Lương thực luôn là một trong những vấn đề quan trọng hàng đầuvà từ lâu đã trở thành mối quan tâm chung của toàn xã hội. Trong xu thế hội nhập,việc sản xuất, chế biến các loại thực phẩm chất lượng cao, đặc biệt là vệ sinhan toàn thực phẩm, đồng thời đáp ứng đầy đủ sở thích của người tiêu dùng là đòihỏi của tự nhiên. sự sống còn của nền kinh tế. Và ISO 22000 được biết đến như mộtcông cụ hữu hiệu giúp các cơ sở chế biến thực phẩm đảm bảo sản phẩm của họ antoàn cho mọi người. Tiêu chuẩn quốc tế ISO 22000: 2018 do Tổ chức Tiêu chuẩn hóaQuốc tế ban hành nhằm xây dựng hệ thống kiểm soát an toàn trong quá trình sảnxuất và chế biến thực phẩm với phạm vi áp dụng quốc tế, phù hợp với xu thế hộinhập kinh tế toàn cầu. Các doanh nghiệp sau khi áp dụng thành công chứngnhận ISO 22000 sẽ đạt được rất nhiều lợi ích. ISO 22000: 2018 do Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế ISO banhành ngày 19/6/2018, thay thế cho phiên bản ISO 22000: 2005. Đây là tiêu chuẩnmới nhất quy định các yêu cầu cơ bản đối với hệ thống quản lý an toàn thực phẩm(FMS). Đối tượng áp dụng ISO 22000 Hệthống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000 là tiêu chuẩn dành chotất cả các doanh nghiệp tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp vào chuỗi cung ứng thựcphẩm. Có nghĩa là, tất cả các doanh nghiệp và tổ chức hoạt động trong lĩnh vựcthực phẩm đều có thể áp dụng ISO 22000 cho hệ thống quản lý an toàn thực phẩm củacá nhân mình. Đặc biệt: Các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi; Trang trại, gia trại, ngư trường; Nhà sản xuất và chế biến thực phẩm; Nhà bán lẻ, nhà cung cấp dịch vụ ăn uống; Người bán lẻ, tổ chức cung cấp dịch vụ làm sạch và khử trùngcho thực phẩm; Nhà bán lẻ, tổ chức cung cấp dịch vụ vận chuyển, bảo quản vàphân phối thực phẩm; Nhà cung cấp thiết bị, chất làm sạch, chất khử trùng, vật liệuđóng gói và các vật liệu khác tiếp xúc với thực phẩm. Để đáp ứng các yêu cầu của tiêuchuẩn ISO 22000 pdf, doanh nghiệp cần phải làm gì? Đầu tiên, các doanh nghiệp cần tổ chức một nhóm các cá nhâncó đủ năng lực để tạo thành một đội an toàn thực phẩm. Các thành viên phải đượcđào tạo và hiểu biết về các vấn đề liên quan đến việc xây dựng và áp dụng cáctiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Sau khi hướng dẫn doanh nghiệp thành lập tổ ATTP, các chuyêngia tư vấn chứng nhận ISO 22000 luôn tư vấn cho doanh nghiệp xây dựng hệ thốngquản lý ATTP với hệ thống văn bản và các thủ tục cần thiết. bộ bao gồm: Một chính sách tổng thể về an toàn thực phẩm được đưa ra chotoàn bộ hoạt động của doanh nghiệp, do lãnh đạo doanh nghiệp xây dựng và truyềnđạt đến các phòng ban, bộ phận và nhân viên. Các mục tiêu của hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, khi đượcthiết lập, sẽ thúc đẩy các nỗ lực tuân thủ chính sách. Các chương trình tiền đề hiệu quả được áp dụng để tạo điềukiện ngăn ngừa và giảm thiểu các chất gây ô nhiễm trong sản phẩm, quá trình chếbiến sản phẩm và môi trường làm việc. Các tài liệu phân tích mối nguy và kế hoạch kiểm soát mốinguy phải được chuẩn bị và phát triển để xác định, ngăn ngừa và loại bỏ các mốinguy về an toàn thực phẩm. Hệ thống các thủ tục liên quan đến quản lý an toàn thực phẩmđược lập thành văn bản và thông báo trong toàn bộ tổ chức để vận hành việc kiểmsoát các mối nguy về an toàn thực phẩm. Thiết lập hệ thống truy xuất nguồn gốc để nhận dạng sản phẩm. Thiết lập hệ thống hành động khắc phục và kiểm soát sản phẩmkhông phù hợp. Duy trì một quy trình được lập thành văn bản để xử lý việcthu hồi sản phẩm. Điều khiển các thiết bị giám sát và đo lường. Thiết lập và duy trì đánh giá nội bộ. Cần có phương án ứng phó và xử lý các tình huống khẩn cấp. Tổ chức các cuộc họp đánh giá quản lý định kỳ để đánh giá hiệuquả hoạt động của hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Liên tục cập nhật và cải tiến hệ thống quản lý an toàn thựcphẩm. Cung cấp đầy đủ nguồn lực cho việc vận hành hiệu quả hệ thốngquản lý an toàn thực phẩm bằng các hoạt động đào tạo nhân viên, đầu tư cơ sở hạtầng và môi trường làm việc phù hợp. ISO 22000: 2018 là bộ tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống quản lýan toàn thực phẩm do Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) ban hành. ISO 22000:2018 (gọi tắt là ISO 22000) quy định các yêu cầu đối với hệ thống quản lý antoàn thực phẩm, nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong chuỗi cung ứng thực phẩm từsản xuất nguyên liệu đến sản xuất. tiêu dùng cuối cùng. Đồng thời, ISO 22000cũng tích hợp với nguyên tắc phòng ngừa mối nguy về an toàn thực phẩm, đó làHACCP. Tiêu chuẩn quốc tế ISO 22000 hiện đang được áp dụng rộng rãi trên 150 quốcgia, trong đó có Việt Nam. Xem thêm tại KNA: https://g.page/KNACERTIFICATION?share
|