Toàn bộ cây Atiso từ thân, lá, hoa, rễ đều có thể sử dụnglàm trà túi lọc được nhưng hoa và lá có các hoạt chất để chữa bệnh nhiều nhất.Người ta thấy một số chất có trong lá non nhiều hơn lá già, trong phiến lá nhiềuhơn cuống lá, ở chóp nhiều hơn gốc lá - vì vậy tùy theo từng nhu cầu sử dụng,người ta chọn lựa các bộ phận phác nhau trên cây để chế biến thành các sản phẩmtrà phù hợp và ngày càng đa dạng. Chỉ tính riêng tại Lâm Đồng đã có hàng trămcơ sở lớn nhỏ sản xuất các loại trà Atiso với hàng ngàn lao động tham gia trựctiếp.
Còn theo từ điển dược học, từ lâu nay, cây Atiso được biết đếnnhư là một cây thuốc lợi mật. Sử dụng Atiso và các chế phẩm từ Atiso được coilà kinh điển trong “thực vật liệu pháp” nhằm kích thích và tăng cường các chứcnăng tiêu hóa, bài tiết thải độc. Cây Atiso còn non có thể luộc chín hay nấucanh ăn, những bộ phận thường được dùng làm rau là cụm hoa. Hoa Atiso tươi cótác dụng bổ dưỡng, kích thích tiêu hóa, lợi gan mật, trợ tim, lợi tiểu, thườngdùng nấu canh (chú ý không dùng nồi gang hoặc nồi nhôm - vì sẽ bị đắng, khóăn). Đây là một loại rau cao cấp, khi nấu chín rất dễ tiêu hóa, dùng trị đaugan, giảm đau dạ dày, rất cần cho những người bị bệnh tiểu đường. Lá và thân củaAtiso được chỉ định dùng chữa thiểu năng gan, chống tăng cholesterol…Atiso cóthể được chế biến thành các món ăn ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe.
Atiso được coi là "thần dược" đối với bệnh gan vìnó làm sạch các độc tố trong gan, bởi gan làm chức năng lọc thải chất độc nên dễbị nhiễm độc gan. Làn da của bạn cũng phụ thuộc vào chức năng gan khoẻ hay yếu,tiêu hoá tốt hay không.
Vì vậy trà atiso sẽ cải thiện làn da của bạn rất nhiều. Nếubạn uống quen trà atiso bạn sẽ thấy vị của nó khá đậm đà dễ chịu và cũng khángon. Atiso làm cho da mịn màng và trở nên tươi sáng hơn do nó có tác dụng làmmát gan, giải nhiệt, thải độc tố, giúp da ít bị mụn và khô ráp.
Tuy nhiên nếu bạn không thích uống trà thì có thế dùng nónhư một loại nước tắm chăm sóc da. Bạn có thể dùng toàn bộ lá tươi hoặc mua loạitrà đóng sẵn trong túi nhưng nếu dùng được lá tươi là tốt nhất.
Có thể khi dùng lần đầubạn sẽ có phản ứng chưa quen với atiso như đau bụng, da có thể hơi có biểu hiệnkhác nhưng sau vài ngày triệu chứng đó sẽ biến mất. Atiso là một thảo dược kháđược nhiều người biết đến công dụng của nó, vậy tại sao bạn lại không tự chămsóc làn da và giúp gan khoẻ mạnh bằng thảo dược tự nhiên và an toàn này nhỉ?
Atiso có nhiều tác dụng như vậy sao chúng ta không thử cùngnhâm nhi 1 tách trà atiso ấm trong không khí lạnh của mùa đông này hay nấu 1bát canh hoa atiso.
Uống nhiều Atiso có ảnh hưởng đến sức khỏe?
Từ thời xa xưa, ở Âu châu, Atiso đã được dùng để trị bệnh vớitác dụng mát gan, nhuận trường, thông tiểu. Những nghiên cứu gần đây cho thấy:
- Rễ: chỉ làm nước uống thông tiểu chứ không tăng tiết mật
- Hoa: chỉ làm rau ăn chứ không có tác dụng trị bệnh.
- Lá: có nhiều hoạt chất nhất, lá non nhiều hoạt chất gấpđôi lá già.
Những công trình nghiên cứu gần đây cho thấy Atiso có nhiềutác dụng, trong đó, có một số ảnh hưởng đến gan mật như sau:
- Tăng tiết mật và trị tiêu hóa trì trệ (đầy bụng, sình bụng,sôi bụng, chậm tiêu, táo bón).
- Giảm cholesterol máu (do Atiso ức chế gan sản xuấtcholesterol nội sinh).
- Chống oxy hóa và giải độc gan (nhất là giải độc carbontetraclorid ở gan).
- Thông tiểu: Lá và rễ Atiso đều có tác dụng thông tiểu,giúp đào thải urê máu và độc tố trong gan qua đường tiểu.
Vì những tác dụngtrên nên trong dân gian truyền khẩu rằng uống Atiso có tác dụng mát gan và giảiđộc gan. Ngoài ra vì Atiso là một loại thảo dược, không độc, vì vậy mà nhiềungười cho rằng càng uống nhiều (lượng lớn) thì càng mau khỏi bệnh. Số khác thìcho rằng Atiso là vị thuốc bổ, càng uống lâu dài, càng bổ nhiều.
Tuy Atiso không độc,nhưng Atiso có vị đắng, theo Đông y, tỳ vị (dạ dày) thích vị ngọt chứ khôngthích vị đắng, vì vậy nếu dùng lâu ngày hoặc dùng lượng lớn sẽ có thể làm tổn hạidạ dày.
Các nghiên cứu chothấy rất hiếm gặp trường hợp dị ứng với Atiso, tuy nhiên nếu tiếp xúc thườngxuyên với Atiso đôi khi bị dị ứng. Đã có trường hợp nhạy cảm chéo với chấtchrysantheme, arnica và pyrethrum (là những hoạt chất có trong Atiso).Vì vậy dùnglượng lớn hoặc dùng thường xuyên là điều không nên.Atiso tốt nhưng chớ lạm dụng
Từ lâu, Atiso đượcbiết đến với công dụng là giúp giải nhiệt hiệu quả. “Tiếng lành đồn xa”, mọingười thi nhau sử dụng mà không biết rằng nếu lạm dụng, chúng cũng gây hại chosức khỏe.
Khi tới chơi nhà bạnbè, thỉnh thoảng bạn lại được mọi người thiết đãi 1 tách trà atiso. Theo y họccổ truyền thì atiso là 1 vị thuốc,với các bà nội trợ thì atiso là 1 loại thựcphẩm rất ngon. Còn với những người thích thưởng thức trà thì atiso là 1 loạitrà có hương vị nhẹ nhàng. Với nhiều tác dụng như vậy atiso được nhiều người biếttới. Vậy bạn có biết về loài cây thân cỏ này không? Chúng ta cùng nhau tìm hiểuvề loài cây này và tác dụng của nó nha!
Atiso là loại câythấp, cao khoảng 1-2 m, thân và lá có lông trắng như bông. Lá mọc so le, phiếnkhía sâu, có gai. Cụm hoa hình đầu,mầu tím nhạt. Lá bắc ngoài cuả cụm hoa dầyvà nhọn. Phần gốc nạc của lá bắc và đế hoa ăn được. Lá to, dài 1-1,2m, rộng50cm. Mặt dưới có nhiều lông hơn mặt trên. Cây được di thực và trồng nhiều ở Đàlạt, Sa pa, Tam đảo
Hoa atiso có tác dụngbổ dưỡng, kích thích tiêu hóa, lợi gan mật, trợ tim, lợi tiểu, thường dùng nấucanh. Khi nấu chú ý không dùng nồi gang hoặc nồi nhôm vì hoa sẽ bị đắng, khóăn.
[img] http://i328.photobucket.com/albu ... so_zps689cz3ff.jpeg[/img]
Ngày càng có nhiều người uống trà từ thân atiso bởi vịthơm ngon và công dụng bổ dưỡng của nó. Vậy loại cây này mang lại những tác dụngkỳ diệu gì cho sức khoẻ?
Hoa Atiso được coi là “thần dược” đối với gan vìnó “làm sạch” các độc tố trong gan
Có tác dụng làm mát gan, giải nhiệt, thải độc tố, qua đó giảmCholesterol xấu và cải thiện sức khỏe làn da. Trà Atiso có vị đậm đà đặc trưngkhiến nhiều người tiêu dùng “nghiện”, dùng hàng ngày thay cho trà xanh, trà mạn.Trà Atiso được chế biến từ thân, rễ, hoa, lá cây Atiso (trồng nhiều tại vùngcao nguyên Đà lạt) – và lưu hành trên thị trường dưới dạng túi lọc (uống liền)và lá khô đóng bịch (để sắc lấy nước uống hoặc pha vào nước tắm để chăm sócda).
[img] [/img]
Cải thiện khả năng tiêu hóa: Atiso giúp cho hệ tiêu hóa hoạtđộng tốt hơn. Chúng là thuốc lợi tiểu tự nhiên, hỗ trợ chức năng tiêu hóa, cảithiện chức năng của túi mật và mang lại nhiều lợi ích thiết thực đối với gan.Điều trị chứng buồn nôn: Những tác dụng tích cực của atiso đối với gan sẽ giúpcho việc điều trị chứng buồn nôn một cách hiệu quả. Vì thế bạn nên sử dụng lácủa atiso nếu như có triệu chứng buồn nôn.
Giảm cholesterol: Cácthành phần hóa học có trong lá của atiso có thể làm giảm lượng cholesterol bằngcách kiềm chế HMG-CoA reductase ( hợp chất tổng hợp cholesterol). Chúng làm giatăng cholesterol tốt HDL (bảo vệ và chống lại cơn đau tim) và giảm thiểu cáccholesterol xấu LDL (tạo các mảng bám trên mạch máu, gây đau tim và đột quỵ).
Lượng chất xơ cao: Mộtcây atiso lớn chứa ¼ lượng chất xơ cần thiết hàng ngày cho cơ thể. Một câyatiso cỡ vừa sẽ cung cấp nhiều chất xơ hơn là 1 cốc mận khô.
Bộ phận của câyatiso được dùng làm rau ăn là cụm hoa bao gồm đế mang hoa, các lông tơ, và cáclá bắc (có phần gốc mềm mầu trắng bao chung quanh). Trong 100g bông atiso, cóchứa: 3 – 3,15 g protein, 0,1-0,3 g lipid, 11-15 g glucid (chủ yếu là inulase)và 82 g nước.
Cụm hoa được dùngtrong chế độ ăn kiêng của người bệnh đái tháo nhạt vì nó chỉ chứa lượng nhỏtinh bột, phần Carbon Hydrat gồm phần lớn là Inlin.
Ngoài ra còn có chứa các chất khoáng như mangan, phospho, sắt,các vitamin: A , B1, B2, C, cung cấp 50-75 calori. Bông atiso khi nấu chín cótác dụng bổ dưỡng tăng lực, kích thích tiêu hóa làm ngon miệng, lợi gan mật, trợtim, lợi tiểu, chống độc, tăng tiết sữa cho sản phụ (khi hầm với chân giò).
Trong đông y, hoaatiso dùng trong các trường hợp đau gan, đau dạ dày, ăn uống không tiêu, sản phụít sữa, tiểu đường thống phong, thấp khớp, suy nhược cơ thể…
Lá atiso vị đắng, có tác dụng lợi tiểu và được dùng trong điềutrị bệnh phù và thấp khớp.
Lá tươi hoặc khô sắc hoặc nấu thành cao chữa bệnh về Gan(gan viêm mạn, da vàng), thận viêm cấp và mạn, sưng khớp xương. Thuốc có tác dụngnhuận trường và lọc máu nhẹ đối với trẻ em.
Thân và rễ atiso tháimỏng, phơi khô, công dụng giống lá.
Atiso được dùng trị bệnhở Châu Âu từ lâu như vị thuốc làm mát gan, nhuận trường, thông tiểu.
© Copyright 2011-2013 iSoftco®, All rights reserved Văn phòng công ty: P.16/706, Tòa nhà Thành Công, 57 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội Tel: (84-4) 37 875018;(84-4) 3555 8604 | Fax: (84-4) 37 875017 | E-Mail: cho24h@isoftco.com |