Thời gian đăng: 5/8/2016 05:58:31
Cách tránh làm giảm giá trị dinh dưỡng của sâm
Cách bảo quản sâm ngọc linh 100 tuổiđúng cách sẽ giúp người dùng giữ được tác dụng và giá trị dinh dưỡng tốt nhất có trong củ sâm. Thảo dược Sâm Ngọc Linh đã được khoa học chứng minh là một trong 20 loại sâm có giá trị và tốt nhất trên thế giới. Với tác dụng chữa ho, chống viêm, long đờm, phòng chống và hỗ trợ điều trị ung ưng, giảm tình trạng trầm cảm, ngoài ra sâm Ngọc Linh còn có tác dụng chống oxy hóa và kháng khuẩn hiệu quả.
Tuy nhiên, bạn đã biết đến cách bảo quản sản phẩm sâm Ngọc Linh như thế nào cho đúng cách chưa? Bởi nếu không biết cách bảo quản thì sẽ làm mất đi những dưỡng chất quý hiếm có trong sâm Ngọc Linh. Hiện tại, sâm Ngọc Linh Việt Nam bán với hai dạng là: sâm Ngọc Linh tươi và sâm Ngọc Linh khô. Vậy làm sao để bảo quản sâm Ngọc Linh tươi và bảo quản như thế nào là tốt nhất?
Với sâm Ngọc Linh tươi sẽ không thể giữ lâu trong môi trường nhiệt độ tự nhiên, vì thế cách bảo quản tốt nhất là ngâm sâm Ngọc Linh với mật ong. Khi mua sâm về, bạn nên dùng khăn mềm thấm ướt và rửa sạch sâm (tuyệt đối không nên rửa sâm bằng cách nhúng hẳn củ sâm xuống nước nếu không sẽ làm mất đi một số hoạt chất).
Tiếp theo, thái sâm thành những lát mỏng và đem sâm Ngọc Linh ngâm với mật ong rừng nguyên chất trong bình và đậy kín nắp. Ít nhất phải ngâm 1 tháng mới có thể dùng được. Với phương pháp này sâm Ngọc Linh tươi này có thể sẽ tạo bọt nên bạn hãy hớt bọt ra khi cần thiết để tránh bị chua. Có thể nói, mật ong là chất bảo quản rất tốt, có tác dụng chống mọt, mốc và giữa sản phẩm sâm không bị mất chất, biến chất bởi độ ẩm trong không khí.
Giá bán sâm ngọc linh trên thị trường tương đối cao và rượu sâm Ngọc Linh cũng là cách phổ biến hiện đang được rất nhiều người áp dụng, nhất là với người cao tuổi hoặc nam giới. Cũng giống như cách ngâm sản phẩm sâm Ngọc Linh với mật ong, trước tiên hãy rửa sạch sâm bằng khăn nhưng không thái mỏng, để nguyên củ sâm rồi ngâm với rượu ngon, có thể là rượu quê và đậỵ bình kín trong khoảng 1 tháng.
Lưu ý khi sâm ngọc linh ngâm với mật ong và rượu: cứ khoảng 20 ngày nếu kiểm tra thấy ẩm thì nên thay chất ẩm hút mới. Có thể rang vàng gạo nếp để làm chất hút ẩm.
Riêng đối với sản phẩm Sâm Ngọc Linh khô thì có thể để được lâu hơn bởi nó đã được sấy khô sẵn. Vì thế, bạn có thể để sâm ở những nơi khô ráo hoặc trong ngăn mát tủ lạnh. Không nên để sâm tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, những nơi ẩm thấp vì nó có thể làm sâm bị mốc, hư hỏng và kém chất lượng đi.
|
|