Thời gian đăng: 9/1/2019 21:04:00
Hôm nay hải sản Phú Yên – hải sản Phước Nguyệt hướng dẫn các bạn về các món ăn ngon từ mực ngon như mực hấp, mực xào, mựa chiên xù,… luôn được rất nhiều người yêu thích bởi vì đây không chỉ là thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe mà còn có hương vị thơm ngon, tự nhiên vô cùng hấp dẫn, chỉ cần vài bước chế biến đơn giản là bạn đã có ngay một món ăn ngon với mực rồi. Chính vì vậy, nhằm góp phần làm phong phú thêm thực đơn các món ăn được chế biến từ nguyên liệu chính là mực tươi. Món mực nướng muối ớt thơm lừng, hấp dẫn và thơm như hải sản Phú Yên dưới đây nhé, đây sẽ là món ăn vô cùng phù hợp cho những bữa tiệc nhỏ của gia đình ngày cuối tuần đấy.
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm món mực nướng muối ớt:
Số lượng: khẩu phần 4 người
- Mực tươi: 500g (Bạn có thể sử dụng mực ống, mực nang hay râu mực tùy theo sở thích.)
- Ớt sừng đỏ: 2 trái.
- Dưa leo: 1 trái.
- Rau thơm, rau răm: 100g, mỗi loại 50g.
- Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ.
- Gia vị: muối, bột ngọt, ớt bột, tiêu, dầu ăn, rượu trắng.
Sơ chế nguyên liệu làm món mực nướng muối ớt ngon như hải sản Phú Yên:
- Mực nang nên chọn con to, mình dày, có màu trắng đục, sờ vào thịt chắc, lớp màng màu nâu bên ngoài không bị nát. Mực lột sạch lớp da đen bên ngoài, loại bỏ hết phần ruột, rửa sạch, dùng khăn thấm cho ráo nước. Trải mực ra thớt, lấy dao khía thành hình mắt võng trên thân mực để mực ngấm gia vị hơn khi ướp.
- Mực ống nên chọn con thịt còn sáng hơi hồng, đầu và râu vẫn dính chặt vào thân, túi mực chưa bị vỡ. Lấy hết phần túi mực, xương sống trên thân mực và phần cứng trên râu mực, rửa sạch, để ráo.
(Mẹo hay: Để rửa mực sạch hơn bạn có thể pha nước rửa với một ít gừng giã nhỏ và 2 ly rượu trắng)
- Ớt sừng đỏ: Rửa sạch, giã hoặc băm nhỏ.
- Rau thơm, rau răm: Nhặt và rửa sạch, để ráo.
- Dưa leo: Rửa sạch, ngâm qua nước muối loãng cho đảm bảo, chà kỹ mủ 2 đầu, cắt lát.
Thực hiện làm mực nướng muối ớt:
- Trộn hỗn hợp gia vị để làm mực nướng muối ớt: Trộn đều ớt sừng giã nhỏ, 1 thìa ớt bột, 3 thìa dầu ăn, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa muối, ½ thìa tiêu, để trong 10 phút cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau giúp cho món mực nướng muối ớt ngon đậm đà hơn.
- Cho hỗn hợp giã vị đã trộn đều ở trên vào tô mực, đảo nhiều lần, để trong 30 phút cho mực ngấm gia vị, sau đó xiên từng con mực vào xiên tre rồi bắt đầu công đoạn nướng mực, bạn có thể nướng bằng bếp than hoa hay lò nướng đều được nhé, tuy nhiên sử dụng bếp than hoa để nướng sẽ ngon hơn rất nhiều
+ Nướng bằng bếp than hoa: Cho mực đã xiên tre lên vỷ nướng, giữ lại phần nước ướp, mực sẽ chín rất nhanh, chính vì vậy, cứ 5 phút bạn lại phết gia vị lên thân mực 1 lần, phết 2 lần là được, trở đều tay, giữ cho than hoa cháy vừa phải để mực nướng muối ớt chín đều, thơm ngon và không bị cháy. Khi thấy mực dậy mùi thơm, có màu vàng nhẹ có nghĩa là mực đã chín rồi đấy.
+ Nướng bằng lò lướng: Cho mực đã ngấm gia vị vào khay nướng, bật nhiệt độ 180 độ C và nướng trong khoảng 15 phút, cứ 5 phút lại phết gia vị cho mực 1 lần, phết 2 lần như hướng dẫn ở trên nhé, sau 15 phút lấy mực ra bạn sẽ thấy món mực nướng muối ớt có màu vàng nhẹ, dậy mùi thơm rất hấp dẫn.
- Bày mực nướng muối ớt cùng với dưa leo, rau thơm, rau răm ra đĩa sao cho đẹp mắt là cả gia đình bạn đã có thể thưởng thức món ăn hấp dẫn, thơm lừng này rồi là đặc sản có tại hải sản Phú Yên.
Những lưu ý khi làm mực nướng muối ớt:
- Món mực nướng muối ớt ăn vào lúc nóng sẽ ngon hơn, món này chấm cùng với muối tiêu xanh có bán ở các siêu thị.
- Cách chọn mực tươi: nhìn vào râu của con mực, nếu râu nhão, chảy và sắp rời ra thân mực thì đó là những con mực đã để rất lâu, không còn tươi. Và bạn mực lá dùng để nướng sẽ ngon hơn nhiều.
- Nếu người thân của bạn không thích quá cay thì giảm hàm lượng ớt cho vào nhé.
|
|