Thời gian đăng: 12/11/2016 10:49:20
Nấm ngọc cẩu được đánh giá là loại biệt dược của chốn phòng the. Hiện nay, loại nấm này mọc tự nhiên và vào một thời điểm nhất định trong năm trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12 âm lịch. Ngoài thời gian trên, nấm hoàn toàn bị biến mất. Vì vậy loại nấm này rất hiếm và khó tìm. Khi đã tìm được nấm rồi thì bạn phải biết cách chế biến nấm ngọc cẩu tươi tốt nhất giúp phát huy hết tác dụng của nấm. Có nhiều cách để chế biến loại nấm này làn thuốc nhưng cách tốt nhất vẫn là ngâm nấm ngọc cẩu với rượu. Dưới đây là quy trình ngâm loại rượu này.
>> Bật mí cho mọi người bết cách ngâm nấm ngọc cẩu vơi rượu hiệu quả nhất nhé.
1.Cách ngâm nấm tươi
1.a) Cách chế biến trước khi ngâm:
Nấm tươi mua về nên rửa sạch bụi bẩn, cát bám trên nấm, tách thành từng nhánh để rửa sạch sẽ mọi kẽ, đặc biệt là phần củ của nấm. Tiếp đó để ráo nước.
Thái nấm thành những miếng mỏng theo chiều dọc của thân nấm lưu ý không nên thái mỏng quá, 1 nhánh nấm nên thái thành 2 hoặc 3 miếng.
1.b) Tiến hành ngâm
Nguyên liệu: Nên ngâm 1 kg nấm tươi thái miếng như trên + 200 ml mật ong rừng + 4 – 5 lít rượu trắng 35 – 40 độ. Chú ý không nên ngâm rượu quá mạnh vì nấm có vị chát, chính vì vậy ngâm chung với mật ong sẽ làm bớt vị chát của nấm và mùi vị của rượu giúp thơm ngon hơn nhiều.
Cách ngâm: dùng bình sành sứ hoặc thủy tinh để ngâm. Tốt nhất nên chọn loại có miệng lớn. Cho nấm ngọc cẩu + mật ong vào bình, sau đó đổ đầy rượu vào bình và đậy kín bình. Ngâm rượu trong khoảng thời gian 1 tháng là có thể dùng được.
Thành phẩm: Sau 1 tháng ngâm ta sẽ có một bình rượu nấm ngọc cẩu với màu nâu sẫm. Vì có mật ong nên rượu có mùi thơm nhẹ, vị ngọt nên uống rất thích. Để có sức khỏe tốt, mỗi bữa ăn bạn nên dùng 2-3 ly nhỏ, dùng sau 2-3 ngày là có hiệu quả.
>>> Thảo dược quý hiếm: cách phơi khô nấm ngọc cẩu
1.Cách ngâm nấm khô
Trung bình, cứ khoảng 7 -8 kg nấm tươi khi đem phơi khô sẽ được 1 kg nấm khô. Rượu nấm khô có mùi đậm đà hơn nấm tươi và đặc biệt là vị chát được loại bỏ. Ngâm nấm khố đơn giản hơn vì chúng không cần phải qua quá trình chế biến mà chỉ cần đổ rượu vào ngâm.
Tỷ lệ ngâm: 500g nấm khô ngâm + 5 lít rượu trắng (Loại rượu 35 – 40 độ) + mật ong 100ml (nếu có)
Cách ngâm: Cho nấm ngọc cẩu và mật ong vào bình sau đó chế rượu vào rồi đậy kín. Ngâm hỗn hợp này trong thời gian từ 1 tháng trở lên là có thể dùng.
Màu sắc, mùi vị của rượu: Rượu ngâm nấm khô thường có màu nâu sẫm, vị ngọt nhẹ, không có vị chát và mùi thơm thoảng, dễ uống.
Lưu ý khi chọn ngâm nấm ngọc cẩu khô: Nấm loại tốt là loại có màu nâu sẫm, mùi thơm nhẹ, không có hiện tượng mốc, nấm được chế biến thành từng miếng và có càng nhiều củ thì tác dụng càng tốt.
>> xem thêm: cách chế biến cây nấm ngọc cẩu
1.Cách ngâm phối hợp nhiều vị
Ngoài các ngâm chỉ 1 loại nấm ngọc cẩu, y học còn dùng loại nấm này để kết hợp với các vị thuốc khác như: Ba kích, dâm dương hoắc để làm rượu bổ dương. Cách ngâm cụ thể như sau:
Thành phần chính:
Ba kích tím loại tươi : …… 1kg
Dâm dương hoắc khô: ….. 0.5Kg
Nấm ngọc cẩu khô : ……… 0.5Kg
Sa sâm, câu kỷ tử , đỗ trọng, đương quy, cam thảo, đại táo mỗi vị 100g
Ngâm liên tục trong thời gian 1 tháng là dùng được. Rượu có vị thơm ngon, có thể dùng hàng ngày làm thuốc bổ dương, tăng cường sinh lý và điều trị trứng xuất tinh sớm. |
|