Ăn chay ngày nay không còn giới hạn trong tôn giáo hay với những người giảm béo, chữa bệnh nữa mà đã trở thành xu hướng của thời đại. Ăn chay đủ chất, khoa học đã trở thành một phong trào sống khỏe, an vui và đang được khuyến khích mạnh mẽ tại khắp nơi trên thế giới. Ăn chay có lợi ích gì? Vì sao nên ăn chay? Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu nhé!
Ăn chay là gì?
Là một chế độ ăn uống chỉ gồm thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như rau củ, trái cây; có hoặc không ăn những sản phẩm từ sữa, trứng và kiêng các thực phẩm có được từ quá trình giết mổ.
Lý do vì sao phải ăn chay?
Mọi người tìm đến ăn chay với nhiều lý do khác nhau đó có thể là vì bảo vệ sức khỏe, vì bảo vệ môi trường, bảo vệ động vật hay vì lý do tôn giáo và triết học. Xét riêng về vấn đề tôn giáo và triết học, Việt Nam có một nền văn hóa Phật giáo rất lâu đời. Theo đó lòng từ bi được biểu hiện trong việc cấm sát sinh – một trong năm giới luật của nhà Phật. Tất cả những sinh vật dù nhỏ như con kiến đến to hơn như con voi và ngay cả con người đều có quyền được sống. Không sát sinh và không ăn thịt là cốt để nuôi dưỡng tâm an lạc, lòng từ bi, lòng thương đối với mọi con vật và cả đối với con người. Và khi ăn chay chúng ta cũng giảm bớt được việc tạo nghiệp từ việc giết mổ các loài vật.
1. Lợi ích của việc ăn chay là chống oxy hoá
Hầu hết các thực phẩm từ thực vật đều cung cấp một lượng chất chống oxy hoá cao hoặc có một số đặc tính chống viêm, có nghĩa là chúng giúp ngăn chặn sự tiến triển của bệnh bằng cách cung cấp chất dinh dưỡng chống lại sự oxy hóa.
Lợi ích của việc ăn chay là chống oxy hoá
Các chế độ ăn nhiều rau, trái cây và các thực phẩm thực vật khác như đậu hoặc ngũ cốc cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm các chất chống oxy hoá và chất dinh dưỡng thực vật , như flavonoid, resveratrol , quercetin, beta carotene và nhiều hơn nữa; vitamin cần thiết, chẳng hạn như vitamin C, E và A; khoáng chất theo vết, chẳng hạn như mangan hoặc phốt pho; và chất điện phân như kali và magiê.
2. Lợi ích của việc ăn chay là hỗ trợ tim mạch
Thực phẩm từ thực vật giúp giảm viêm, nguyên nhân gốc rễ của bệnh tim, và cũng cung cấp chất xơ. Nghiên cứu cho thấy thường có một mối liên hệ giữa ăn một chế độ ăn nhiều chất xơ và tăng cường bảo vệ chống lại cholesterol cao, bệnh tim và tiểu đường
Lợi ích ăn chay là hỗ trợ tim mạch
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí American College of Cardiology cho thấy “việc ăn nhiều chất dinh dưỡng thực vật giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành tim thấp “. Một nghiên cứu khác được công bố vào năm 2015 tại Permanente Journal tìm thấy bằng chứng về lợi ích của việc ăn chay giúp hạ thấp đáng kể chỉ số cơ thể, tỷ lệ béo phì cao, huyết áp cao, mức triglyceride và cholesterol cao, và nguy cơ tiểu đường.
3. Lợi ích của việc ăn chay trường giúp giảm cân
Những người ăn nhiều rau và trái cây hàng ngày có khuynh hướng bảo vệ tốt nhất chống lại sự gia tăng trọng lượng khi chúng lớn lên. Vì các thực phẩm từ thực vật như rau tươi và hoa quả có hàm lượng calo rất thấp, nhưng lại dễ gây no và do đó chiếm nhiều chỗ trong dạ dày của bạn, chúng làm đầy và tránh ăn quá mức. Các chế độ ăn thực vật (chủ yếu là thực vật) có tác dụng giảm nguy cơ béo phì, chỉ số BMI thấp hơn và giảm các biến chứng liên quan đến béo phì, chẳng hạn như các vấn đề về tim hoặc hội chứng chuyển hóa.
4. Lợi ích của việc ăn chay là cung cấp nhiều enzyme tiêu hóa hơn
Enzyme rất quan trọng bởi vì chúng cần thiết để phá vỡ thức ăn thành các đơn vị dinh dưỡng nhỏ hơn mà cơ thể có thể xử lý. Lượng thực phẩm tươi tốt trong chế độ ăn chay giúp bạn tiếp nhận được lượng enzym cao hơn phục vụ nhiều mục đích. Khi nấu trong một nhiệt độ nhất định, các enzyme trong thực phẩm thô thường bị mất ổn định.
Lợi ích của việc ăn chay là cung cấp nhiều enzyme tiêu hóa hơn
Một số chất dinh dưỡng, như vitamin, khoáng chất và axit amin, bị phá huỷ hoặc bị thay đổi khi thức ăn được nấu ở nhiệt độ cao hoặc trong thời gian dài. Ăn quá nhiều thức ăn nấu chín tạo ra chất thải trong cơ thể mà thậm chí không thể sử dụng, do đó có thể có ảnh hưởng tắc nghẽn trên cơ thể. Trong khi tuyến tụy và các tế bào khác làm cho enzim trong cơ thể, thực phẩm sống cung cấp nhiều enzym hơn cho cơ thể để sử dụng. Trong chế độ ăn kiêng của thức ăn nấu chín, tuyến tụy và các cơ quan khác có thể bị làm việc quá sức vì không có nguồn enzym bên ngoài.
“Các nhà thực phẩm tươi sống” tin rằng vì thực phẩm có nguồn gốc thực vật chứa biophoton, hoặc “năng lượng mặt trời đã tích trữ”, chúng đóng góp vào các quá trình quan trọng trong cơ thể. Nếu chế độ ăn uống của bạn cung cấp lượng calo đầy đủ và cân bằng, khi đó, bạn càng ăn nhiều biophot thì bạn sẽ cảm thấy có nhiều năng lượng hơn và cải thiện tâm trạng.
5. Lợi ích của việc ăn chay là giúp loại bỏ phụ gia và các sản phẩm phụ tìm thấy trong thịt nấu
Khi thịt được nấu ở nhiệt độ cao, một số hợp chất hóa học được gọi là amin dị vòng có thể được tạo ra có thể gây ra các phản ứng gây ung thư. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra mối liên hệ giữa tiêu dùng các sản phẩm thịt chế biến gây nguy cơ ung thư cao hơn. Thời gian nấu thịt càng lâu thì sẽ khiến cho chất này được sinh ra nhiều hơn.
Ăn chay là giúp loại bỏ phụ gia và các sản phẩm phụ tìm thấy trong thịt nấu
Ngoài ra, lợi ích của việc ăn chay đó là bạn sẽ loại bỏ hoàn toàn các loại thịt đóng hộp, đây được xem là nguyên nhân chính gây ung thư. Ý nghĩa của việc ăn chay là giúp chúng taloại thực phẩm như đóng hộp cắt lạnh, salami và các loại thịt đã được bảo quản. Mặt khác, protein thực vật cung cấp các axit amin (các loại và số lượng cụ thể khác với thực phẩm và thực phẩm) cùng với chất xơ và các chất chống oxy hoá, nhưng không có tác dụng gây ung thư.
6. Ăn chay có lợi ích cho môi trường
Nhiều người chọn giảm lượng thịt, cá và các loại thực phẩm động vật khác trong chế độ ăn để giảm lượng khí thải carbon. Thực phẩm cây trồng “thấp hơn trong chuỗi thức ăn” và đòi hỏi ít nguồn tài nguyên thiên nhiên hơn, như nước và những thứ khác để sản xuất.
Theo một báo cáo trong Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ , sản xuất thực phẩm động vật đòi hỏi tỷ lệ nước, đất, nhiên liệu và năng lượng hoá thạch cao hơn hầu hết các loại thực phẩm thực vật.
Ăn chay bảo vệ môi trường
Giải pháp ăn chay dành cho bạn?
Hãy bắt đầu với những bữa ăn chay nhỏ để lắng nghe sức khỏe của mình và có sự điều chỉnh thích hợp nếu bạn muốn thay đổi thói quen ăn uống và chuyển sang chế độ ăn chay. Thường những người ăn chay sẽ đối mặt với nguy cơ thiếu vitamin B12 (tìm thấy tự nhiên chỉ trong các sản phẩm động vật), sắt, canxi và kẽm (có trong thịt, cá, trứng);vì vậy hãy chú ý bổ sung những thực phẩm giàu các chất trên theo bảng phân loại nguồn cung cấp cấp dinh dưỡng từ thực phẩm của Vietnammm.com:
- Protein: Đậu phụ, các loại đậu, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt, rau.
- Sắt: Thực phẩm từ đậu nành, mận khô, mơ khô, các loại hạt, đậu, các loại đậu và bánh mì.
- Canxi: Pho mát, sữa chua, sữa, đậu nành, đậu hũ, hạnh nhân, nước cam và các loại rau lá xanh đậm như rau bina và cải bẹ trắng.
- Kẽm: Có nhiều trong đậu nành, sữa đậu nành, pho mát và sữa chua, ngũ cốc ăn sáng bổ dưỡng, các loại hạt, nấm, đậu lăng, đậu đen, đậu Hà Lan và mầm lúa mì.
- Vitamin B12: đồ uống từ đậu nành, ngũ cốc, nấm.
- Alpha-Linolenic Acid (Omega-3): dầu hạt cải, dầu hạt lanh, quả óc chó, đậu nành, đậu hũ.
Có thể thấy lợi ích của việc ăn chay là vô cùng lớn, các thực phẩm chay cung cấp cho con người đầy đủ các chất dinh dưỡng cơ bản nhất bao gồm: chất bột, chất béo, chất đạm, chất xơ, các vitamin và muối khoáng. Mỗi chúng ta cần thiết lập cho mình một chế độ ăn hợp lý, khoa học, có sự thay đổi linh hoạt thực đơn các ngày ăn chay trong 1 tháng để có thể đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng và có một cơ thể khỏe mạnh, tràn đầy sức sống bạn nhé
|