Tủ lạnh cũng như con người, phải nắm rõ những nguyên tắc hoạtđộng cơ bản thì mới có thể vận hành được tốt và lâu bền. Cũng như vậy, khi nắmrõ những kiến thức cơ bản thì việc sửa tủ lạnh sẽ dễ dàng hơn.
Dàn lạnh
- Dàn lạnh được đặt ở phía trong của ngăn đông nơi yêu cầunhiệt độ thấp nhất của tủ lạnh để làm đông thực phẩm cho việc bảo quản lâu dài.
- Dàn lạnh là nơi xảy ra quá trình bay hơi của môi chất. Tạiđây môi chất lỏng sau tiết lưu thực hiện quá trình sôi và thu nhiệt của môi trườngxung quanh nó.
- Chú ý:
+ Do dàn lạnh là nơi nhiệt độ và áp suất thấp nên dầu bôitrơn đọng trong dàn rất nhiều. Khi thay máy nén do bị cháy cần thổi dàn lạnh bằngni-tơ áp suất cao để làm sạch dàn triệt để.
+ Để thổi sạch dàn cần thiết phải tháo rời dàn ra khỏi tủ vàđặt dàn nằm ngang khi thổi.
+ Tuyệt đối tránh việc dùng máy nén của tủ lạnh để thối dànvì hơi ẩm trong không khí sẽ ngưng tụ và đọng lại trong dàn dưới áp suất cao.
Khi sửa chữa điều hòacần chú ý đến các chi tiết của dàn lạnh để tìm được nguyên nhân dễ hơn.
Dàn ngưng
- Dàn ngưng thông thường đặt phía sau tủ lạnh. Có một số đượcđặt cả phía sau và mặt bên.
- Theo phương pháp trao đổi nhiệt, người ta chia dàn ngưngthành hai loại
+ Dàn ngưng không quạt: Trao đổi nhiệt bằng phương pháp đốilưu tụ nhiên.
+ Dàn ngưng quạt gió: Trao đổi nhiệt bằng đối lưu cưỡng bứcnhờ quạt gió.
- Chức năng của dàn ngưng: Dàn ngưng là nơi môi chất ở nhiệtđộ, áp suất cao thải nhiệt ra môi trường bên ngoài tủ và chuyển pha từ trạngthái hơi sang trạng thái lỏng
- Chú ý: Luôn luôn giữ cho dàn ngưng ở điều kiện thôngthoáng nhất để tủ lạnh:
+ Làm lạnh nhanh
+Tiêu hao ít điện năng
+ Giảm tiếng ồn
Ống mao
- Ống mao là một dạng của thiết bị tiết lưu. Khi đi qua ốngmao, môi chất nhiệt độ cao, áp suất cao được tiết giảm xuống nhiệt độ thấp vàáp suất thấp
- Ống mao được hànvào ống hút để:
+ Tăng hiệu suất của chu trình nhiệt thông qua quá trình hồinhiệt (Truyền nhiệt giữa ống mao và ống hút).
+ Ngăn chặn tình trạng ga lỏng không bay hơi hết về máy nén
+ Ngăn chặn tình trạng đọng sương của ống hút
Chú ý:
+ Khi hàn ống mao tránh tình trạng quá nhiệt làm biến dạngđường kính trong của ống
+ Hãy cố định ống mao trước khi hàn, không để tình trạng ốngmao gục xuống trong khi hàn dưới tác động của nhiệt độ cao để tránh làm tắc hoặcnghẹt ống mao.
Phin sấy – lọc (chức năng)
- Hút ẩm (sấy khô) hệ thống
+ Ngăn ngừa tình trạng tắc ẩm cho ống mao.
+ Việc loại bỏ hơi ẩm còn giúp cho hệ thống không bị gỉ(ô-xi hóa
+ Tránh cho dầu bôi trơn khỏi biến chất
- Lọc bẩn
+ Khi dòng môi chất đi qua phin lọc, chất bẩn bị giữ lại ởlưới lọc tránh hiện tượng tắc bẩn cho ống mao
Hút chất không
- Mục đích
1. Loại bỏ không khí và các khí không ngưng ra khỏi hệ thốnglạnh
2. Loại bỏ hơi nước để tránh hiện tượng tắc ẩm
3. Kiểm tra sơ bộ đọ kín trước khi nạp ga
- Dụng cụ
1. Bơm chân không
2. Đồng hồ nạp ga
3. Đèn hàn, rắc co (đầu nạp), que hàn, v.v.
- Qui trình
1. Hàn rắc co vào đầu nạp của máy nén
2. Nối đồng hồ với máy hút và máy nén theo sơ đồ (Có 2 cách:Sơ đồ 2 dây và sơ đồ 3 dây)
3. Khởi động máy hút, mở hết van đồng hồ và theo dõi đồng hồthấp áp. Khi áp suất đạt 750 ~ 760mmHg thì đóng van và dừng máy nén. Theo dõikhoảng 30 phút, nếu kim đồng hồ không tăng thì có thể nạp ga. Nếu thấy kim đồnghồ tăng thì phải thử kín hệ thống, sửa chữa và hút lại.
- Chú ý
1. Trường hợp tủ vừa xả bỏ ga thì thời gian hút không cầnlâu và không nhất thiết phải đạt 760mmHg do ga nằm trong dầu.
2. Nếu tủ bị hết ga lâu ngày thì thời gian hút có thể cầnhàng giờ để loại bỏ hết hơi ẩm
© Copyright 2011-2013 iSoftco®, All rights reserved Văn phòng công ty: P.16/706, Tòa nhà Thành Công, 57 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội Tel: (84-4) 37 875018;(84-4) 3555 8604 | Fax: (84-4) 37 875017 | E-Mail: cho24h@isoftco.com |