Mướp đắng còn gọi là khổ qua có tên khoa học là Momordicacharantia. Quả có vị đắng, tính mát, thanh nhiệt giải độc cơ thể, giúp lọc máutự nhiên rất tốt. Ngoài lợi ích về sức khỏe, trong mướp đắng có chứa nhiềuvitamin và khoáng chất tự nhiên giúp bổ sung độ ẩm và tái tạo da giúp bạn làmđẹp hiệu quả. Người ta thường sử dụng cao mướp đắng để làmnguyên liệu sản xuất các loại mỹ phẩm làm trắng da, tẩy tế bào chết và loại bỏmụn. Bạn có thể dễ dàng làm mặt nạ mướp đắng với những công thứcrất đơn giản như: · Lấyvài vỏ cam và phơi khô chúng trong 2-3 ngày. Sau đó đem nghiền nhuyễn cùng vớitrái mướp đắng. Bạn nên cho cả 2 say bằng máy say sinh tố để hỗn hợp được trộnđều và nhuyễn. Đắp hỗn hợp mướp đắng và vỏ cam lên vùng mặt và cổ. Khi hỗn hợpđã khô hoàn toàn, bạn hãy rửa sạch lại với nước lạnh. · Mướp đắng và dưachuột: mướp đắng và dưa chuột đem rửa sạch, thái nhỏ đem đun sôi chúng, bạn cóthể thêm một chút nghệ vào. Sau đó đem gạn lấy nước, phần bã đem nghiền nát đểđắp mặt nạ, phần nước thì có thể uống trong ngày. · Mặtnạ mướp đắng, cà chua và nước cốt chanh: mướp đắng đem rửa sạch, nghiền nhuyễnvắt lấy nước cốt, thêm một vài thìa nước cốt chanh và nước ép cà chua. Đem trộnđều hỗn hợp và thoa đều lên mặt khoảng 30 phút trước khi đi ngủ. Buổi sáng dậyrửa sạch mặt với nước ấm. Sử dụng phương pháp này thường xuyên có thể giúp lànda bạn trắng sáng tự nhiên và loại bỏ được các đốm nâu. · Dùng nước ép mướpđắng, trộn cùng sữa chua không đường và lòng đỏ trứng trong 1 chiếc bát nhỏ. Trộnđều hỗn hợp và thoa lên mặt, mát xa chúng nhẹ nhàng theo chuyển động tròn. Đểnguyên mặt nạ trong khoảng 20 – 30 phút, sau đó rửa sạch. Mặt nạ này giúp bạnlàm trắng da và là phương pháp tuyệt vời để chống lão hóa. · Nấu mặt nạ cao mướpđắng bằng cách: rửa sạch mướp đắng ngâm với chút muối tinh để khử trùng, bỏphần ruột và hạt thái nhỏ thành các miếng bằng nhau. Đem đun nhỏ lửa cùng 1,5lrượu trắng đến khi hỗn hợp nhừ. Đem nghiền nhuyễn hoặc rây qua khăn để thu đượchỗn hợp mướp đắng sền sệt. Sau đó đun cùng 500ml mật ong trong 2 tiếng, vừa đunvừa khuấy để hỗn hợp không bị dính và cháy dưới đáy xoong. Sau khi hỗn hợpnguội có thể cho vào hũ thủy tinh để tủ lạnh và dùng được trong 6 tháng. Cùng với sản phẩm cao mướp đắng, các loại nguyên liệu dượckhác như caolô hội, tinh chất mầm đậu nành, cao atiso… cũng có tác dụng thanh nhiệtgiải độc, loại bỏ các gốc tự do chống lão hóa da. Chúng được dùng phổ biến đểlàm nguyên liệu cho các loại mỹ phẩm đắp mặt và thực phẩm chức năng uống làm đẹpda.
|