Tiêu đề: Hướng dẫn chi tiết cách vệ sinh các loại lò nướng [In trang] Thành viên: avocado Thời gian: 15/2/2023 12:02:53 Tiêu đề: Hướng dẫn chi tiết cách vệ sinh các loại lò nướng
Hướng dẫn chi tiết cách vệ sinh các loại lò nướng
Lò nướng (oven) là thiết bị chuyên dụng để làm chín thức ăn ở mọi góc độ bằng nhiệt độ cao. Nhưng theo thời gian sử dụng, thức ăn bám dính và mua máy vệ sinh công nghiệp tại đà nẵng cháy khét vương vãi gây mất vệ sinh cho lò.
Nhận biết loại lò của bạn
Theo lịch sử nhân loại, có khá nhiều loại lò nướng ra đời, từ quy mô công nghiệp cho tới gia đình. Cách thức sử dụng và nước rửa chén cho máy công nghiệp vệ sinh của chúng cũng khác nhau. Ở đây, chúng ta chỉ đề cập đến 3 loại lò nướng chính được thiết kế cho các hộ gia đình:
– Lò nướng tự làm sạch (Self-cleaning oven) là loại lò sử dụng nhiệt độ cao đến mức mọi mẩu vụn thức ăn vào dầu mỡ có thể bị đốt thành than (để làm sạch lò).
– Lò nướng chống dính (Textured oven) hay lò liên tục làm sạch (continuous cleaning oven) là loại lò được phủ một lớp men chống dính, lớp men này giúp thức ăn không bám dính vào thành lò và chúng sẽ bị đốt cháy trong quá trình bạn dùng lò để nướng bánh hay các thức ăn khác.
– Lò nướng thông thường (regular oven) không có bất kỳ tính năng nào kể trên, bạn phải tự làm sạch lò bằng tay.
Do các khác biệt như vậy, nên kỹ thuật vệ sinh từng lò cũng có đôi nét không giống nhau. Tiếp theo, chúng ta sẽ đi vào cách vệ sinh từng loại lò một.
Lò tự làm sạch
Bước 1 – Chuẩn bị
Chọn một khoảng thời gian trong ngày mà khu vực bếp núp ít sử dụng nhất. Ngoài ra, giữ cho trẻ nhỏ và thú cưng tránh xa khu vực đặt lò vì lò vệ sinh ở nhiệt độ cao, sẽ gây nguy hiểm nếu vô tình tiếp xúc với lò.
Bạn cần mở cửa sổ hoặc cửa hông nhà bếp để mùi của lò bay ra ngoài, tránh vương bám lại trong nhà của bạn.
Bước 2 – Gỡ bỏ các khay/vỉ để nướng
Đặt chúng vào trong các thau chậu có pha sẵn nước với dung dịch rửa chén bát
Bước 3 – Bật chế độ tự làm sạch
Đóng cửa lò lại và bật chế độ này lên. Lò sẽ được đun nóng trong khoảng nhiệt độ 430 – 480 °C (hay 800 – 900 °F).
Cần đảm bảo cửa lò đóng để tránh gây nguy hiểm và giảm thất thoát nhiệt. Nếu lò không đóng cửa được thì bạn phải có vật dụng gì đó để cảnh báo nguy hiểm tránh lại gần.
Thời gian tự làm sạch từ 2 – 6 giờ tuỳ theo lò. Thức ăn vương vãi và dầu mỡ sẽ bị đốt hết thành than.
Sau khi lò tự làm sạch, bạn để lò nguội trong 2 giờ trước khi bắt đầu bước kế tiếp.
Bước 4 – Quét dọn lò
Bạn mở cửa lò và dùng bàn chải hoặc cọ để quét tro than ra ngoài. Tiếp đó lau lại mặt trong lò bằng miếng khăn ướt.
Bước 5 – Lau sạch lò
Dùng một khăn sạch khác kết hợp với dung dịch vệ sinh nhà bếp để lau lại mặt trong cùng cửa kính của lò. Hoặc bạn cũng có thể pha giấm và nước để làm việc trên.
Bước 6 – Vệ sinh các khay/vỉ
Chà các khay này trong nước xà phòng. Rửa lại lần nữa với nước sạch và phơi khô. Sau đó đặt lại vào lò.
Lò chống dính
Do lò này thức ăn và dầu mỡ bị đốt sẵn trong quá trình nướng. Bạn không cần “nhiêu khê” như lò tự làm sạch ở trên.
Bước 1 – Gỡ bỏ các khay/vỉ để nướng
Thực hiện tương tự như lò tự làm sạch
Bước 2 – Lau sạch lò
Dùng cọ hay vải mềm để lau bên trong lò. Tránh dùng các dụng cụ quét dọn có đầu cứng hoặc máy vệ sinh công nghiệp tại đà nẵng chất tẩy rửa mạnh gây trầy xước lớp men của lò. Sau đấy dùng khăn ướt hoặc bọt xốp để vệ sinh lần cuối. Dung dịch giấm được khuyến khích dùng cho loại lò này.