Chứngnhận ISO 22000 là hoạtđộng bắt buộc phải hoàn thành nếu doanh nghiệp muốn được cấp chứng chỉ về Hệ thốngquản lý an toàn thực phẩm. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp toàn bộ các thắc mắcliên quan tới tiêu chuẩn, chứng nhận ISO 22000 và dịch vụ cấp chứng nhận ISO22000 của Chúng Tôi. ISO 22000 là tiêu chuẩn quốc tế vềHệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Tiêu chuẩn ISO 22000 được xây dựng nhằm kiểmsoát các mối nguy về an toàn thực phẩm, đảm bảo chất lượng thực phẩm từ nông trạicho tới bàn ăn. Tiêu chuẩn có tên gọi đầy đủ là ISO 22000:2018 Food safetymanagement systems – Requirements for any organization in the food chain (Hệ thốngquản lý an toàn thực phẩm - Yêu cầu đối với bất kỳ tổ chức nào trong chuỗi thựcphẩm) Tiêu chuẩnISO 22000 do Hộiđồng kỹ thuật ISO / TC 34 / SC 17(Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm) xây dựng vàban hành. ISO 22000 thuộc quyền quản lý của Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế(ISO). ![](https://cho24h.vn/forum.php?mod=image&aid=77108&size=300x300&key=998887cbe7647b605bea4069d7920a49&nocache=yes&type=fixnone)
Ngay từ những năm 1969, cả người tiêu dùng và các doanh nghiệpcung cấp thực phẩm đã quan tâm tới vấn đề chất lượng và sự an toàn của các sảnphẩm. Đó chính là động lực thúc đẩy cho sự ra đời của những điều kiện tiên quyếttrong sản xuất thực phẩm, mà nổi bật trong đó là Hệ thống phân tích mối nguy vàkiểm soát tới hạn HACCP. Bên cạnh HACCP còn có sự xuất hiện của nhiều tiêu chuẩnquốc tế khác liên quan đến vấn đề chất lượng sản phẩm được xây dựng từ nền tảngcủa bộ tiêu chuẩn ISO 9000. Tới tháng 1/9/2005, Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) chora mắt phiên bản đầu tiên của bộ tiêu chuẩn ISO 22000 về Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm.Tháng 19/6/2018, Tổchức ISO ban hành phiên bản thứ hai của tiêu chuẩn gọi là ISO 22000:2018. Tínhtới thời điểm hiện tại, ISO 22000:2018 là phiên bản mới nhất hiện nay của bộtiêu chuẩn về Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Chứng nhận ISO 22000 là hoạt độngdo tổ chức chứng nhận đánh giá một đơn vị, cơ sở, doanh nghiệp theo các yêu cầuvà điều khoản của tiêu chuẩn ISO 22000 về Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Tổ chức chứng nhận ISO 22000 uy tínlà tổ chức hoạt động độclập với đơn vị đăng ký đánh giá chứng nhận (bên thứ ba), có giấy phép hoạt độnghợp pháp và là thành viên được các diễn đàn, hiệp hội liên quan đến lĩnh vực chứngnhận quốc tế công nhận. Những đơn vị đáp ứng các điều kiện trên được trao quyềnthực hiện chứng nhận ISO 22000 và tổ chức của Chúng Tôi sẽ lựa chọn ra nhữngđơn vị như thế giúp Doanh nghiệp. Chứng chỉ ISO 22000 là kết quả đầura của hoạt động đánh giá chứng nhận ISO 22000 sau khi tổ chức chứng nhận xác địnhdoanh nghiệp đã hoàn tất các hành động khắc phục theo đúng yêu cầu. Giấy chứng nhận ISO 22000 do tổ chứcChúng Tôi cung cấp được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thuộc Bộ Khoa họcCông nghệ Việt Nam công nhận. Chứng chỉ ISO 22000 của Chúng Tôi có đầy đủ tínhpháp lý và hợp pháp, được công nhận trên toàn thế giới, thể hiện ở dấu công nhậncủa Diễn đàn Công nhận Quốc tế IAF và Văn phòng Công nhận Chất lượng BoA. Tất cả các tổ chức, doanh nghiệp hoạtđộng trong mọi lĩnh vực liên quan tới thực phẩm, với mọi quy mô đều cần chứngnhận ISO 22000 để chứng minh việc xây dựng được Hệ thống quản lý antoàn thực phẩm đạt chuẩn quốc tế. Chứng nhận ISO 22000 giữ vai trò vàmang lại những lợi ích sau cho doanh nghiệp: Thiết lập thành công hệ thống FSMS đạtchuẩn. Kiểmsoát và hạn chế các nguy cơ gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Tiết kiệm chi phí xửlý sự cố phát sinh liên quan tới chất lượng sản phẩm. Nâng cao chất lượngvà giá trị sản phẩm. Được miễn thủ tục công bố đủ điều kiện sản xuất cho cơ sở chếbiến / sản xuất thực phẩm theo quy định tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP. Không bắt buộc kiểmnghiệm sản phẩm định kỳ đối với cơ sở đã tự công bố hợp quy / công bố phù hợpquy định an toàn thực phẩm theo quy định tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP. Được khách hàng và đốitác tin tưởng lựa chọn. Thu được nhiều lợi nhuận hơn. Mở rộng cơ hội kinh doanh và tiếp cậncác thị trường khó tính. Doanh nghiệp nên tham gia khóahọc đào tạo iso 22000 để được đào tạo sâu hơn và quá trìnháp dụng được nhanh chóng. Các bước chứng nhận ISO 22000 nhưthế nào? Bước 1: Doanh nghiệp khai báo cácthông tin theo yêu cầu để đăng ký chứng nhận ISO 22000 với tổ chức chứng nhận Bước 2: Doanh nghiệp ký kết hợp đồngxác nhận việc đồng ý đánh giá chứng nhận ISO 22000 với tổ chức chứng nhận vàchuẩn bị cho đánh giá chính thức Bước 3: Tổ chức chứng nhận đánh giásơ bộ giai đoạn 1 về Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm của doanh nghiệp Bước 4: Tổ chức chứng nhận đánh giáthực tế giai đoạn 2, trong đó tiến hành các cuộc phỏng vấn và xem xét hiện trườngcủa doanh nghiệp Bước 5: Tổ chức chứng nhận thẩm xéthồ sơ, tài liệu, quy trình liên quan tới việc xây dựng Hệ thống quản lý an toànthực phẩm theo ISO 22000 của Doanh nghiệp Bước 6: Tổ chức chứng nhận cấp chứngchỉ ISO 22000 có hiệu lực trong vòng 3 năm cho Doanh nghiệp sau khi kiểm tra chắcchắn rằng Doanh nghiệp đã hoàn thành các khắc phục theo yêu cầu Bước 7: Doanh nghiệp trải qua đánhgiá giám sát định kỳ 2 lần trong 3 năm để duy trì hiệu lực của chứng nhận ISO22000 Bước 8: Doanh nghiệp tái đánh giáchứng nhận ISO 22000 sau 3 năm chứng chỉ hết hiệu lực, quy trình tái đánh giáchứng nhận tương tự như các bước trên. Do tình hình dịch bệnh COVID-19đang diễn biến phức tạp, Chúng Tôi cung cấp dịch vụ đánh giá online đối tớitiêu chuẩn ISO 22000 để vừa giữ gìn an toàn, hạn chế di chuyển nhưng vẫn đảm bảogiá trị và hiệu lực của chứng nhận theo đúng cam kết đã đề ra.
|