Hàng khuyến mãi Hang khuyen mai hang thanh ly hàng thanh lý

Hãy chọn Truy cập bằng mobile | Tiếp tục
Từ khóa hot: Thời trang Đồng hồ Thẩm mỹ Xây dựng Chăm sóc sức khỏe   |  
Tìm nâng cao

Hỏi chuyên gia: CPU và GPU sẽ duy trì được sức mạnh trong bao lâu ? [Copy địa chỉ]

Thời gian đăng: 8/4/2021 11:12:25

Hỏi chuyên gia: Với tốc độ phát triển của công nghệ mới, liệu chúng ta có thể thấy một thế hệ CPU và GPU duy trì được sức mạnh nhiều năm như Polaris, Sandy Bridge hay Pascal không?

A: Điều đó phụ thuộc vào cách bạn xác định việc duy trì sức mạnh. Dòng sản phẩm đó quá tốt nên người ta không cần phải chuyển sang phần cứng mới, mạnh mẽ hơn hay là các dòng sản phẩm ra mắt sau đó chẳng có gì nổi bật để người ta phải thay phần cứng ?

Một số người có thể tranh luận rằng dòng vi xử lý Sandy Bridge không tốt đến vậy. Thay vào đó, Ivy Bridge và Haswell là 2 dòng vi xử lí thất bại, gia tăng hiệu năng chẳng mấy đã khiến Sandy Bridge trông thật phi thường — đến nỗi những người sở hữu Core i7-2600K (và thậm chí cả Core i5-2500K) gần đây mới phải nâng cấp lên. Các bộ xử lý Core của Intel qua hàng năm chỉ cải tiến chút xíu, cho đến khi gần đây AMD với dòng vi xử lí Ryzen mới khiến họ thay đổi.

>>> Xem thêm: mua máy chủ r640

Tương tự, Polaris và Pascal cũng không có sự cạnh tranh thực sự. Các cạc đồ họa Vega và Navi thế hệ đầu tiên của AMD không có hiệu năng nổi trội, lại tốn điện và nóng hơn làm cho GPU Polaris với đại diện cực hot là RX 570 có vẻ như đáng mua hơn, đặc biệt là khi chúng bắt đầu giảm giá do hết vòng đời. Điều tương tự cũng xảy ra với kiến trúc Pascal của Nvidia với đại diện là GTX 1060.

Hiện tại, Polaris và Pascal vẫn chưa có dấu hiệu bị đào thải do nhu cầu quá lớn về cạc đồ họa, nguồn cung card khan hiếm và các card giá rẻ của dòng RX 6000 của AMD và dòng RTX 30 của Nvidia vẫn chưa thấy đâu. Nvidia thậm chí đã hồi sinh GTX 1050 Ti – một GPU 4 năm tuổi – để giúp thỏa mãn nhu cầu về card đồ họa “mới”, làm cho kiến trúc Pascal càng có thêm vị thế vững chắc.

Tuy nhiên, để một thứ gì đó duy trì được sức mạnh thì nó phải tốt — game thủ sẽ chẳng thể chịu gắn bó nếu hiệu năng của PC quá yếu trong thời gian quá lâu. Và Sandy Bridge, Polaris và Pascal đều có hiệu năng rất tốt so với đời trước vào thời điểm chúng ra mắt. Nếu một CPU hoặc GPU ngày nay hoặc trong tương lai muốn được như thế, chúng phải có các đặc điểm trên.

>>> Xem thêm: bán máy chủ r540


Vì vậy, có, tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy điều đó xảy ra một lần nữa trong tương lai và có thể là với các phần cứng đã ra mắt vào cuối mùa thu năm ngoái… Tôi tin rằng hai yếu tố quyết định tuổi thọ của dòng CPU hoặc GPU là: mức độ cải thiện hiệu năng so với đời trước và phản ứng đối với thế hệ sau nó. Nếu việc nâng cấp không mang lại nhiều lợi ích, thì người ta sẽ có xu hướng gắn bó với thế hệ đang dùng nhiều hơn.

Hiện tại, bạn không thể mua nhiều linh kiện PC với giá bình thường mà không gặp khó khăn đáng kể. Tôi sẽ không ngạc nhiên khi thấy những người đã cố gắng mua được Ryzen 5900X, RTX 3080 hoặc RX 6800 XT trong thời kỳ khan hiếm hàng như hiện nay không muốn nâng cấp trong vài, thậm chí nhiều năm tới. Những linh kiện đó rất khó giành giật được, và trong một số trường hợp, bạn phải mua với giá cao hơn giá khuyến nghị của nhà sản xuất rất nhiều. Dù các linh kiện mới trong vòng bốn hoặc năm năm có thể hoàn toàn đáng kinh ngạc nhưng vẫn không đủ thuyết phục người ta bỏ đi các linh kiện mà họ đã bỏ ra mồ hôi, nước mắt, thậm chí cả máu để săn lùng.

Nhưng ai biết được điều gì sẽ xảy ra? Với sự cạnh tranh cực kì quyết liệt đang diễn ra giữa Intel, AMD và Nvidia, chúng ta có thể thấy các cải tiến nhảy vọt khiến phần cứng hôm nay trở nên quá yếu trong vài năm. Nhưng kể cả khi đó, cảm xúc mới là thứ quyết định hành vi mua sắm cuối cùng.

>>> Xem thêm: máy chủ dell r750


Đánh giá

Lưu trữ | Phiên bản Mobile | Quy chế | Chính sách | Chợ24h

GMT+7, 17/4/2021 10:25 , Processed in 0.421201 second(s), 134 queries .

© Copyright 2011-2021 ISOFTCO®, All rights reserved
Công ty Phần mềm Trí tuệ
Số ĐKKD: 0101763368 do Sở KH & ĐT Tp. Hà Nội cấp lần đầu ngày 13/7/2005, sửa đổi lần thứ 4 ngày 03/11/2011
Văn phòng: P6 Tầng 2, Tòa A2, 8 Phạm Hùng, P. Mễ Trì, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội
Tel: (84) 2437 875018 | (84) 2437 875017 | E-Mail: cho24h@isoftco.com

Lên trên