Đau lưng là tình trạng phổ biến hiện nay, có ở mọi lứa tuổi. Ngoài việc điều trị bằng thuốc hay các biện pháp khác thì ăn uống cũng góp phần không hề nhỏ trong việc hỗ trợ điều trị bệnh đau lưng. Dưới đây xin chia sẻ với bạn đọc cách làm 2 món ăn chữa bệnh đau lưng hiệu quả.
2 món ăn chữa bệnh đau lưng
1. Hết đau lưng với món gà hầm thuốc bắc Nguyên liệu cần chuẩn bị : 1 con gà thuốc (gà ác) hoặc 1 con gà non tơ khoảng 0.8 - 1kg, kỷ tử và long nhãn mỗi loại 10g, tam thất 5g, táo tầu 10 quả.
Tác dụng của các nguyên liệu: - Thịt gà : giàu chất dinh dưỡng, cung cấp các chất tốt cho xương như canxi, sắt,...
- Tam thất : có tác dụng tiêu viêm, giảm đau, phong thấp,...
- Long nhãn : có tác dụng an thần, trị kém ăn, mệt mỏi,...
- Táo tầu : có tác dụng bổ khí, suy nhược, dưỡng huyết,...
- Kỷ tử : có tác dụng an thần, bổ gân cốt, trị các chứng can thận gây nên đau lưng.
Các nguyên liệu thuốc bắc bạn có thể dễ dàng mua tại các quầy thuốc đông y mà bạn tin tưởng.
Tiến hành nấu : - Bước 1 : mổ gà và làm sạch gà, bạn nên mổ moi để có thể cho các nguyên liệu khác vào trong khoang bụng của gà.
- Bước 2 : Băm nhỏ tam thất, gừng.
- Bước 3 : Trộn đều tam thất, gừng, táo tầu, kỷ tử, long nhãn với một chút muối rồi nhồi vào trong bụng gà. Sau đó cho vào nồi hấp cách thủy. Gà chín thì tắt bếp và cho ra bát, ăn luôn khi còn nóng.
Món gà hầm thuốc bắc này không chỉ chữa bệnh đau lưng hiệu quả, mà còn có tác dụng tẩm bổ, phục hồi nhanh chóng sức khỏe cho người ốm.
Xem thêm >> Nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm
2. Chữa đau lưng với món thịt xào lá lốt
Nguyên liệu cần chuẩn bị : lá lốt, thịt (trâu, bò, lợn,...)
Tác dụng của nguyên liệu : - Lá lốt : có vị cay, tính ấm, có tác dụng giảm đau, chống viêm giúp điều trị đau lưng, đau nhức xương khớp, trị đầy hơi, khó tiêu,...
- Thịt : các loại thịt đều chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, có tác dụng tốt cho việc chữa trị bệnh đau lưng
Tiến hành nấu : - Bước 1 : rửa sạch lá lốt và thái nhỏ.
- Bước 2 : rửa sạch thịt và thái mỏng, ướp với chút muối.
- Bước 3 : Cho dầu ăn vào chảo, phi chút tỏi đã băm nhỏ cho thơm rồi cho thịt vào xào. Thịt săn lại thì tiếp tục cho lá lốt vào đảo đều, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi đảo lại và tắt bếp.
Với người bị bệnh đau lưng nên làm món ăn này 2 – 3 lần trong 1 tuần.
Xem thêm >> Nguyên nhân đau cột sống thắt lưng
|