Vật liệu:
- 1 bắp chuối hột (hoặc 350g bắp chuối bào sẵn) - 200g thịt ba rọi - 300g tôm càng hay tôm bạc thẻ - 1 muỗng café phèn chua giã nhỏ - 100g đậu phộng - 2 trái khế chua - 1 nắm rau răm - 1 củ hành tây, 2 trái ớt chín - Chanh, giấm, đường, nước mắm, bột ngọt, mỡ, tỏi - 2 bánh tráng nướng - 100g củ hành nhỏ. Cách làm:
- Bắp chuối lột bỏ phấn già và cùi, xắt hoặc bào mỏng, ngâm bắp chuối trong nước có pha chút phèn chua và chanh cho bắp chuối được trắng. Gần trộn, xả sạch, vắt ráo nước.
- Thịt ba rọi luộc chín với chút muối, xắt mỏng.
- Tôm càng nướng lựa than cho chín, lột vỏ xắt dầy độ 5 ly. Nếu dùng tôm bạc thẻ thì luộc chín, lột vỏ, bỏ đầu đuôi, chẻ làm đôi theo chiều dọc nếu tôm to.
- Đậu phộng rang chút muối cho vàng, bóc vỏ, giã nát.
- Khế gọt vỏ, rửa sạch, thái mỏng.
- Rau răm lặt rửa sạch, xắt nhỏ.
- Hành tây lột vỏ rửa sạch, xắt mỏng theo vòng tròn, ngâm giấm có pha chút đường.
- Ớt chín 1 trái thái sợi, 1 trái tỉa hoa ngâm nước nở cho đẹp.
- Củ hành nhỏ lột rửa, thái mỏng. Dặt chảo mỡ nóng phi hành với chút tỏi bằm, để vàng nhắc xuống. Cách trộn:
- Cho bắp chuối vào thau + Củ hành tây ngâm giấm đường + Hành tỏi phi vàng + ớt chín thái sợi + Khế + 1/2 tôm + ½ thịt.
- Nặn thêm chút chanh, nêm thêm chút nước mắm pha đường + bột ngọt, trộn tất cả lên đều, cho vừa ăn, gỏi chua chua ngọt ngọt là được.
- Cho gỏi ra đĩa hình tròn, trên xếp:
- 1/2 tôm, 1/2 thịt còn lại
- Trên rải rau răm, đậu phộng, giữa cắm hoa ớt.
- Gỏi này dùng chung với bánh tráng nướng cùng nước mắm chanh tỏi ớt.
Món này rất nhiều chất dinh dưỡng , rất thích hợp cho suất ăn công nghiệp