dồi dào cho bé bú hơn.
4. TẠI SAO SỮA GẠO LỨT GIÚP LỢI SỮA, AN TOÀN CHO MẸ VÀ BÉ?Theo nghiên cứu, gạo lứt là dòng gạo còn nguyên cám, tức là vẫn giữ nguyên phần mầm và các lớp cám bao quanh, chỉ bỏ đi lớp trấu bên ngoài nhằm tránh gây sạn, bụi bẩn cho gạo. Những lớp cám giữ lại thường chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và yếu tố vi lượng giúp bồi bổ sức khỏe, đồng thời kích thích sữa mẹ tiết ra nhiều hơn
Chưa kể, gạo lứt còn chứa tỷ lệ đạm tới 30%, hàm lượng vitamin B1 gấp 4 lần, dầu béo gấp 3-5 lần còn phần axit pantothenic cao hơn 4 lần nếu đặt so sánh với gạo thường.
Hơn nữa, nếu dùng sữa gạo lứt còn giúp mẹ nhanh lấy lại vóc dáng sau sinh nhờ hàm lượng chất xơ cực cao có trong sản phẩm này. Đồng thời cách làm sữa gạo lứt rang cũng rất đơn giản nên được các bà mẹ sau sinh sử dụng rất nhiều.
Nhờ những yếu tố trên mà sữa gạo lứt được coi là sản phẩm lợi sữa tự nhiên đầu bảng, cực lành tính, an toàn cho cả mẹ và bé.
Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về: Cách làm sữa gạo lứt lợi sữa cho mẹ. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp, vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để có thêm nhiều thông tin bổ ích hơn nhé! Chúc các bạn làm và áp dụng công thức sữa gạo lứt thành công!
© Copyright 2011-2013 iSoftco®, All rights reserved Văn phòng công ty: P.16/706, Tòa nhà Thành Công, 57 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội Tel: (84-4) 37 875018;(84-4) 3555 8604 | Fax: (84-4) 37 875017 | E-Mail: cho24h@isoftco.com |