Chợ24h

Tiêu đề: Lịch sử quá trình du thực đến với Việt Nam của loài cây Atiso [In trang]

Thành viên: linhtran1292    Thời gian: 11/8/2016 11:17:16     Tiêu đề: Lịch sử quá trình du thực đến với Việt Nam của loài cây Atiso

Atiso – tên khoa học là Cynara Scolymus , là loại cây gai lâu năm có nguồn gốc từ miền Nam Châu  Âu; được trồng quanh Địa Trung Hải đã được người Hy Lạp cổ và La Mã cổ trồng để lấy thân Atiso làm rau ăn.



Cây Atisô cao khoảng 1,5m; có các cây lên đến 2m; lá cây dài khoảng 20-80cm.


Những cây Atiso được trồng đầu tiên ở quanh Naples &o tầm giữa thế kỷ XV. Nó được Catherine de Medici giới thiệu tới đất nước Pháp vào tầm giữa thế kỷ XVI. Sau đó; người Hà Lan đem nó đến Anh. Atiso tiếp tục được đem đến Mỹ vào giữa thế kỷ XIX bởi những người nhập cư. Bao gồm bang Louisiana bởi người Pháp đem đến và bang California do người Tây Ban Nha mang tới.

Xem thêm >> Tìm hiểu về công dụng của cao atiso

Ngày nay; A-ti-sô được trồng chủ yếu ở Pháp, Ý, Mỹ; Tây Ban Nha & các đất nước Mỹ latinh.
Atisô du thực &o Việt Nam vào khoảng đầu thế kỷ XX. Cây được trồng ở Sapa, Tam Đảo & nhiều nhất là ở Đà Lạt. Tên gọi của nó là sự phiên âm từ tiếng Pháp sang tiếng việt của từ artichaut
Ở Việt Nam, cây thấp so với những nước ôn đới khác. Cây cao chỉ tầm từ 1mét; thân và lá có lông trắng như bông. Lá mọc so le; phiến khía sâu; có gai. Cụm hoa màu tím nhạt. Lá ngoài của cụm hoa dày & nhọn. Phần gốc nạc của lá và đế hoa đều có thể ăn được. Lá to; dài hơn lá những quốc gia Châu âu, từ 1-1,2m, rộng 50cm. Mặt dưới có nhiều lông hơn mặt trên.

Xem thêm >> Mua cao Atiso ở đâu đảm bảo chất lượng






  © Copyright 2011-2013 iSoftco®, All rights reserved
Văn phòng công ty: P.16/706, Tòa nhà Thành Công, 57 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội
Tel: (84-4) 37 875018;(84-4) 3555 8604 | Fax: (84-4) 37 875017 | E-Mail: cho24h@isoftco.com