Chợ24h

Tiêu đề: Nên bổ sung sắt cho bà bầu mỗi ngày từ 30-60mg [In trang]

Thành viên: soccon121    Thời gian: 19/4/2016 09:25:59     Tiêu đề: Nên bổ sung sắt cho bà bầu mỗi ngày từ 30-60mg

Tam cá nguyệt thứ 2, thai nhi đã làm tổ ổn  định và phát triển nhanh chóng, người mẹ cũng đã thực sự cảm nhận được  niềm vui, hạnh phúc khi cảm nhận được thấy bé yêu cử động trong bụng của  mình. Thai phụ bắt đầu thèm ăn và nhu cầu ăn uống cũng tăng cao. Vì  vậy, giai đoạn này có thể nói là thời kỳ tẩm bổ thứ nhất cho thai phụ. Chuẩn bị gì trước khi mang thai. Mẹ bầu nên phối hợp với các yêu cầu phát triển của thai nhi để hấp thu  chất dinh dưỡng cả về chất và lượng, giúp thai nhi trưởng thành thông  minh và khỏe mạnh.

  Protein
Protein là nguyên liệu chủ yếu để tế bào cơ thể sinh trưởng và phục  hồi, cũng là một trong 6 chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì sự sống.  Sang tháng thứ 4 của thai kỳ, thai nhi cần một lượng lớn protein để sản  sinh tế bào và phát triển cơ quan. Cơ thể người mẹ cũng cần lượng lớn  protein để cung cấp cho nhau thai phát triển, đảm bảo cho tử cung to ra,  đáp ứng nhu cầu của thai nhi. Vì vậy, protein là chất dinh dưỡng trọng  điểm cần hấp thu ở thời kì thứ 2 này. Mỗi ngày, thai phụ cần khoảng 60g  protein mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng. Những thức ăn chứa  nhiều protein thường thấy là sữa, đậu nành, thịt nạc, trứng, cá các  loại…

Canxi
Canxi cho ba bau là một dưỡng chất cần thiết trong cơ thể để phát triển xương và  răng. Mang thai là thời gian quan trọng mà phụ nữ tiêu thụ nhiều canxi  hơn bởi thai nhi cần một số lượng đáng kể canxi để phát triển. Nếu người  mẹ không đủ canxi để duy trì nhu cầu của thai nhi thì cơ thể bé sẽ phải  lấy canxi từ xương của người mẹ, làm giảm khối lượng xương của người mẹ  và làm mẹ có nguy cơ bị loãng xương sau này.

Từ 3 tháng giữa, thai phụ cần chú ý bổ sung canxi vì đây là giai đoạn thai nhi phát triển hệ xương nên nhu cầu canxi tăng cao.

Theo nghiên cứu toàn cầu, tăng cường hấp thụ canxi trong thời gian  mang thai có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng do một căn bệnh nguy hiểm  được gọi là preeclampsia – bệnh tăng huyết áp đột ngột ở phụ nữ. Nó có  thể dẫn đến sinh non và buộc sản phụ phải sinh mổ. Nếu bệnh phát triển  sang một dạng nghiêm trọng hơn – chứng kinh giật – người phụ nữ có thể  bị tràn máu não hoặc hôn mê. Trong trường hợp tồi tệ hơn, preeclampsia  có thể gây tàn tật hoặc tử vong cho bà mẹ hoặc thai nhi.
Đối với phụ nữ mang thai, nhu cầu canxi cụ thể: Trong 2-3 tháng đầu,  nhu cầu canxi là 400-600mg; giữa thai kỳ nhu cầu canxi là 800- 1000mg  nhưng ở 3 tháng cuối và khi cho con bú là 1200-1500 mg.
Canxi có nhiều trong sữa, các sản phẩm từ sữa như phô mai, súp kem,  bánh pudding, các loại rau như bông cải xanh, rau bina, hản sản, đậu khô  và đậu. Ngoài ra, vitamin D sẽ giúp cơ thể mẹ bầu hấp thụ canxi tốt  hơn. Vitamin D có thể thu được thông qua tiếp xúc với ánh nắng mặt trời  và tăng cường chất trong sữa, trứng, cá.
Sự hấp thu canxi lại khác nhau giữa các loại thực phẩm và cơ thể mỗi  người nên cách tốt nhất là mẹ bầu nên đa dạng hóa bữa ăn, ăn nhiều rau  củ, không kiêng khem vô lý và lựa chọn những thực phẩm chứa nhiều canxi  để tránh thiếu canxi cho cả mẹ và con.
Top 10 thực phẩm giàu canxi: Sữa, pho mat, đậu phụ, các loại  rau màu xanh sẫm, cá loại cá ăn được cả xương, các loại hải sản, rong  biển, vừng, quả đậu đỏ, hạnh nhân.

Sắt (Fe)
Sắt đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự tăng trưởng và khỏe mạnh  của thai nhi. Thiếu máu do thiếu sắt rất thường gặp ở phụ nữ mang thai  (chiếm từ 30-35%). Biểu hiện của thiếu máu do thiếu sắt là da xanh, niêm  mạch nhợt, cơ nhão, làm việc mau mệt và hay buồn ngủ. Hậu quả của thiếu  máu thiếu sắt khi mang thai là: kết quả thai kỳ kém, trẻ sinh ra nhẹ  cân, tỷ lệ mắc các bệnh nhiễm trùng cao ở cả mẹ và con.
Sắt là chất duy nhất được tổ chức y tế thế giới khuyên là nên bổ sung sắt cho bà bầu mỗi ngày từ 30-60mg. Thời gian cần bổ sung sắt kéo  dài từ khi biết có thai cho đến khi sau sinh 1 tháng. Nên uống viên sắt  khi đói. Không nên uống viên sắt cùng lúc với sữa hoặc canxi vì chúng  sẽ làm giảm khả năng hấp thụ sắt cho cơ thể. Trà, cafe, coca và các loại  đồ uống có gas có thể cản trở sự hấp thụ sắt trong cơ thể; vì vậy, bạn  nên hạn chế hoặc kiêng những loại đồ uống này.
Ngoài ra, thai phụ cần ăn các thực phẩm giàu sắt như: các loại thịt,  trứng, gan, tim, rau màu xanh đậm. Sắt trong thức ăn động vật dễ hấp thu  hơn sắt trong thực vật. Khi uống viên sắt hoặc ăn các thực phẩm nhiều  sắt thì nên kết hợp với thực phẩm giàu vitamin C (trái cây vị chua như  cam, quýt, bưởi, chanh…) sẽ giúp ruột hấp thu chất sắt dễ dàng hơn.

Vitamin cho ba bau nhóm B
Tất cả các loại vitamin nhóm B gồm B1, B2, B3, B5, B6, B7, B9 và B12  sẽ kết hợp với nhau giúp cho cơ thể khỏe mạnh và tăng cường sức đề  kháng, phát triển hệ thần kinh, duy trì quá trình trao đổi chất, tăng  khả năng phân chia và phát triển tế bào trong cơ thể. Các vitamin nhóm B  cũng giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch và suy nhược thần kinh.
Mang thai là giai đoạn các hormone tự nhiên trong cơ thể bị xáo trộn,  những thay đổi nội tiết ảnh hưởng rõ rệt đến làn da, mái tóc… Ăn uống  đầy đủ các vitamin nhóm B giúp nội tiết trong cơ thể thai phụ điều hòa,  ngoài ra còn có tác dụng quan trọng tới sự hoàn thiện các cơ quan của  thai nhi.
Các vitamin nhóm B thường có rất nhiều trong bánh mì vì chất men rất  giàu dinh dưỡng. Ngoài ra chúng còn có nhiều trong các loại thực phẩm  khác như khoai tây, chuối, cá ngừ, các loại đậu, các loại hạt, các loại  trứng, ngũ cốc, yến mạch…

Nước
Trong thời gian mang thai, việc uống đủ nước sẽ giúp thai phụ giảm  nguy cơ mắc các bệnh phổ biến nhất ở phụ nữ mang thai như: bệnh trĩ, táo  bón, rạn da…






  © Copyright 2011-2013 iSoftco®, All rights reserved
Văn phòng công ty: P.16/706, Tòa nhà Thành Công, 57 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội
Tel: (84-4) 37 875018;(84-4) 3555 8604 | Fax: (84-4) 37 875017 | E-Mail: cho24h@isoftco.com