Thực phẩm chức năng là gì? Định nghĩa Có nhiều định nghĩa khác nhau về Thực phẩm chức năng. Để thống nhất, Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam khuyếnnghị định nghĩa sau: Thực phẩm chức năng là thực phẩm (hoặc sản phẩm) có hoặckhông có dinh dưỡng hỗ trợ (phục hồi, duy trì hoặc tăng cường) chức năng củacác bộ phận trong cơ thể gia công mỹ phẩm hữucơ , giúp cơ thể thoải mái, tăng cường sức đề kháng và giảm nguy cơ mắc bệnh. Đặc điểm chung của thực phẩm chức năng 1. Được sảnxuất theo một công thức 2. (Có thể)được loại bỏ nhược điểm và thêm các chất có lợi 3. Có tác dụnglên một (hoặc nhiều) chức năng của cơ thể 4. Được lợiích sức khỏe nhiều hơn lợi ích dinh dưỡng cơ bản.
5. Có nguồngốc từ thiên nhiên như: động vật, thực vật, khoáng sản 6. Được đánhgiá đầy đủ về: chất lượng, an toàn, hiệu quả. 7. Có thể sửdụng thường xuyên và liên tục mà không có tác dụng phụ. 8. Nhãn sảnphẩm là theo quy tắc ghi nhãn. Một số tên phổ biến của Thực phẩm chức năng: Thực phẩm bổ sung: là thực phẩm bổ sung vitamin / khoáng chất/ axit amin / axit béo / enzyme / men vi sinh / prebiotic / hoạt chất sinh học) Phân biệt thực phẩm chức năng và thực phẩm truyền thống Thực phẩm chức năng được hiểu là sự giao thoa giữa thực phẩmvà thuốc, nên được gọi là Thực phẩm-Thuốc. Nguồn gốc của thực phẩm chức năng: từ thực vật và các sản phẩmđộng vật hoang dã, do đó, có cùng nguồn gốc với y học cổ truyền. Đối với các quốcgia không có y học cổ truyền (còn gọi là Đông y), tất cả các dạng sản phẩm y họccổ truyền đều được sản xuất hiện đại hơn và thay đổi thành thực phẩm chức năng,các sản phẩm chức năng có hoạt chất, hàm lượng vi chất phù hợp với nhu cầu hàngngày của cơ thể. Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam đã ban hành các tiêuchí cụ thể sau đây để so sánh: Không. Tiêu chí Thực phẩm truyền thống Thực phẩm chức năng 1 Chứcnăng 1. Cung cấp chất dinh dưỡng 2. Đáp ứngnhu cầu cảm giác 3. Cung cấpchất dinh dưỡng 4. Chức năngcảm giác. 5. Lợi ích sứckhỏe vượt trội (giảm cholesterol, giảm huyết áp, chống táo bón, cải thiện hệ vikhuẩn đường ruột, v.v.) 2 Chế biến Xử lý theo công thức thô (không loạibỏ nhược điểm) Xử lý theo các công thứctinh chế (bổ sung các thành phần có lợi, loại bỏ nhược điểm) được chứng minhkhoa học và được ủy quyền bởi cơ quan có thẩm quyền 3 Năng lượng Năng lượng cao Ít nhiệt huyết 4 Liềudùng Nhiều Ít
5 Công dụng Tất cả Tấtcả; Đối tượng mục tiêu: người già, trẻ em, phụ nữ mãn kinh 6 Nguồnnguyên liệu Nguyên liệu từ thực vật,động vật (rau, quả, thịt, cá, trứng trứng) có nguồn gốc tự nhiên Hoạt chất, chiết xuất từ thực vật,động vật (nguồn gốc tự nhiên) 7 Thờigian và phương thức sử dụng Thôngthường, trong suốt cuộc đời. Khó sử dụng cho người bệnh, người già, người có bệnhlý đặc biệt Thông thường,trong suốt cuộc đời. Có những sản phẩm cho các đối tượng đặc biệt. Phân biệt thực phẩm chức năng và thuốc Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam cũng đã so sánh rất cụthể giữa thực phẩm chức năng và thuốc như sau: Không. Tiêu chí Thực phẩm chức năng Thuốc uống 1 Definiton Là một sản phẩm được sử dụng để hỗtrợ (phục hồi, tăng cường và duy trì) các chức năng của các cơ quan công ty sảnxuất mỹ phẩm ở việt nam , có tác dụng dinh dưỡng, làm cho cơ thể thoải mái,tăng sức đề kháng và giảm nguy cơ mắc bệnh. Làmột chất hoặc hỗn hợp các chất cho con người nhằm mục đích phòng ngừa và điềutrị bệnh, chẩn đoán hoặc điều chỉnh các chức năng sinh lý, bao gồm thuốc thànhphẩm, nguyên liệu thuốc, vắc-xin và sinh phẩm y tế, ngoại trừ thực phẩm chứcnăng.
|