Món tráng miệng sữa chua nếp cẩm được kết hợp từ vị chua ngậy của sữa chua kết hợp với chè nếp cẩm là món ăn phù hợp nhất với ngày hè oi bức. Món ăn này không cần chuẩn bị nguyên liệu cầu kỳ mà cách nấu cũng đơn giản bạn có thể làm ngay tại nhà. Cùng tìm hiểu ngay!
Chuẩn bị: 20 phút | Nấu: 25 phút
Phục vụ : 4 người
Sữa chua nếp cẩm chay chắc chắn sẽ giúp bữa ăn nhà bạn có một cái kết không nhạt nhẽo.
1. NGUYÊN LIỆU
- Gạo nếp cẩm: Nửa bơ
- Lá dứa: 2 – 3 lá
- Muối: 1/8 thìa cà phê
- Nước: Nửa cốc
- Mật ong: ¼ chén
- Sữa chua thực vật không đường
Tham khảo cách làm nem chay tại đây!
2. THỰC HIỆN
- Gạo nếp cẩm đem vo qua và ngâm khoảng 4 – 6 giờ, bạn cũng có thể để qua đêm nếu muốn chế biến vào hôm sau.
- Cho gạo đã ngâm vào nồi. Lấy lá dứa thắt lại thành nút rồi bỏ vào nồi có gạo nếp cẩm. Cho nước vào nồi sao cho lượng nước xâm xấp mặt gạo. Bỏ thêm một chút muối và tiến hành ngâm đến khi sôi. Sau khi sôi lưu ý giảm nhiệt độ xuống mức thấp nhất, đậy kín vung và nấu tiếp 20 phút.
- Sau khi đã nấu thêm khoảng 20 phút, bạn mở nắp và cho thêm mật ong vào nồi rồi khuấy nhẹ, đậy nắp lại. Tiếp tục nấu thêm khoảng 5 đến 10 phút nữa để nếp cẩm được chín mềm.
- Múc nếp cẩm ra bát và để nguội. Đổ sữa chua ra cốc, thêm nếp cẩm lên trên. Tỉ lệ nếp cẩm – sữa chua có thể điều chỉnh tùy theo ý thích và khẩu vị. Khi thưởng thức bạn nên cho thêm đá bào và mật ong để thêm phần thơm ngon.
Hy vọng với những gợi ý trên sẽ giúp bạn có được cho mình các công thức món tráng miệng ngon hấp dẫn. Bạn có thể tham khảo thêm các công thức làm món chay ngon từ nấm, cách nấu các món kho chay,... qua bài viết dạy nấu ăn chay nhé! Hãy xem thêm nhiều bài viết của chúng tôi để biết thêm về các cách làm món chay thơm ngon đặc sắc.
|