Đậuxanh có tên khoa học là Vigna radiata, là cây họ đậu, hạt có màu xanh lá. Đậuxanh thường được dùng làm thực phẩm ăn hàng ngày bằng cách ủ lên mầm đậu xanhcòn gọi là giá đỗ hoặc say vỡ đôi nấu trực tiếp. Nó là một nguồn protein, chấtxơ, chất chống oxi hóa và phytotrients cao nhất trong các loài cây họ đậu.Ngoài tác dụng dinh dưỡng, người ta còn dùng bột mầm đậu xanh để chăm sóc sức khỏe ngăn ngừa cholesterol và các bệnhtim mạch. Giá trị dinh dưỡngvà dược tính của đậu xanh Đậuxanh cung cấp một nguồn lợi ích sức khỏe rất lớn cho con người. Nó chứa nhiềumangan, kali, magiê, folate, đồng, kẽm và các vitamin B khác nhau. Chúng cũnglà một loại thực phẩm rất giàu chất xơ, protein và tinh bột kháng. Hạtkhô của đậu xanh có thể ăn sống hoặc nấu chín, lên men hoặc xay và nghiền thànhbột khô. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy đậu xanh ở dạng bột khô, đậu nguyên hạt,tách vỏ vụ hoặc mầm đậu xanh (giá đỗ). Thànhphần dinh dưỡng trong 200g đậu xanh gồm: 212 calo, 38,7g carbohydrate, 14,2gprotein, 0,8g chất béo, 15,4g chất xơ, 321mcg folate, 0,6 miligam mangan, 97miligam magiê, 0,33 miligam vitamin B1 thiamine, 200 miligam phốt pho, 2,8miligam sắt, 0,3 miligam đồng, 537 miligam kali, 1,7 miligam kẽm, Axitpantothenic 0,8 miligam, 5,5 microgam vitamin K, 0,1 miligam riboflavin, 0,1miligam vitamin B6, 5,1 microgam selen, 1,2 miligam niacin, 54,5 miligam canxi. Ngoàira, đậu xanh cũng chứa một số vitamin A, vitamin C, vitamin E và choline. Nếu bạnchọn bổ sung mầm đậu xanh và ăn chúng sống, mỗi cốc sẽ chứa khoảng 31 calo vàcung cấp khoảng 3 gram protein và 2 gram chất xơ. Nhờmật độ dinh dưỡng cao, chúng được coi là hữu ích trong việc chống lại một số bệnhmãn tính, liên quan đến tuổi tác bao gồm: ngăn ngừa cholesterol, bệnh tim, ungthư, tiểu đường và béo phì. Mầm đậu xanh ngănngừa cholesterol và các bệnh tim mạch như thế nào? Cácbằng chứng lâm sàng tiếp tục cho thấy thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật có nhiềulợi ích sức khỏe tiềm năng khác nhau, bao gồm giảm viêm. Các chuyên gia y tếkhuyến cáo rằng thực phẩm từ thực vật chiếm một phần lớn trong chế độ ăn uống củamỗi người và nhiều tổ chức y tế trên toàn thế giới khuyên bạn nên tăng lượng thựcphẩm có nguồn gốc thực vật để cải thiện tình trạng sức khỏe và ngăn ngừa các bệnhmãn tính. Theomột nghiên cứu năm 2011 được công bố trên Tạp chí Độc tính và Thử nghiệm cho thấyđậu xanh có hiệu quả cao trong việc ức chế quá trình oxy hóa cholesterol xấu LDL. Người ta phát hiện ra rằng đậu xanh cókhả năng điều chỉnh nồng độ cholesterol vì các chất chống oxy hóa của chúng hoạtđộng giống như những người nhặt rác gốc tự do mạnh mẽ, đảo ngược thiệt hại gâyra cho các mạch máu và giảm viêm. CholesterolLDL bị oxy hóa là một trong những rủi ro lớn nhất của các sự kiện tim mạch chếtngười, chẳng hạn như đau tim hoặc đột quỵ. Cholesterol LDL có thể tích tụ bêntrong lớp lót bên trong của các mạch máu, được gọi là nội mạc và ngăn chặn lưulượng máu, gây ra ngừng tim. Đậu xanh là một nguồn bổ sung tuyệt vời cho bất kỳchế độ ăn chống viêm nhờ vào khả năng giữ cho các động mạch rõ ràng và cải thiệnlưu thông. Hiệnnay, do nhu cầu sử dụng mầm đậu xanh cho mục đích chăm sóc sức khỏe ngày càngcao nên nó được sử dụng làm nguyên liệu dược cho nhiều nhà máy sản xuất dượcphẩm và thực phẩm bổ sung. Được đánh giá là nguồn nguyên liệu tự nhiên, có nguồngốc từ thực vật nên các sản phẩm có chứa mầm đậu xanh cũng được nhiều người lựachọn.
|