Chế độ ăn uống góp phần quan trọng trong quá trình điều trị các bệnh về dạ dày Ngoài các thực phẩm giàu đạm như thịt cá, hay thực phẩm giàu carbohydrate, chúng ta cần chú ý đến việc lựa chọn rau củ tốt cho người bệnh dạ dày. Rau xanh giàu khoáng chất và vitamin, nhưng không phải mọi loại rau đều phù hợp với tình trạng của người bị bệnh dạ dày.
Rau củ có giá trị như thế nào đối với những người bệnh dạ dày
Rau xanh là nguồn cung cấp dồi dào các chất dinh dưỡng, khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Mỗi loại rau khác nhau lại mang đến những lợi ích riêng biệt. Chính vì vậy, trong bữa ăn hàng ngày, rau xanh là nguyên liệu không thể thiếu. Dưới đây là các nhóm chất chính rau củ tốt cho người đau dạ dày mang lại:
Rau củ chứa lượng vitamin dồi dào: Rau mầm chứa hàm lượng cao các loại vitamin, amino axit và chất xơ cần thiết cho cơ thể. Trong mầm cải củ, hàm lượng vitamin C cao gấp 29 lần trong sữa….
Rau củ tốt cho người dạ dày giàu protein và lipid: Rau củ quả không chỉ cung cấp vitamin hay chất xơ mà còn có thể cung cấp protein cho cơ thể không hề kém thịt, cá.
Cung cấp Glucid: Rau củ tốt cho người dạ dày có hàm lượng Glucid cao và đa dạng. Các dạng glucid trong rau củ có tác dụng kích thích vị giác, mang lại cảm giác thèm ăn kích thích tiết dịch tiêu hóa. Cụ thể, ở rau xanh, xenluloza (một dạng khác của glucid) ở dưới dạng liên kết với các pectin tạo thành phức hợp pectin – xenlulo kích thích mạnh nhu động ruột và tiết dịch ruột.
Thành phần chính trong rau củ chính là nước: Nuớc. Trong rau quả hàm luợng nuớc rất cao, trung bình 80-90%( có khi ... Nhiều trong các hạt cốc với 60-75%, các loại đậu với 50-60%, củ như khoai lang…
Xem thêm: Cách điều trị bệnh dạ dày hiệu quả
Các loại rau củ tốt cho người bệnh dạ dày
Rau cải bẹ xanh: Rất giàu chất xơ, vitamin và các hoạt chất khác, có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giảm đau dạ dày và hạn chế tiết dịch vị. Chất xơ giúp quá trình tiêu hóa diễn ra nhẹ nhàng, giảm các tiếp xúc trực tiếp lên các vùng bị viêm loét và giảm áp lực cho dạ dày. Bên cạnh đó những dưỡng chất trong loại rau này còn có tác dụng kích thích hoạt động hệ tiêu hóa, giảm cảm giác kích thích ở đường ruột và cải thiện chứng khó tiêu.Đặc biệt, duy trì chế độ ăn uống chứa nhiều rau cải bẹ xanh còn giúp phòng ngừa và hỗ trợ quá trình điều trị bệnh xuất huyết dạ dày. Rau bắp cải: Cải bắp có thể giúp bạn giảm những khó chịu vì chúng kích thích sản sinh axit trong dạ dày. Uống nước ép bắp cải hoặc nước bắp cải lên men từ dưa cải bắp trước khi ăn có thể cải thiện hệ tiêu hoá. - Cải bắp có thể giúp giảm đau bụng và loét dạ dày.
Rau xà lách: Dễ dàng cung cấp cho cơ thể chất xơ, vitamin và khoáng chất khi sử dụng rau xà lách, từ đó giúp cải thiện và phòng ngừa tình trạng táo bón, tăng nhu động ruột, giảm đau dạ dày. Vitamin K1, vitamin U có trong rau xà lách còn giúp tăng cường dịch nhầy, bảo vệ các tế bào niêm mạc, giảm nguy cơ bị viêm loét dạ dày và các vấn đề khác. Không chỉ vậy, thường xuyên bổ sung loại rau này vào bữa ăn còn góp phần điều trị và phòng ngừa trào ngược dạ dày, đào thải độc tố, giải nhiệt cơ thể, làm đẹp và ngừa ung thư. Chính vì vậy, trong thực đơn giảm cân hay trong chế độ ăn lành mạnh như eat clean luôn có món salad với thành phần chính từ rau xà lách.
Rau mồng tơi: Ăn canh rau mồng tơi có thể giúp thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể. Nhờ vậy mà hỗ trợ chữa chứng táo bón, khó tiêu, đầy bụng. Chuyên gia Vitos đã chia sẻ đến bạn đọc những thông tin hữu ích về rau củ tốt cho người bệnh dạ dày. Hi vọng rằng người bệnh dạ dày sẽ thực hiện được những món ăn vừa hấp dẫn vừa giúp cải thiện tình trạng bệnh lý của bản thân. Bên cạnh chế độ ăn uống, người bệnh hãy duy trì các thói quen sinh hoạt lành mạnh giúp quá trình điều trị bệnh trở nên thuận tiện và an toàn hơn.
|