Tiêu đề: Tham khảo 3 bài thuốc đông y điều trị tận gốc viêm mũi dị ứng [In trang] Thành viên: levanphat10191995 Thời gian: 25/5/2016 14:20:23 Tiêu đề: Tham khảo 3 bài thuốc đông y điều trị tận gốc viêm mũi dị ứng
Viêm mũi dị ứng không còn là căn bệnh xa lạ với nhiều người bởi những triệu chứng nó gây ra rất khó chịu và làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt cũng như công việc hằng ngày của nhiều người.Ngoài việc dùng thuốc tây y để chữa bệnh,các bạn cũng nên kết hợp giữa thuốc đông y xen kẻ với dùng thuốc tây y để chữa viêm mũi dị ứng hiệu quả hơn ,sau đây mình xin giới thiệu vài bài thuốc đông y cho các bạn tham khảo để điều trị tận gốc căn bệnh nhiều phiền toái này. Bài thuốc được chia làm 3 phần điều trị tùy theo mức độ của người mắc bệnh :
Bài 1:
Trường hợp bệnh nhân bị viêm mũi dị ứng thuộc thể phong hàn :
Đau đầu, đau cổ gáy, hắt hơi, sổ mũi và ngạt mũi nhiều, bệnh phát về mùa lạnh và gặp lạnh thì các triệu chứng nặng lên
Bài thuốc có tác dụng khu phong, tán hàn, làm thông mũi gồm các vị thuốc sau đây:
Đầu cá 2 cái (chừng 150g) tân di 12g, tế tân 3g, bạch chỉ 12g, gừng tươi 15g. Đầu cá bỏ mang, làm sạch, tân di gói vào túi, tế tân và bạch chỉ rửa sạch, gừng tươi thái chỉ. Tất cả cho vào nồi, đổ vừa nước, ninh kỹ trong 2 giờ rồi chế thêm gia vị, ăn đầu cá, uống nước canh trong ngày. Ăn liền trong 10 ngày.
Bài 2 :
Trường hợp bệnh nhân bị viêm mũi dị ứng thuộc thể âm hư :
Mũi khô, ngạt, hắt hơi và chảy nước mũi nhiều, miệng khô, họng khát, người gầy, hay có cảm giác nóng sốt về chiều, đại tiện táo, tiểu tiện sẻn đỏ
Bài thuốc có công dụng dưỡng phế âm, thông mũi các vị gồm: Tây dương sâm thái phiến, ếch làm sạch, bỏ nội tạng, bách bộ và ma hoàng rửa sạch. Tất cả cho vào nồi, đổ vừa nước, hầm kỹ chừng 2 giờ rồi cho thêm gia vị, chia ăn 3 lần trong ngày.
Bài 3 :
Trường hợp bệnh nhân bị viêm mũi dị ứng có thể chất hư nhược khiến cho phong tà xâm nhập :
Bài thuốc có công dụng bổ khí, làm thông thoáng lỗ mũi gồm các vị:
Chim bồ câu 1 con chừng 90g, hoàng kỳ 60g, tân di 9g, bạch truật 9g, đại táo 12g, gừng tươi gia vị vừa đủ. Chim bồ câu làm thịt, bỏ ruột, chặt miếng; tân di gói trong túi vải; đại táo bỏ hạt; các vị còn lại rửa sạch, thái phiến. Tất cả cho vào nồi hầm kỹ chừng 60 phút, chế thêm gia vị, ăn nóng trong ngày, ăn liền trong 7 ngày.
>>Tìm hiểu thêm về bệnh: Biểu hiện viêm họng mãn tính