Thời gian đăng: 20/2/2019 15:06:16
Người bị mắc bệnh dạ dày có nên ăn cam, quýt, bưởi không?
Cam, quý, bưởi là những loại trái cây tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhưỡng người nào có thể ăn chúng và ăn với liều lượng như thế nào bạn hãy nên đọc bài viết này để hiểu rõ hơn.
Đối với những người bị đau dạ dày hoặc các vấn đề liên qua đến đường tiêu hóa đều không nên ăn cam, quýt, bưởi. Trong dịch nước ép thì các quả thuộc loại cam, quýt phần lớn đều có chứa thành phần acid citric với một hàm lượng tương đối cao. Chúng thường tồn tại ở dưới dạng muối natri citrate. Chất này sẽ gây cản trở quá trình tạo prothrombinase và thrombin, các yếu tố quan trọng tham gia ở trong quá trình đông máu. Nếu như bạn bị đau dạ dày, các vết thương và viêm loét sẽ càng lan rộng.
Cũng như chanh, cam, quýt, bưởi cũng có chứa nhiều vitamin C, bên cạnh đó là có nhiều đường và axit hữu cơ không tốt cho tình trạng đau và viêm loét dạ dày. Vitamin C sẽ gây ra những hiện tượng buồn nôn, cồn cào ở ruột và đau buốt vùng bụng ở dưới khiến dạ dày khó chịu.
Trong cam, quýt, bưởi có chứa celluite cơ thể sinh nhiệt. Cơ thể này sinh sốt và dạ dày bị bào mòn, những vết thương vì thế có thể bị rỉ máu. Đau buốt vùng dạ dày gây ra chóng mặt, buồn nôn và hạ huyết áp ở người bệnh.
https://datttran-31.webself.net/ ... a-day-co-nen-an-cam
Ngoài cam, quýt, bưởi người mắc bệnh dạ dày không nên ăn
Quả hồng: Trong quả hồng có nhiều nhựa do đó những người có chức năng dạ dày thấp, người mắc bệnh viêm dạ dày mãn tính, tiêu hóa không tốt đều được khuyên là không nên ăn hồng. Kể cả với người không bị bệnh dạ dày, cũng chỉ nên ăn một lượng hồng vừa phải và không nên ăn cả vỏ.
Xoài xanh: Người bị đau dạ dày không nên ăn các loại hoa quả có tính chua, nó sẽ làm tăng dịch vị của dạ dày. Chính vì vậy, người bị đau dạ dày tốt hơn hết không nên xoài xanh.
Ớt: Những đồ ăn cay là kẻ thù số một của dạ dày. Với dạ dày bình thường thì không sao nhưng với dạ dày đang bị tổn thương thì khi chất cay đưa tới dạ dày nó sẽ lập tức kích thích niêm mạc dạ dày khiến cơn đau dạ dày mạnh hơn, bạn sẽ bị khó tiêu và đầy bụng với loại thức ăn này.
Quả dứa: Dứa không có lợi cho những người đang bị đau dạ dày, làm tăng viêm loét niêm mạc dạ dày. Vì thế, nếu bạn mắc bệnh dạ dày, bạn không nên ăn dứa hoặc hạn chế ở mức tối đa. Với người không bị đau dạ dày cũng không nên ăn dứa vào lúc đói, vì các axit hữu cơ của dứa có thể tác động mạnh vào niêm mạc dạ dày, ruột, dễ gây cảm giác nôn nao, khó chịu.
2. Một số lưu ý khi ăn cam, quýt, bưởi
- Không ăn cam, quýt, bưởi khi đói
- Không nên ăn nhiều trong một lần kể cả với người khỏe.
- Không nên ăn vào buổi tối
- Ăn sau bữa cơm 30 phút, nếu như bữa cơm có củ cải thì không được ăn tráng miệng.
3. Một số lợi ích tuyệt vời của cam, quýt, bưởi đối với sức khỏe
Cam, quýt, bưởi là một đại gia giàu kali mà Kali lại cần thiết cho việc duy trì các khớp xương, huyết áp và giúp các động mạch khỏe mạnh, đặc biệt còn giúp chống đầy hơi và khó tiêu. Quả cam, quýt, bưởi còn giúp ngăn ngừa hiện tượng đau đầu, hỗ trợ tiêu hóa và giúp bộ máy này hoạt động trơn tru hơn.
Ngoài ra ở trong cam, quýt, bưởi còn chứa canxi rất nhiều canxi mà bạn không thể tưởng tượng được. Canxi là một loại khoáng chất cần thiết giúp có thể làm dịu thần kinh và làm giảm huyết áp của bạn. Nó giúp cho xương chắc khỏe, đau đầu, giảm stress,...
Cam, quýt, bưởi chứa beta-carotene, một loại dạng của vitamin A rất tốt cho mắt, tim và da. Vitamin A chống lại các quá trình oxi hóa, mang lại cho bạn một làn da khỏe mạnh, săn chắc và tươi trẻ. Đôi mắt rất cần bổ sung liên tục vitamin A tránh bị khô mắt và thoái hóa điểm vàng... |
|