Thời gian đăng: 27/2/2017 14:09:40
Trong ẩm thực vô cùng đa dạng và độc đáo của đất nước Việt Nam, có thể nói mỗi vùng miền, mỗi dân tộc trên lãnh thổ chữ S này đề vô cùng đặc biệt, đều có một sức hút riêng.
Không thể cưỡng lại hương vị BÚN THỊT NƯỚNG cố đô Huế
Nếu như Hà Nội có món phở Bò truyền thống nổi danh khắp bốn phương, thành phố Hồ Chí Minh nổi danh với những món ăn vặt vô cùng độc đáo, nào là bánh tráng nướng, bánh tráng trộn, bún đậu cầu gỗ..hay món cơm tấm nổi tiếng, thì cố đô Huế cũng có những món ăn mang hương vị vô cùng đặc trưng như bún thịt nướng nổi tiếng.
Sự hòa quyện trong từng hương vị như thịt nướng, mè, hạt đậu phộng rang thơm nức, đu đủ sợi giòn, bún trắng tinh tươi và nhất thiết là không thể thiếu những loại rau thơm mang lại hương vị tươi mát trong tô bún bún thịt nướng thơm ngon.
Nói đến ẩm thực Huế, người ta thường nhắc đến cơm Hến, đây là một tỏng những món ăn vô cùng đặc trưng ở Huế. Thế nhưng bên cạnh món cơm hến đặc sắc đó chính là món bún thịt nướng cay cay, béo ngậy ấy. Nói đến bún thịt nướng thì Sài Gòn cũng có, thế nhưng mỗi miền mỗi vùng lại có một hương vị, một cách chế biến cũng như nêm nếm gia vị khác nhau làm nên một món ăn đặc trưng cho từng vùng miền. mà tại đất cố đô này, món bún thịt nướng này đã trở thành một trong những đặc sản được nhiều người ưa chuộng, ăn mãi à không thấy ngán.
Tuy đơn giản là thế, nhưng món bún thịt nướng ở Huế này lại mang đậm chất xứ Huế thơ mộng, tổng thể đều hài hòa về mặc hương vị. Để có thể làm nên những tô bún thịt nướng xứ Huế ngon miệng thì mỗi công đoạn chế biến đều phải vô cùng cẩn thận, nhất là khâu chế biến thịt nướng và làm mắm. Những cô chú đầu bếp ở Huế thường sử dụng những loại thịt nạt, hay thịt ba chỉ có một chút mỡ béo ngậy để làm thịt nướng. Với những miếng thịt được thái mỏng, được nêm trong loại nước sốt với tỏi, mắm, tiếu,…và nhất là không thể thiếu mè trứng nhằm giúp cho những miếng thịt nướng trở nên thơm hơn, hấp dẫn hơn.
Đặc biệt khi nướng, phải nướng sao cho thị chảy mỡ với cái màu vàng rụm, khi thịt chín tới thì hương vị tỏa ngát hương thơm, trông vô cùng quyến rũ.
Bên cạnh bún đậu cầu gỗ, người Huế ăn bún thịt nướng với một loại nước lèo, được làm từ những loại nguyên liệu như nước tương, đậu phộng, một ít nước mắm, muối, mè,…gia giảm theo khẩu vị mỗi người nhưng nhất định phải làm sao cho nước lèo không bị đặc quánh, không được quá lỏng thì khi hòa vào chén bún thì mới ngon và đậm đà mùi vị được. |
|