Thời gian đăng: 16/3/2018 15:00:34
Pate là một món ăn khoái khẩu của nhiều người, dễ ăn kèm với các đồ ăn khác, tuy nhiên do chủ yếu được làm từ thịt nên đôi khi dễ gây ngấy hoặc không phù hợp với các bạn đang muốn giảm cân. Hôm nay mình sẽ giới thiệu với các bạn cách làm pate chay, đây là một món chay dễ làm tại nhà giúp bạn thoải mái thưởng thức cũng như tạo hương vị mới lạ cho bữa ăn.
1. Làm pate từ khoai môn
Thời gian thực hiện: 30 phút
NGUYÊN LIỆU
- 200g khoai môn
- 2 thanh đậu hũ trắng
- 200g nấm rơm
- 3 muỗng bơ đậu phộng
- 100g đậu đỏ
- 100g bơ thực vật
- 100g sữa tươi
- 1 ít boa rô
THỰC HIỆN
- Gọt sạch vỏ khoai và xắt thành từng miếng vuông nhỏ. Cho khoai môn, đậu phộng, đậu đỏ vào vào nồi hấp cách thủy cho tới khi chín mềm.
- Trong thời gian chờ đợi rửa sạch nấm rơm và đậu hũ, sau đó tiếp tục xắt nhỏ thành từng miếng vuông.
- Xào boa rô tới khi có mùi thơm, sau đó cho nấm, đậu hạt, đậu hũ, khoai môn đã hấp chín, tán nhuyễn và đảo cùng cho đều tay để mọi thứ ngấm gia vị.
- Thêm gia vị tùy sở thích, cho thêm bơ và sữa cho tăng độ béo ngậy, xào tiếp 5 phút thì tắt bếp. Cho hỗn hợp vào khuôn hấp thêm khoảng 15 phút rồi để nguội. Sau đó bạn có thể sử dụng như pate bình thường.
2. Pate làm từ nấm rơm
Thời gian thực hiện: 30 phút
NGUYÊN LIỆU
- 500g nấm rơm
- 3 miếng đậu hủ trắng
- 50g bột đậu đỏ
- 50g bột đậu đen
- Bơ, đậu phộng, boa rô, gia vị
CÁCH LÀM
- Nấm rơm làm sạch, bỏ chân và ngâm vào nước muối cho sạch hoàn toàn.
- Dùng máy xay xay nhuyễn đậu hủ trắng cho đến khi không còn cảm giác vón cục thì ngừng. Cho thêm gia vị cho vừa miệng.
- Phi hành boa rô cho thơm, thêm nấm, đậu hủ trắng, bơ, đậu phộng, bột đậu đỏ, bột đậu đen vào xào cùng tới khi chín đều. Có thể thêm thêm gia vị nếu cần thiết, xào khoảng 10p cho chín đều.
- Cho hỗn hợp vừa xào chín vào khuôn hoặc khay đã chuẩn bị sẵn, hấp khoảng 20 phút cho hỗn hợp đóng vào khuôn rồi để nguộilà đã có thể sử dụng được rồi !
3. Pate chay làm từ đậu hũ
Thời gian thực hiện: 30 phút
NGUYÊN LIỆU
- 2 bìa đậu hủ trắng
- 1 củ hành tây
- 1 củ tỏi bằm nhuyễn
- 4 muỗng sữa bột
- 2 muỗng chocolate bột
- Nấm búp tươi
- Dầu olive
- Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm
THỰC HIỆN
- Phi thơm hành tây và tỏi lên thêm muối, bột nêm vào quậy tan tắt bếp để nguội.
- Đậu phụ xay nhuyễn, trộn thêm với chocolate và sữa bột. Sau đó cho lên bếp trộn với tỏi và hành tây đã làm ở bước 1.
- Đổ hỗn hợp ra tô hoặc khay và nén chặt, sau đó đem hấp thêm khoảng 5 phút thì có thể dùng được.
Như vậy chỉ cần một vài bước cực kì đơn giản các bạn đã có thể tự tay làm món pate chay cho cả gia đình có thể thưởng thức cùng với bánh mì hay trứng vào mỗi buổi sáng. Ngoài món pate chay bạn có thể tìm thêm cách làm món nem chay, đây cũng là một món chay ngon miệng và rất đơn giản để làm. Thậm chí khéo tay hơn bạn còn có thể học thêm cach nau mon chay dai tiec để chuẩn bị cho những bữa ăn chay dành lớn cho nhiều người.
Chúc các bạn thành công!
|
|