Chợ24h

Tiêu đề: “Chảy nước miếng” với món cơm thố Nhật Bản [In trang]

Thành viên: vietsse2013    Thời gian: 6/5/2013 10:15:27     Tiêu đề: “Chảy nước miếng” với món cơm thố Nhật Bản

Donburi là một món ăntruyền thống của người Nhật Bản. Về cơ bản, Donburi theo nghĩa gốc là một cáithố có chứa cơm bên trong. Chúng ta có thể để thêm một ít rau cải, thịt, cá lêntrên bề mặt của lớp cơm. Chính vì vậy mà tại Nhật Bản, có thể có nhiều loại cơmthố. Món cơm thố của Nhật Bản có nhiều loại và mỗi loại đều có nét rất riêng.

Donburi lươn là móncơm thố được cho là đã ra đời đầu tiên tại Nihonbashi – quận mua sắm cổ kínhnhất của Tokyovào thế kỷ thứ XIX.

Unadon

Theo cách nấu ăn của Tokyo, thịt lươn được hấpvà ngâm vào nước tương có đường và sau đó đem đi nướng. Món này gọi làKabayaki. Bình thường, khi món lươn nướng được thưởng thức riêng, nó được gọilà Kabayaki, nhưng khi ăn với cơm thì món này được gọi là Unadon. Nhiều ngườicho rằng, Unadon là một trong những món cơm thố đầu tiên ra đời tại Nhật Bản.

Katsudon là món cơmthố với thịt heo tẩm bột chiên

Katsudon là món cơmthố với thịt heo tẩm bột chiên. Nhiều sinh viên thường đến ăn món Katsudon vàođêm trước khi đi thi vì từ “katsu” có nghĩa là “chiến thắng”. Giá rẻ, chế biếnnhanh và ngon, các đặc điểm này giúp Katsudon trở thành món ăn phổ biến với mọingười.

Món Oyakodon

Món Oyakodon có thànhphần chính là thịt gà và trứng, tương tự như mẹ và con. “Oyako” trong tiếng Nhậtcó nghĩa là “mẫu tử”.

Gyudon hay còn gọi làcơm thố thịt bò là một món ăn ưa thích và rất phổ biến tại đây. Cơm thố thịt bòcũng được bán ra ngoài nước Nhật trong thời gian gần đây.

Cơm thố thịt bò

Chợ Tsukiji – ngôichợ thực phẩm, hải sản và rau cải tươi lớn nhất thủ đô Tokyo – là nơi lý tưởngđể thưởng thức các món cơm thố của Nhật Bản. Tsukijidon là món cơm thố được chếbiến từ nhiều thành phần như tôm, xà lách, nhím biển. Đầu bếp sắp xếp các thànhphần của món Tsukijidon theo cách riêng của mình sao cho chúng có dáng vẻ thậtấn tượng khi nằm bên trên bề mặt lớp cơm trong thố. Tsukijidon là một trongnhững món donburi phổ biến tại chợ cá Tsukiji.

Tsukijidon là mộttrong những món donburi phổ biến tại chợ cá Tsukiji

Cơm thố của Nhật Bảnrất đa dạng, mỗi loại đều có mùi vị đặc trưng. Cơm thố đậu hũ Dondon được chếbiến bằng đậu hũ được làm từ đậu nành và măng tre. Khi ăn, thực khách có thểcảm nhận được vị ngọt của măng và đậu hũ hòa quyện với nhau.

Món Kyukyokudon đượcchế biến bằng thịt của một số loại cá, trong đó có thịt cá hồi – loại thực phẩmhàng đầu chuyên làm món shushi. Đặc điểm nổi bật của món cơm thố Kyukyokudon làđược chế biến với nhiều loại cá sống. Dường như tất cả loại cá ngon đều có đủtrong món cơm thố Kyukyokudon.

Có thể nói, cơm thốtruyền thống của Nhật Bản rất đa dạng, từ cơm thố hải sản, cơm lươn nấu trứng,cơm thịt bò, cơm cá hồi…. tất cả đều là những món ngon và bổ dưỡng. Còn đối vớinhững người sành ăn thì Donburi không thể nằm ngoài thực đơn của họ.



Nguồn Du học Nhật BảnViệt-SSE







  © Copyright 2011-2013 iSoftco®, All rights reserved
Văn phòng công ty: P.16/706, Tòa nhà Thành Công, 57 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội
Tel: (84-4) 37 875018;(84-4) 3555 8604 | Fax: (84-4) 37 875017 | E-Mail: cho24h@isoftco.com