Trongy học cổ truyền, người ta thường sử dụng các loại thuốc thảo dược truyền thốngđể điều trị các vấn đề sức khỏe khác nhau bao gồm: viêm, ung thư, tiểu đường,cao huyết áp và các bệnh tim mạch. Cây thuốc diệp hạ châu cũng là một trong nhữngloài thảo dược quý có tác dụng chăm sóc sức khỏe cho con người. Đặc biệt, khiloài thảo dược này được chế biến thành cao dược liệu thì nó lại có tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe ganvà chống oxy hóa hiệu quả. Nghiên cứu chứng minh tác dụng bảo vệ gan vàchống oxy hóa của diệp hạ châu Tổnthương gan có thể do nhiễm virus viêm gan, thói quen ăn uống kém, nhiễm độc kimloại nặng, uống rượu hoặc tắc nghẽn đường mật. Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằngcác sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên có đặc tính bảo vệ gan quan trọng thông quacác đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và chống ung thư. Viêmgan B mãn tính là một vấn đề lớn được quan tâm trên toàn thế giới. Việc sử dụngdiệp hạ châu để điều trị bệnh viêm gan do virut gây ra cho thấy loài thực vậtnày là một thảo dược cực tốt cho việc chống vi rút viêm gan B. Trước dữ liệukhoa học cũng chỉ ra rằng diệp hạ châu có tiềm năng để điều trị các bệnh vềgan. Ví dụ, chiết xuất methanol, acetone và ethanol của diệp hạ châu giúp ức chếnhiễm virus Herpes simplex. Chiết xuất methanolic của diệp hạ châu toàn cây ứcchế tổn thương gan cấp tính do CCl 4 gây ra thông qua điều chếglutamate-pyruvate-transaminase huyết thanh và glutathione peroxidase in vivo. Nhữngkết quả này được hỗ trợ bởi một nghiên cứu gần đây trên vivo chỉ ra rằng diệp hạchâu làm giảm độc tính gan do CCl 4 nhờ việc điều hòa L-Carnitine, axittaurocholic và chuyển hóa axit amin. Chiết xuất Acetone từ toàn bộ cây diệp hạchâu ức chế nhiễm virus viêm gan C trong ống nghiệm. Một chiết xuất nước từ lákhô của diệp hạ châu ức chế HBsAg và bài tiết HBcAg và tổng hợp DNA của virusviêm gan B (HBV) trong các loại tế bào HepG2 bị nhiễm LMV và các tế bào HepG2kháng LMV thông qua các con đường truyền tín hiệu COX-2. Mộtchiết xuất diệp hạ châu dạng nước ức chế sự nhân lên và biểu hiện của HBV trongmô hình chuyển đổi tạm thời HBV trong ống nghiệm. Các báo cáo đã chỉ ra rằng mộtchiết xuất methanolic của toàn bộ cây P. urinaria bảo vệ dòng tế bào Hep G2 chốnglại độc tế bào do tert-butyl hydroxide (t-BH). Một chiết xuất etanolic của diệphạ châu toàn cây làm suy giảm độc tính gan do acetaminophen gây ra và ức chếenzyme cytochrom P450 CYP2E1 ở chuột. Chiết xuất diệp hạ châu chứa corilagin,flavonoid và polysacarit, nó làm giảm viêm gan nhiễm mỡ ở tế bào gan nuôi cấy invitro và chế độ ăn thiếu methionine và choline thiếu chuột ăn chuột in vivo. Diệphạ châu có tác dụng chống viêm gan nhiễm mỡ thông qua hoạt động chống viêm (giảmsản xuất TNF-a và IL-6 thông qua các con đường JNK và NF--B), gây ra quá trìnhoxy hóa axit béo (điều hòa lại CYP4a10 và ức chế C/EBPβ) và các đặc tính chốngoxy hóa (giảm biểu hiện CYP2e1. Sự hiện diện của flavonoid, tannin và các hợpchất phenolic trong diệp hạ châu cho thấy rằng chúng góp phần vào hoạt động chốngoxy hóa. Dịchchiết từ toàn bộ cây diệp hạ châu gây ức chế DNA polymerase của HBVtrong ốngnghiệm. Các phân đoạn ethyl acetate và n -butanol từ chiết xuất MeOH của diệp hạchâu thể hiện hoạt tính chống vi-rút chống lại enterovirus 71 (EV71), viruscoxsackie A16 và CA16. Cácnghiên cứu đã chứng minh tác dụng tuyệt vời của diệp hạ châu trong việc ngăn ngừavirut viêm gan B phát triển và giảm quá trình oxy hóa là rất tiềm năng. Điềunày cũng cho thấy rằng việc sử dụng nguyên liệu cao diệp hạ châu cho các sản phẩm dược phẩmthương mại để bảo vệ sức khỏe gan và ngừa oxy hóa ngày càng được nhiều công ty ứngdụng.
|