Nếu tiêu thụnhiều thực phẩm có lượng đường, chất béo động vật cao, thực phẩm chế biến và thựcphẩm làm từ lúa mì, sữa... sẽ đem lại những bất lợi cho da. Chúng đều có thểkích hoạt làm cho các gốc tự do sinh sản nhiều hơn, từ đó làm suy yếu các tếbào và làn da nhanh bị già đi. Sản phẩmliên quan:xịt khử mùi hôi chân
Đường Những mónngọt chứa nhiều đường có thể sẽ giúp ta giải tỏa tâm trạng, khiến ta cảm thấyvui vẻ hơn nhưng lượng đường chứa trong chúng lại là kẻ thù số 1 của làn da. Ăn uống quánhiều đường làm tăng nhanh quá trình chuyển hoá tự nhiên trong cơ thể gọi làGlycat hoá. Quá trình này diễn ra khi đường trong máu kết hợp với phân tửprotein, hình thành một hợp chất độc hại gọi tắt là AGE (advanced glycationend-product). Chất AGE cókhả năng phá vỡ độ liên kết protein theo hiệu ứng domino - chính là gây ra nhữnghư tổn đến collagen và độ đàn hồi của da, tạo ra nếp nhăn, vết chân chim vàtình trạng da chảy xệ. Vì vậy càng ăn nhiều đường càng tạo ra nhiều chất AGE, đồngnghĩa với việc làm tổn hại protein giúp da săn chắc đồng thời, chúng còn làm vôhiệu hoá enzym ngăn ngừa ôxi hoá tự nhiên, làm da càng nhạy cảm hơn dưới tác hạicủa mặt trời. Thực phẩm chế biến sẵn Các loại đồhộp, thực phẩm chế biến sẵn đóng hộp luôn được bỏ các chất phụ gia, hóa chất,muối và đường để chúng thơm ngon và có thể bảo quản được lâu hơn. Những chất độchại này nếu tiêu thụ nhiều không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà chúng còn đẩynhanh quá trình lão hóa do chúng sẽ tạo ra các gốc tự do phá hủy các tế bào khỏemạnh trong cơ thể. Thực phẩm ngâm muối và hun khói Những thứcăn này chứa hàm lượng muối rất cao, gây tổn hại đến niêm mạc dạdày, tăng thêm gánh nặng cho thận, làm tăng huyết áp, đẩy nhanh tốc độlão hóa. Thực phẩm ngâm muối và hun khói thường không tươi và kém vệsinh, trong quá trình chế biến tạo ra vô số vi khuẩn và chất độchại. Thường xuyên tiêu thụ các món này sẽ ảnh hưởng đến quá trình saochép gene, làm giảm sức sống của tế bào. Đồ uống có ga Thức uốngcó ga như nước ngọt, soda đều chứa một lượng đường khá lớn. Đường không chỉ khiếnbạn già đi, da kém săn chắc mà còn làm tăng nguy cơ gây ra các bệnh nguy hiểmnhư tiểu đường, tim mạch hay cả ung thư. Đồ nướng Các món thịtđược nướng trên bếp nóng hổi thơm phức luôn là món ăn yêu thích và là sự lựa chọncủa cả gia đình, nhóm bạn khi họp mặt cuối tuần. Thế nhưng bạn có biết rằng cácloại thịt, mỡ động vật có nhiều chất béo và protein vốn dĩ đã chứa AGE tiềm ẩn,khi được nướng trực tiếp trên lửa ở nhiệt độ cao, lượng AGE mới lại được hìnhthành nên càng làm tăng tốc độ lão hóa cơ thể.
|