Thời gian đăng: 28/5/2022 21:32:58
Dồi dê là món ăn được rất nhiều người ưa chuộng. Đặc biệt nó được đánh giá là một trong những loại "mồi" ngon nhất cho cánh mày râu. Việc để làm được dồi dê tưởng chừng đơn giản nhưng không phải ai cũng biết. Đại lý sản xuất dồi dê DOGI FOOD sẽ mách bạn bí quyết làm thế nào để luộc dồi dê không bị vỡ.
Cách làm dồi dê ngon
Nguyện liệu cơ bản làm dồi dê
Nguyên liệu làm món dồi dê đầu tiên đó chính là lòng dê. Tùy theo ý thích, bạn có thể sử dụng ruột non hoặc ruột già. Ruột non có đặc điểm mỏng, nhanh chín. Ruột già thì dai và giòn hơn. Nhưng thông thường sử dụng ruột non sẽ đẹp mắt và vị thơm đặc trưng hơn.
Nhân dồi dê gồm có: tthịt dê xay, thịt heo xay, mỡ heo, hành tây, đậu phộng, rượu trắng, dầu điều. Các loại gia vị không thể thiếu: hạt nêm, nước mắm, tiêu sọ thơm, chút đường.
Cách làm dồi dê nướng chuẩn vị
Bước 1: Bạn cần sơ chế lòng dê
Cách làm dồi dê đầu tiên là là làm sạch lòng dê, bạn nên lộn trái, sử dụng chanh muối hoặc rượu trắng bóp bóp đi bóp lại, rửa thẳng dưới vòi nước xả liên tục. Bí quyết nhỏ là bạn nên dùng chiếc đũa để lộn trái ruột để ruột không bị rách. Sau khi làm sạch, bạn để lòng dê thật ráo nước.
Bước 2: Sơ chế phần nhân dồi
Thịt heo và thịt dê sử dụng máy xay nhuyễn. Đậu phộng rang chín, chà vỏ thật sạch rồi giã nhỏ. Các loại rau thơm rửa sạch, cắt nhỏ. Sau đó, bạn sử dụng một cái tô hoặc nồi lớn trộn chung các nguyên liệu cùng gia vị với lượng vừa phải, ướp trong khoảng 30 phút đến 1 giờ.
Bước 3: Nhồi nguyên liệu phần nhân vào ruột dê đã được làm sạch
Sau khi lòng heo để ráo nước, bạn buộc một đầu lại. Sử dụng phễu để nhồi nhân dễ dàng hơn. Bạn chú ý nhẹ nhàng vuốt nhân xuống đều tay để dồi không bị vỡ hoặc phình to. Bạn cũng nên dùng dây buộc chia thành các đoạn nhỏ để khi chế biến cho khách sẽ tiện hơn.
Bước 4: Luộc/hấp dồi dê
Bước này nghe có vẻ đơn giản, tuy nhiên, một bí quyết nhỏ là khi dồi sụn chuyển màu, bạn nên dùng tăm chọc vào lòng để lòng được thoát hơi, sẽ không vị vỡ.
Bước 5: Nướng hoặc chiên
Dồi dê sau khi được hấp/luộc chín có thể nướng trên than hồng, lò nướng, bếp điện. Theo kinh nghiệm truyền lại, bạn nên nướng trên bếp than hồng là ngon nhất.
Dôi dê như thê nào thì đạt chuẩn không bị vỡ
Luộc dồi dê là khâu cực kỳ quan trọng, để dồi dê không bị nứt vỡ trong khi luộc bạn có thể sử dụng thêm tăm, xiên vào dồi dê lúc đang luộc cho bớt căng, cũng giống như khía xúc xích trước khi rán vậy, làm thế sẽ giúp miềng dồi không bị phồng rộp và vỡ ra.
Hơn nữa là cần phải canh thời gian chuẩn, tốt nhất là trong khoảng 15 phút, đặc biệt chú ý lượng lửa nước nữa.
Dồi dê ăn kèm với gì?
Trong dồi dê có rất nhiều chất dinh dưỡng do đó có thể chỉ ăn vài miếng dồi bạn đã cảm thấy ngán, bởi vậy trong trường hợp muốn ăn dồi dê ngon thì bạn cần pha một bát nước chấm thật ngon để có thể tạo nên hương vị đậm đà cho món dồi.
Trong trường hợp dồi đã vừa miệng thì không cần pha nước chấm, đối với những người thích ăn dồi dê nướng hoặc dồi dê chiên cũng có thể nướng dồi đã luộc trên bếp, mùi thơm từ bếp củi và mùi thơm từ dồi chắc chắn sẽ làm cho chúng ta cảm thấy thèm thuồng.
Một miếng dồi ngon đó là miếng dồi không quá dai, không quá đậm vị, không quá nhạt, phần da dồi ăn phải dòn, thơm ngon ngậy, nhai sần sật, phần nhân bên trong ăn phải có vị ngọt ngon từ thị xay, bùi từ lạc, thơm từ các vị rau… nói chung ăn miếng dồi ngon là miếng dồi phải đủ các tiêu chuẩn nguyên liệu – sơ chế - chế biến chuẩn. Khuyên khích nên ăn lúc dồi dê còn nóng tránh để nguôi để thưởng thức trọn hương vị của đặc sản dồi dê.
Dồi dê có thể sử dụng làm món ăn chơi, món nhậu, cách thưởng thức dồi dê cũng phụ thuộc vào sở thích của mỗi người, có thể chấm tương ớt, chấm mắm tôm hay ăn kèm với bia hơi mát lạnh.
Bạn chỉ cần đặt hàng, DOGI FOOD - Đại lý phân phối thực phẩm sạchsẽ giao ngay tới cho bạn. Bạn lưu ý bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh và lấy ra sử dụng trong dịp Tết này nhé. Liên hệ ngay với chúng tôi để được mua hàng nhanh nhất:
- Địa chỉ: Số 6 Ninh Sơn, Chúc Sơn, Chương Mỹ, Hà Nội
- Hotline: 0986 336 449 - 0983 336 449
|
|