Chợ24h

Tiêu đề: Thưởng thức đặc sản Cà Mau qua chuyến Mekong Delta day tour [In trang]

Thành viên: atravelmate    Thời gian: 2/3/2016 09:48:02     Tiêu đề: Thưởng thức đặc sản Cà Mau qua chuyến Mekong Delta day tour

Một cảm giác mới hoàn toàn với đặc sản ở CàMau mà du khách cảm nhận được khi đến. Nơi duy nhất ở đất nước Việt Nam mà cóthể ngắm được cảnh mặt trời mọc trên Biển Đông và lặng ở phía Tây. MekongDelta có thể mang đến cho bạn cơ hội để thưởng thức những món ăn cực kỳ hấpdẫn của Cà Mau và ngắm được những cảnh đẹp của tự nhiên tuyệt vời ở vùng đấtnày.

Chuột đồng CàMau
Tuy chuột đồng ở Cà Mau là loại sâu bọ cắn phá hại cây trồng nhưng lại là “mồingon” trên bàn nhậu của những “tay sành ăn thứ thiệt”. Các món ăn được chế biếntừ chuột đồng lại là những món ăn khoái khẩu mà người Cà Mau vô cùng yêu thíchví dụ như chuột khìa, thịt chuột sấy khô, chuột chiên... trong đó có món chuộtchiên sả ớt là món ăn “đưa cơm” nhất
và cũng trở thành món ănkhông thể thiếu trong chuyến Mekong Delta day tour.
Chuột đồng làm sạch để ráo nước, ướp với sả ớt bằm nhuyễn, rồi thêm muối, bộtngọt, gia vị cho vừa ăn. Nước mắm phải thật ngon và thêm một chút đường cho vịdịu xuống. Sau khoảng chừng mươi phút khi gia vị đã thấm vào thịt chuột, ngườinấu mới đem chiên trên lửa riu riu và luôn tay đảo đều để miếng thịt chuột chínvà vàng ruộm. Món này giống như các món được làm từ con đuông, rất “kén” kháchăn. Về Cà Mau thưởng thức món chuột đồng này mới được xem là đã thưởng thức đến“tuyệt đỉnh công phu” món ngon ẩm thực của vùng đất Mũi.

Tiết canh cua Cà Mau
Cua
Mekong delta dùng làm tiết canh nhất thiết phải là cua biển, và nên lựa những con cógạch thì đĩa tiết canh cua mới ngon ngọt và đầy đủ chất bổ. Người ta cần từ bađến bốn con cua loại lớn, mỗi con chừng bảy tám trăm gam đến một ký mới có đủtiết canh để làm. Tiết cua không như tiết vịt, tiết heo nên người ta phải chuẩnbị trước phần nguyên liệu từ một con cua khác. Luộc sơ cua và cho thêm chútrượu khi luộc để cho thơm thịt cua. Khi cua chín, gỡ lấy nạc cua cho vào đĩa đểnguội, rồi trộn với gia vị cho vừa miệng. Sau đó thêm ít ngò gai, tía tô, rauhúng xắt nhuyễn, lá quế.
Cua còn sống, rửa thật sạch, sau đó dùng dây buộc thật chặt bốn chiếc ngoe lạithành một chụm rồi dùng kéo bén để cắt lấy tiết cua. Tiết cua có màu trắng từnhững chiếc chân cua chảy thẳng đĩa thịt cua đã được bày biện sẵn. Cứ để yênnhư thế cho đến khi rỉ hết tiết cua. Cứ lần lượt làm như thế cho đến khi hết.Đối với cua có gạch thì lấy phần gạch có ở mu cua cho vào đĩa tiếp theo sauphần lấy tiết cua. Tiết cua luôn có lẫn nước khi tiết đã đông và phần nước nàythường nổi lên mặt. Người chế biến cần khéo léo dùng muỗng hớt ra cho thật khô.Xong đâu đó rắc ngò rí và đậu phộng rang giã nhỏ lên, thế là hoàn thành móntiết canh cua. Món tiết canh cua được làm kỳ công và tốn kém nên cũng ít thấyphổ biến.


Gỏi nhộng ong
Về Cà Mau mà ở khu vực U Minh thì chắc chắn Quý khách sẽ nghe được món gỏinhộng ong ngon được xếp vào “đệ nhất”. Nhộng ong U Minh nhiều và có vị bùi, béongậy, ngon không thể tả. Người thợ nhộng ong sau khi gác kèo lấy mật thườngmang theo một hai phần sáp đầy nhộng ong về. Lấy tổ nhộng ong nhúng vào nướcsôi, lọc lấy nhộng ong sạch, là có thể chế biến hàng chục món ăn ngon như cháonhộng ong, nhộng ong xào, nhộng ong trộn gỏi… Trong đó, món nhộng ong trộn gỏiđược nhiều người ưa thích
Mekong delta day tour vì có thể kết hợp vị ngon bùi của nhộng ong và vị thơm của các loại rau.
Để làm món gỏi nhộng ong đặc sảnCà Mau người ta đem nhộng ong sau khi làm sạch để riêng, phi chảohành thật thơm rồi cho nhộng ong vào đảo đều, thêm chút gia vị nước mắm ngon,tiêu, chút đường cho đậm đà, rồi để riêng. Bắp chuối non bào sợi thật mảnh, rửaqua nước loãng pha chút giấm rồi vắt ráo, trộn chung với nhộng ong. Đậu phộnggiã nhỏ, chút hẹ và vài cong rau thơm xắt nhỏ, tất cả trộn đều chung, thêm chútnước mắm chua ngọt vào thì đã có một món ăn mà tất cả các vị thơm ngon ngọt béobùi... hòa quyện. Món gỏi nhộng ong rất hiếm vì không phải lúc nào người tacũng tìm được nguyên liệu để làm món ăn này. Do đó, có người chỉ nghe qua tênmón ăn thôi mà chưa từng được thưởng thức nếu không có người quen ở xứ Cà Mauhoặc biết nơi nào ở Cà Mau có làm món ăn đặc sản này.

Không dừng lại ở các món trên Cà Mau còn có rấtnhiều món ăn đặc sản cực kỳ hấp đẫn mà bạn chưa biết được. Hãy vào trangTips for your life còn rất nhiềuthứ bạn cần phải biết ở vùng đất sông nước này.







  © Copyright 2011-2013 iSoftco®, All rights reserved
Văn phòng công ty: P.16/706, Tòa nhà Thành Công, 57 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội
Tel: (84-4) 37 875018;(84-4) 3555 8604 | Fax: (84-4) 37 875017 | E-Mail: cho24h@isoftco.com