Sâm Ngọc Linh hiện nay có giá trịkinh tế rất cao nên các đầu nậu luôn tìm cách trà trộn, làm giả nhái Sâm Ngọc Linh (cách phân biệt sâm thật giả). Nhiều người đã tiền mất tật mang khi mua phải Sâm Ngọc Linh kém chất lượng... Hiện nay có tới 4 – 5 loại sâm NgọcLinh giả. Nếu không cẩn thận khi mua sẽ mua phải loại sâm đểu rất nguy hiểm, nhấmthử có thể gây phồng rộp miệng, khi ngâm rượu uống (bán bình ngâm sâm Ngọc Linh thật 100%) nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọngtới sức khỏe con người. - Loại giả thứ nhất cũng là giả caocấp nhất (1A) là sử dụng một loại sâm có ở biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc,cùng chi Panax (chi nhân sâm). Hiện tại, chưa thể định danh được loài này. Tuynhiên, qua xét nghiệm DNA ở Liên Xô, đây rất có thể là một loài mới chưa từngcông bố (ghi nhận) ở Việt Nam. DNA giống với sâm Ngọc Linh tới 97%. - Loại sâm giả thứ 2 là sâm Vũ Diệpvà Tam thất hoang. Tuy cùng chi nhân sâm nhưng so với giá trị, tác dụng bồi bổcơ thể kém hơn so với sâm Ngọc Linh và thậm chí cũng kém hơn so với loại giả 1Ađã nói ở trên. Thêm nữa, một số củ của nhữngloài khác như củ Hoàng tinh loại nhỏ hoặc củ Bảy lá một hoa (củ rắn cắn) loạinhỏ… một số loại củ có thân đốt giống sâm Ngọc Linh, theo Th.S Lê Thanh Sơn đềucó thể làm “giả” được. 2 đặc điểm cơ bản để phân biệt sâm Ngọc Linh thật + Sâm Ngọc Linh có các đốt so lenhau (hình đốt trúc) đặc biệt với những củ sâm ngọc linh 100 năm tuổi thì đặc điểm này càng rõ hơn, đôi khi cũng có những củ có các đốt thẳng hàng, không sole nhau nhiều nhưng các bước đốt phải cách nhau rõ ràng, không “đè” liên tụclên nhau như củ Tam Thất. + Mùi vị: Sâm Ngọc Linh khi nhaicó vị đắng, sau đó trả lại vị ngọt thanh và có mùi thơm đặt trưng của sâm.
|