Mỗi khi nhắc tới đặc sản Tây Bắc thì thứ đầu tiên gợi lên trong những người nghe đó chính là món thịt trâu gác bếp. Đây được xem như một món ăn truyền thống mang đậm đà bản sắc của những người dân vùng núi phía Bắc.
Cách làm thịt trâu gác bếp chuẩn Cách làm thịt trâu gác bếp Thịt trâu gác bếp được xem như một trong những món ăn đặc sản tại vùng núi Tây Bắc, thưở mới sơ khai thì loại thực phẩm này chỉ được dùng như một thức ăn đường dài cho những người đi săn hoặc chỉ dùng để ăn khi thời tiết khắc nghiệt ập đến Và ngày nay thì chúng được xem như một đặc sản riêng biệt và dành riêng làm thức quà quê quý giá. Ngày hôm nay ẩm thực Tây Bắc sẽ chia sẻ tới bạn cách làm thịt trâu gác bếp siêu dễ mà ai cũng có thể thử được -Nguyên liệu chính cho món ăn này đó chính là thịt trâu ( nếu có thịt trâu rừng thì càng tốt bởi chúng được nuôi hoang sơ nên thịt ăn thường mềm và đậm vị hơn) hoặc nếu không bạn có thể thay bằng thịt lợn. Tùy theo từng sở thích bạn sẽ sử dụng loại nguyên liệu nào. Tiếp theo đó là gia vị để tẩm ướp cùng thì không thể thiếu đó chính là hạt mắc khén, tỏi ớt , đường . Nguyên liệu làm thịt trâu gác bếp -Cách làm: Thịt trâu hoặc lợn mua về lọc hết gân cùng những bèo nhèo để miếng thịt sau khi làm xong sẽ có hình thức đẹp cùng dễ ăn hơn rất nhiều -Trước tiên bạn ướp thịt cùng muối, mì chính, hạt mắc khén, tỏi và ớt khô trong vòng từ 15 tới 30 phút -Sau khi đã tẩm ướp xong gia vị thì bạn dùng que hoặc xiên đâm qua thịt rồi gác lên trên bếp để hun khói -Để thịt có được vị thơm ngon thì bạn nên sử dụng những loại vỏ của cỏ cây tự nhiên như bã mía, vỏ quýt để hun. Khi bạn đốt để củi lên than hồng thì khi ấy mới treo thịt lên trên để tránh khỏi bụi bẩn cũng như những muội than ám lên thịt -Hun liên tục trong vòng từ 12 tới 15 tiếng để thịt có màu đỏ đẹp hay khi mũi bạn ngửi thấy mùi vị đặc trưng của món thịt gác bếp này -Lúc này bạn cầm thịt đi hấp chin vài giờ rồi sau đó lại mang thịt đi hun khói lần 2 tới khi khô thịt thì dừng lại. Việc làm này giúp bạn có được miếng thịt thơm ngon và đậm đà hơn Cách bảo quản thịt trâu gác bếp
Những thớ thit trâu được chế biến xong Lưu ý: Để có thể làm chuẩn vị thịt khô gác bếp trên toàn quốc thì bạn cần sử dụng loại củi để hun tránh việc sử dụng sai củi sẽ làm cho mùi vị của thịt thay đổi. Đồng thời khi bạn hun thịt thì nên treo chúng cách lửa tầm 1 mét là chuẩn chỉnh nhất Để sử dụng thịt gác bếp được lâu hơn thì bạn nên bảo quản trong tủ lạnh ngăn đông hoặc để trong túi đã được hút chân không. Tránh tình trạng thời tiết khắc nghiệt sẽ làm hỏng sản phẩm Hi vọng bài chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn hoàn thiện được món ăn đặc sản của núi rừng Tây Bắc , còn nếu như gia đình bạn không có điều kiện để làm chúng thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Ẩm thực Tây Bắc sẽ mang tới cho bạn những thực phẩm của núi rừng với chất lượng tốt nhất cùng giá thành hấp dẫn nhất Chúc bạn ngày mới tốt lành ! |